Cách đọc bản vẽ kỹ thuật- bản vẽ thiết kế nội thất

28/12/2020 admin
Cách đọc bản vẽ kỹ thuật- bản vẽ thiết kế nội thất

Bản vẽ kỹ thuật là gì và bản vẽ kỹ thuật có gì khác với bản vẽ thiết kế xây dựng?

Rất nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa hai tên gọi “ Bản vẽ kỹ thuật” và “ Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà”. Vậy nên sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem hai loại bản vẽ này có gì khác nhau nhé.

Đầu tiên là về bản vẽ kỹ thuật. Đây là loại bản vẽ trình bày đầy đủ những thông tin của sản phẩm ( cơ khí hay nội thất) dưới dạng các hình vẽ, kí hiệu theo một quy tắc đã được thống nhất, đồng thời yêu cầu phải biểu diễn chính xác tỷ lệ, kết cấu sản phẩm.

Vì thế bản vẽ kỹ thuật là tài liệu vô cùng cần thiết, thường sẽ kèm theo sản phẩm được thiết kế trong bản vẽ để trao đổi và sử dụng. Bản vẽ kỹ thuật được dùng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau.

Thế nhưng, hai lĩnh vực sử dụng phổ biến nhất hiện nay là lĩnh vực cơ khí và xây dựng. Và bản vẽ kỹ thuật trong xây dựng là nội dung mà chúng ta tìm hiểu hôm nay.

Còn bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở là một loại bản vẽ nằm trong khái niệm lớn của bản vẽ kỹ thuật. Nó được quy về bản vẽ khi thiết kế cho các công trình xây dựng. Nói cách khác đó là ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư được biểu diễn bằng các ký hiệu, thể hiện các mặt bằng, mặt bên, mặt cắt của ngôi nhà.

Các kí hiệu bản vẽ đồ nội thất

Dưới đây là các kí hiệu về đồ nội thất. Còn có rất nhiều kí hiệu đồ nội thất khác. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra đồ vật bằng các kí hiệu theo cách nhìn trực quan nhất. Nghĩa là nhìn giống đồ vật nào thì là đồ vật đấy. Bởi các ký hiệu này đều được vẽ theo nguyên lý hình chiếu từ trên xuống với mặt cắt cao độ là 900mm.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật mặt bằng nội thất

Chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách đọc bản vẽ nội thất theo hướng nhìn tổng thể rồi mới đi vào chi tiết từng đồ vật. Như vậy sẽ dễ hiểu và nhanh chóng hơn.

Bản vẽ mặt bằng nội thất

Nhìn vào bản vẽ 2D đã cho ta có thể thấy rằng: Trong bản vẽ có ghi rõ đầy đủ các kí hiệu về phòng, kích thước và cả diện tích phòng. Trong mỗi phòng ta thấy rõ các vị trí đặt tủ quần áo, giường ngủ, bàn ghế, vị trí mở cửa và hưởng mở cửa.

Tương tự như thế với các phòng còn lại, bạn cũng đều sẽ thấy các thông tin như vậy. Ví dụ ta thấy, phần tường gạch có kí hiệu như trên bản vẽ, phần cột màu đen có ghi kích thước 220*220m, vị trí trong phòng khách có tivi, ghế sofa,…

Như vậy, bản vẽ kỹ thuật 2D thể hiện lên các nội dung về hình chiếu (mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng), kích thước, diện tích, mẫu tô vật liệu ( gỗ, đá, gạch) hay các kí hiệu đồ đạc nội thất.

Còn đối với bản vẽ 3D hay ta thường gọi là hình phối cảnh nội thất, bạn sẽ thấy chi tiết các đồ vật hơn. Đặc biệt là có cả kết cấu khung ngôi nhà. Kiểu bản vẽ này được xuất ra từ phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, có màu sắc, ánh sáng như thật.

Hình ảnh không gian được các kiến trúc sư biểu diễn với nhiều góc nhìn khác nhau. Và tất nhiên như vậy sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí khá nhiều. Dạng hình vẽ này thể hiện hình ảnh căn phòng của bạn sau khi được thi công.

Tuỳ vào tay nghề của kiến trúc sư hay chất lượng vật liệu mà mức độ giữa kết quả thực tế khi hoàn thành và hình vẽ phối cảnh giống nhau như thế nào.

Hình ảnh nội thất phòng ngủ trong tập bản vẽ nội thất

Bản vẽ nội thất 3D cho phòng khách
Bản vẽ nội thất 3D cho phòng khách

Xem Thêm : Báo Giá Thép Việt Úc

Tiếp đến là các triển khai đồ đạc dùng trong bản vẽ thiết kế nội thất. Việc này giúp cho quá trình thi công chính xác như trong ảnh 3D

Bản vẽ chi tiết đồ đạc nội thất
Bản vẽ chi tiết đồ đạc nội thất

Trên đây là hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật nội thất trong xây dựng. Qua đây bạn có thể thấy rằng khi biết cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất trong căn nhà mình thì sẽ giúp cho việc thi công ngôi nhà được ăn ý hơn giữa gia chủ và kiến trúc sư. Như vậy, ngôi nhà hoàn thành sẽ đẹp y như mong muốn.

Chúc bạn sẽ tìm cho mình bản vẽ kỹ thuật nội thất thật sự phù hợp với mình.

Dưới đây là một số bảng báo giá thép xây dựng chúng tôi muốn gửi đến quý khách. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé

Báo giá thép hòa phát

Báo giá thép miền nam

Báo giá thép pomina

Báo giá thép việt mỹ

Báo giá thép việt nhật

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn