Bê tông đầm lăn là gì

19/05/2021 admin

Hiện nay có rất nhiều loại bê tông được đưa vào ứng dụng trong ngành xây dựng. Vậy bạn đã nghe đến bê tông đầm lăn chưa? Để giúp quý khách hàng hình dung rõ hơn về chất liệu này!

Kho thép xây dựng xin chia sẻ một số thông tin về bê tông đầm lăn là gì? Đặc điểm ứng dụng của loại bê tông này trong xây dựng hiện nay.

Mời bạn cùng tham khảo chi tiết qua bài viết sau nhé!

Bê tông đầm lăn là gì?

Bê tông đầm lăn là loại bê tông tương tự như bê tông thuồng, bê tông đầm lăn không có độ sụt, được đầm bằng phương pháp lu.

Công nghệ bê tông đầm lăn được áp dụng thích hợp thi công đập bê tông trọng lực và mặt đường, sân bãi.

Công nghệ bê tông đầm lăn vô cùng đặc biệt khi áp dụng cho xây dựng bê tông trọng lực, việc lựa chọn thi công bằng công nghệ đầm lăn sẽ mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và chi phí thi công so với loại đầm bê tông thường.

Bê tông đầm lăn là gì?
Bê tông đầm lăn là gì?

Đặc tính của bê tông đầm lăn là gì?

Vật liệu chế tạo làm nên bê tông đầm lăn bao gồm: xi măng,  phụ gia hóa học, phụ gia khoáng; cốt liệu (mịn và thô) và nước.

Đặc tính loại hỗn hợp này không có độ sụt,  lượng xi măng ít do đó thành phần vật liệu bê tông đầm lăn khác so với bê tông thông thường.

Đặc tính của bê tông đầm lăn là gì?
Đặc tính của bê tông đầm lăn là gì?

Đặc biệt, cấp phối hạt cốt liệu, hàm lượng hạt mịn 2 yếu tố quan trọng quyết định chất hỗn hợp bê tông đầm lăn rắn chắc.

Cụ thể, hạt mịn (vật liệu có kích thước siêu nhỏ khoảng 0,075mm) có thể đến 10% khối lượng cốt liệu bê tông đầm lăn. Các loại hạt mịn được dùng tại Việt Nam loại vật liệu khả năng tái sử dụng tro bay, xỉ lò cao…

Đấy chính là phụ gia khoáng. Hiện nay, lựa chọn, sử dụng hợp lý phụ gia khoáng là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp chất lượng bê tông.

Ưu điểm của bê tông đầm lăn

Dưới đây là một số ưu điểm của bê tông đầm lăn, bạn có thể tham khảo chi tiết qua nhé:

  • Những loại bê tông này dùng băng tải vận chuyển lên nhanh chóng. Sau đó máy ủi san gạt vật liệu, máy lu rung đầm lèn. Do đó, công trình đập càng cao kinh tế bê tông đầm càng lớn so đầm thường.
  • Giá thành thi công thấp hơn so với bê tông đầm truyền thống khác. Giá thành rẻ từ 25% đến 40%. Vì vậy thi công bằng bê tông đầm lăn giảm tối đa chi phí vận chuyển và chi phí cốp pha
  • Giảm chi phí phụ trợ
  • Cắt giảm chi phí biện pháp thi công: Tiết kiệm thời gian tránh thiệt hại rủi ro thiên tai xảy ra
Đặc tính của bê tông đầm lăn là gì?
Đặc tính của bê tông đầm lăn là gì?

Nhược điểm của bê tông đầm lăn

Ngoài những ưu điểm nổi bật thì loại bê tông này cũng có một số nhược điểm bạn cần lưu ý:

  • Chất lượng bê tông đầm lăn thường phụ thuộc kiện thời tiết xấu sản xuất bê tông đầm lăn gặp khó khăn.
  • Việc giám sát yêu cầu cao, cần người có chuyên môn kiểm soát tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra
  • Quá trình thí nghiệm được tiến hành liên tục, không ngắt quãng.
Đặc tính của bê tông đầm lăn là gì?
Đặc tính của bê tông đầm lăn là gì?

Ứng dụng của bê tông đầm lăn là gì? 

Bê tông đầm lăn thường ứng dụng trong việc làm đường( đặc biệt con đường cần sức chịu tải lớn) làm đập, đập thủy điện, bờ kè …

Đối với công trình xây dựng đập bê tông trọng lực, bê tông được thi công càng lớn hiệu quả áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn càng cao.

Việc thi công các đập bằng công nghệ  cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, thi công nhanh hơn so với đập bê tông thông thường.

Ứng dụng của bê tông đầm lăn là gì? 
Ứng dụng của bê tông đầm lăn là gì?

Theo các chuyên gia xây dựng tính toán, cho rằng, giá thành xây dựng đập bằng công nghệ bê tông đầm lăn thường rẻ hơn bê tông truyền thống từ 25% đến 40%. Việc hạ giá thành đạt là do giảm chi phí cốt pha, giảm chi phí cho công tác vận chuyển, đổ, đầm bê tông.

Ở nước ta một số công trình xây dựng đập thủy điện áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn: thủy điện Avương (Quảng Nam), Bản Vẽ (Nghệ An), Pleikrông (Kontum), thuỷ điện Sơn La (Sơn La)….

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến bê tông đầm lăn mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Khothepxaydung chúng tôi có cung cấp các sản phẩm về sắt, thép phục vụ cho việc xây dựng như: thép hòa phát, thép việt nhật, thép miền nam, thép pomina, thép việt mỹ, thép việt úc… và nhiều sản phẩm khác nữa bạn có thể liên hệ qua web hoặc gọi đến đường dây nóng: 0852.852.386

 

Rate this post

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn