Cập nhật mới nhất bản vẽ xây dựng công nghệ 11 xu thế năm 2021

28/12/2020 admin
Cập nhật mới nhất bản vẽ xây dựng công nghệ 11 xu thế năm 2021

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng công nghệ 11 cho người mới bắt đầu

Trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà phải lưu ý tới các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà theo trình tự như sau:

  • Bản vẽ kiến trúc (có ký hiệu KT): thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng với nhau. Song song đó bản vẽ kiến trúc còn thể hiện cho việc bố trí nội thất bên trong căn nhà.
  • Bản vẽ kết cấu (có ký hiệu KC): cho ta kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận trong ngôi nhà như nền móng, cột, mái dầm, sàn, cầu thang,…
  • Các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc trong ngôi nhà.
Cách đọc ký hiệu bản vẽ công nghệ 11
Cách đọc ký hiệu bản vẽ công nghệ 11

Các quy định chung trong cách đọc bản vẽ thiết kế công nghệ 11

Quy định khung bản vẽ và khung tên trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Trong cách đọc bản vẽ xây dựng công nghệ 11 thì khung bản vẽ là một hình hộp chữ nhật dùng giới hạn phần giấy để vẽ hình, nét vẽ bằng nét liền đậm, cách mép tờ giấy sau khi xén là 10mm (áp dụng đối với khổ giấy A0 và A1) hoặc 5mm (áp dụng đối với khổ giấy A2,A3,A4).

Mẫu khung bản vẽ kỹ thuật công nghệ 11
Mẫu khung bản vẽ kỹ thuật công nghệ 11

Đối với khung tên trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà thì được quy định chung như sau:  vẽ bằng nét đậm và luôn đặt ở góc phía dưới, bên phải của bản vẽ, sát với khung bản vẽ. Tờ giấy có thể đặt phù hợp, ví dụ như: đặt ngang, đứng hay hướng dọc của khung tên phải trùng với hướng dọc của bản vẽ. Để biết cách đọc bản vẽ thiết kế nhà của công ty kiến trúc, thì bản vẽ thiết kế đặt trên khổ giấy A3 và khung tên được bố trí ở góc bên phải của trang giấy nằm ngang. Nội dung ở khung tên gồm các thông tin sau:

STT

Nội dung cần ghi

1

Thông tin tên chủ đầu tư

2

Tên công trình xây dựng

3

Địa điểm

4 – 10

Thông tin đơn vị thiết kế dành để ghi chức danh, chữ ký, họ tên, ký đóng dấu

11

Giai đoạn thực hiện

12

Hạng mục thực hiện (kiến trúc, kết cấu hay điện nước)

13

Tên bản vẽ

14

Tỷ lệ hình vẽ

15

Bản vẽ số

Bảng thông tin nội dung cần ghi trong bản vẽ thiết kế công nghệ 11

Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Chúng ta khi muốn đọc được bản vẽ thiết kế nhà thì phải biết được tỷ lệ là bao nhiêu. Tỷ lệ bản vẽ phải là tỉ số giữa kích thước đo trên hình biểu diễn cùng với kích thước tương ứng đo trên vật thể bên ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ yêu cầu, kích thước cũng như mức độ phức tạp của đối tượng cần biểu diễn mà lựa chọn một trong các tỉ lệ: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000. Để thống nhất trong cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng công nghệ 11, các kiến trúc sư Angcovat đã lựa chọn tỷ lệ bản vẽ là 1:100 trong tất cả các hồ sơ thiết kế nhà biệt thự nhà vườn 1 tầng, biệt thự 2,3 tầng hay các nhà phố hiện đại.

Quy định về nét vẽ trong cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng công nghệ 11

Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính xác, chúng ta cần phải biết được ký hiệu của từng loại nét vẽ trên bản vẽ kỹ thuật.

Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng thì bạn cần lưu ý khi hai hay nhiều nét vẽ trùng nhau thì vẽ theo thứ tự ưu tiên như sau:

Các loại nét vẽ trong cách đọc bản vẽ xây dựng công nghệ 11
Các loại nét vẽ trong cách đọc bản vẽ xây dựng công nghệ 11

Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy)

Nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất)

Nét chấm gạch mảnh (là giới hạn của mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu)

Nét chấm gạch mảnh (đường tâm hay còn gọi là trục đối xứng)

Nét liền mảnh (đường kích thước)

Quy định chung về cách ghi kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Dưới đây là một số quy định chung về cách ghi kích thước trên bản vẽ xây dựng công nghệ 11 giúp bạn có cách đọc đúng chuẩn:

Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật thực tế của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn

Đơn vị đo kích thước dài là milimet (mm), không ghi đơn vị sau con số kích thước.

Đơn vị đo cao trình là mét(m), không ghi đơn vị sau con số kích thước.

Đơn vị đo kích thước góc là độ (°), phút(’), giây(s) và phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

Quy định về kích thước giúp bạn có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính xác nhất
Quy định về kích thước giúp bạn có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính xác nhất

Trình tự cách đọc bản vẽ kỹ thuật công nghệ 11

  • Bước 1: khi nhận được bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của đơn vị thi công thiết kế, điều đầu tiên là bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng . Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng cho biết mối liên hệ giữa các hạng mục với nhau và không gian cảnh quan xung quanh ngôi nhà. Cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng công nghệ 11 đơn giản hơn nếu bạn đọc lần lượt các bản vẽ mặt bằng, nếu là biệt thự cao tầng thì đọc bản vẽ mặt bằng tầng 1 rồi tới tầng 2 và tiếp lên nữa, để xem được cách bố trí các khu chức năng bên trong ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng thờ, khu hành lang,bang công, cầu thang, cửa chính, cửa phụ,…sẽ được bố trí như thế nào
  • Bước 2: bạn nên đọc các bản vẽ phối cảnh để có thể dễ dàng hình dung về tổng thể ngôi nhà của gia đình mình trong tương lai.
  • Bước 3: đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ hình dung ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình
  • Bước 4: cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở là đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ hơn không gian mỗi tầng bên trong căn nhà.
  • Bước 5: không thể thiếu trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đó là bản vẽ kết cấu. Bạn cần chú ý các thông số của một ít bộ phận chủ yếu trong ngôi nhà như nền móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, hành lang, các loại cửa, bậc cửa,…

Cách xem bản vẽ xây dựng công nghệ 11

Các ký hiệu nguyên vật liệu trong bảng vẽ
Các ký hiệu nguyên vật liệu trong bảng vẽ

Để biết cách đọc bản vẽ xây dựng công nghệ 11 thì chúng ta phải hiểu được cách kí hiệu cơ bản trong bản vẽ xây dựng. Đây là bảng thể hiện kí hiệu của các loại vật liệu trong bản vẽ xây dựng. Thoạt nhìn đầu tiên bạn còn bỡ ngỡ nhưng nhìn quen rồi sẽ thấy đơn giản thôi. Khi học thì chúng ta được học theo tiêu chuẩn xây dựng nhưng khi đi làm thực tế lại có chút sai khác. Đôi khi kí hiệu lại khác so với tiêu chuẩn ban hành, nếu các bạn thể hiện bản vẽ chúng ta nên chú thích ra tránh sự hiểu nhầm không đáng có.

Ký hiệu bản vẽ đồ nội thất

Sau khi xem bài viết trên các bạn nên nhớ nắm rõ các yếu tố như: khổ giấy, tỷ lệ nét vẽ và ghi chính xác kích thước nhé. Để Nhận báo giá thép việt mỹ cũng như muốn có được báo giá sắt thép xây dựng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0852.852.386 hoặc truy cập website:www.khothepxaydung.com để được tư vấn và hỗ trợ. Tổng công ty Kho thép xây dựng xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn