Bê tông xi măng là gì? và những ứng dụng thiết yếu trong cuộc sống

16/11/2020 admin
Bê tông xi măng là gì? và những ứng dụng thiết yếu trong cuộc sống

Bê tông chính là vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng; góp phần tạo nên những công trình bền vững theo thời gian. Tuy nhiên bê tông xi măng là gì? và những ứng dụng của sản phẩm trong cuộc sống ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

Bê tông xi măng là gì?

Quá trình sản xuất bê tông xi măng
Quá trình sản xuất bê tông xi măng

Khái niệm bê tông là loại vật liệu kết hợp của nhiều thành phần khác nhau, được kết dính lại tạo thành loại vật liệu có kết cấu vững chắc. Để tạo ra một khối bê tông xi măng cần rất nhiều vật liệu khác nhau. Nhưng quan trọng nhất cần phải có là  xi măng. Đây là thành phần kết dính quan trọng nhất giúp các nguyên vật liệu có khả năng liên kết thành một khối bền vững. Ngoài ra trong một khối bê tông cần có một số vật liệu như:

– Cát: Bạn có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng.

–  Đá: Đây là vật liệu làm tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6.

–  Nước sạch giúp xi măng kết dính được các vật liệu thành một khối bền vững.

Tùy theo tỷ lệ trộn giữa xi măng, cát, đá khác nhau mà người ta cho ra đời các sản phẩm mác bê tông khác nhau: bê tông mác 200, 300 hay 450.

Để sản xuất những khối bê tông đạt tiêu chuẩn cần có sự tính toán tỷ lệ các nguyên vật liệu phù hợp. Điều đó giúp công trình được chắc chắn và bền vững hơn. Thay vì sử dụng các loại bê tông nghèo ít xi măng, nhiều cát làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình.

Bê tông nghèo nhanh bị nứt vỡ bề mặt
Bê tông nghèo nhanh bị nứt vỡ bề mặt

Ưu điểm và nhược điểm của bê tông xi măng

Bê tông xi măng là loại vật liệu rất quan trọng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, cầu đường.. vì có những ưu điểm sau:

– Vật liệu có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Bởi vậy mà công trình của bạn có thể tồn tại bền vững theo thời gian.

– Sử dụng bê tông xi măng trong công trình sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như: nhiệt độ cao, mưa,…

– Giá thành rẻ, phù hợp sử dụng trong mọi công trình từ nhà ở dân dụng đến những công trình lớn, mang tầm cỡ quốc gia.

Bên cạnh đó bê tông xi măng cũng có một số hạn chế như:

– Vật liệu có khối lượng nặng, khiến việc vận chuyển và thi công cần có sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại.

– Khả năng cách âm, cách nhiệt không cao.

Việc tìm hiểu và nắm chắc các ưu, nhược điểm của bê tông tươi thực sự có vai trò vô cùng quan trọng trong thi công. Giúp các chủ đầu tư phát huy tối đa các ưu điểm của vật liệu đồng thời có sự tính toán phù hợp nhằm hạn chế các hạn chế.

Ứng dụng của bê tông xi măng

Hiện nay, bê tông xi măng chính là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tại bất cứ nơi đâu chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy sự tồn tại của vật liệu này trong cuộc sống con người.

Sử dụng trong các công trình nhà ở dân dụng

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống của con người không ngừng nâng cao. Chính vì vậy thay vì những ngôi nhà mái ngói, mái lá đơn sơ là các ngôi nhà mái bằng kiên cố được sử dụng phổ biến tại tất cả các vùng miền trên khắp cả nước. Điều đó khiến cho bộ mặt nông thôn Việt Nam có sự chuyển biến tích cực, theo hướng ngày càng hiện đại và văn minh hơn.

Bên cạnh đó, để xây dựng những công trình lớn như: khách sạn, chung cư, bệnh viện, trường học,…thì bê tông xi măng chính là vật liệu không thể thay thế góp phần tạo nên sự vững chắc của công trình.

Sử dụng trong các công trình giao thông

Bên cạnh chất liệu nhựa, những con đường xi măng ngày càng trở nên phổ biến hơn tại các vùng nông thôn.

Tuy nhiên ưu nhược điểm của mặt đường bê tông xi măng là điều mà không phải ai cũng biết. Trong đó chất liệu được biết đến là có độ bền vững cao, có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của nhiều loại xe với các tải trọng khác nhau. Đặc biệt sử dụng bê tông xi măng giúp rút ngắn được khá nhiều thời gian trong thi công công trình.

Ngoài ra những cây cầu bằng xi măng cũng hàng ngày rút ngắn thời gian và công sức của người dân trong việc di chuyển qua các địa hình khó khăn như: sông, suối,…

Trên đây là những khái niệm đầy đủ và chi tiết về bê tông xi măng là gì? Những ưu, nhược điểm của vật liệu? Cùng những ứng dụng rộng rãi của chúng trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Mọi thắc mắc của bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những giải đáp chính xác nhất nhé.

Ngoài ra, tổng kho thép xây dựng chúng tôi còn cung cấp những vật liệu như sắt, thép cát đá xi măng… Để có được bảng báo giá thép xây dựng, báo giá thép việt mỹ cũng như báo giá các vật liệu xây dựng khác hãy gọi ngay 0852.852.386 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo thêm : báo giá thép hòa phát, báo giá thép miền nam, báo giá thép việt nhật, báo giá thép pomina, báo giá thép việt mỹ

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn