Cách tính vật liệu xây 1m2 tường

10/03/2021 admin
Cách tính vật liệu xây 1m2 tường

Xây nhà là một việc trọng đại trong đời mỗi người và chắc chắn ai cũng muốn khi xây nhà sẽ không gặp phải vấn đề sai sót nào. Muốn như vậy, bạn cần nghiên cứu thật kỹ mọi công tác xây dựng, đơn giản nhất như cách tính vật liệu xây 1m2 tường. Vậy hãy cùng Kho Thép Xây Dựng đi tìm hiểu ngay xây 1m2 tường cần bao nhiêu vật liệu nhé.

Các loại tường phổ biến

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính khối lượng tường xây, bạn cần nắm bắt cơ bản về các loại tường thường hay xuất hiện nhất trong xây dựng.

Thực ra có vô cùng nhiều các loại tường với các kích thước khác nhau, có thể kể ra ngay như tường đơn, tường đôi, tường gạch rưỡi rồi tường hai gạch… Nhưng để dễ dàng, bạn chỉ cần nắm khái niệm của 2 loại tường thông dụng nhất hiện nay đó là tường đơn và tường đôi, rồi có thể tự suy ra cấu trúc của các loại tường còn lại.

cách tính vật liệu xây 1m2 tường
Bản vẽ minh họa tường nhà.

Tham khảo thêm 1 số bài viết khác:

5 loại thép xây dựng tốt nhất hiện nay – Chất lượng thép số 1!

Loại tường 110mm

Thực ra tường 110 là cách nói vắn tắt, thường được những người trong ngành xây dựng gọi để dễ dàng giao tiếp. Ngoài cái tên này, tường 110 cũng có thể được gọi là tường 10 hoặc tường đơn, tất cả đều biểu thị loại tường có độ dày 110mm.

Vai trò chính của loại tường này trong các công trình thường là làm tường bao hoặc những bức tường mỏng, ngăn cách các không gian trong công trình. Loại tường này mỏng bởi chiều dày của nó chỉ bằng mặt nằm của một viên gạch.

Tham Khảo Thêm :

Báo Giá Thép xây dựng

Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

Độ dày gốc của loại tường này khi mới chỉ xếp chồng gạch lên nhau là 100mm nhưng sẽ trở thành 110mm vì sau đó còn phải tiếp tục trát thêm phần vữa vào hai bên, mỗi bên 5mm.

Do có độ dày khá mỏng nên tổng sức nặng của tường cũng được giảm bớt, ngoài ra tường mỏng cũng giảm bớt khá nhiều lượng gạch trong khi xây dựng, giúp gia chủ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Và bên cạnh đó, tất nhiên tường 110mm cũng có những nhược điểm riêng của mình đó là khả năng chống nóng, chống ồn, chống ẩm yếu hơn. Nếu nhận một lực lớn tác động từ bên ngoài, loại tường này cũng ít có khả năng chống đỡ hơn.

Loại tường 220mm

1m2 bao nhiêu viên gạch

Cũng tương tự như loại tường 110, tường 220 cũng được nhiều người trong ngành xây dựng gọi bằng các tên khác nhau. Tường 20 hay tường đôi đều muốn biểu thị loại tường có độ dày 220mm.

Nhìn vào con số, chắc bạn cũng đoán được loại tường 220 sẽ có độ dày gấp đôi so với tường 110. Đúng vậy, tường 220 gồm hai hàng gạch xếp cạnh nhau. Con số 220mm được cấu thành nên từ bề ngang 100m của mỗi viên gạch, sau đó là 10mm vữa trát hai bên và 10mm vữa dùng để liên kết các hàng gạch với nhau.

Với độ dày gấp đôi so với tường 110, chắc chắn những tính năng của loại tường này cũng sẽ vượt trội hơn hẳn, ví dụ như khả năng chống nóng, chống ồn, chống ẩm. Bên cạnh đó loại tường này cũng thường được dùng như tường chống lực, che chắn công trình khỏi những yếu tố thời tiết khắc nghiệt bên ngoài.

Nhưng cũng chính chiều dày này làm tường 220 chiếm nhiều không gian trong công trình hơn, nguyên vật liệu để xây dựng cũng sẽ tiêu tốn nhiều hơn so với tường 110.

Tham khảo: Báo giá gạch xây dựng

Cách tính vật liệu xây 1m2 tường

Ở phần này bạn sẽ được giải đáp xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch hay 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch từ đó có thể dễ dàng tính toán được chi phí xây 1m2 tường.

Trong thực tế, kích thước quy chuẩn của các loại tường ở từng vùng miền sẽ lại không giống nhau. Ví dụ:

Thợ xây ở miền Bắc thường xây tường đơn có chiều dày là 110mm và tường đôi là 220mm. Theo kích thước này, loại gạch phù hợp nên chọn để xây tường sẽ là 6,5 x 10,5 x 22cm.

Trong khi đó, thợ xây ở miền Nam lại xây tường đơn có chiều dày mỏng hơn, là 100mm còn tường đôi là 200mm, nên theo đó, loại gạch xây phù hợp sẽ có kích thước 4x8x19 cm và 8x8x19 cm.

Tùy theo mỗi nhãn hiệu, kích thước gạch hay chiều dày của từng loại tường mà khi xây dựng lại sẽ sử dụng một khối lượng vật liệu xây dựng khác nhau. Nên để có thể tính toán số lượng vật liệu thật chuẩn xác không thừa cũng không sợ thiếu, ta cần nghiên cứu bảng định mức vật liệu xây dựng sau đây:

Bảng tra 1m2 tường bao nhiêu viên gạch

Loại gạch hiện thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam là loại gạch có kích thước 80x80x180mm. Nếu lấy mẫu gạch này làm chuẩn thì trên số liệu thực tế lượng gạch tiêu tốn để xây 1m2 tường là:

1m2 tường 10 bao nhiêu viên gạch? Trung bình, trong thực tế thi công, khi xây tường 10 thường tốn khoảng 55 viên/1m2. Còn đối với loại tường đôi, vì có chiều dày gấp đôi nên lượng gạch khi xây tường cũng nhiều hơn 2 lần, khoảng 110 viên/1m2

Nhưng cũng đừng quên là khi xây tường, ta không chỉ cần đến mỗi gạch mà còn rất nhiều loại vật liệu xây dựng khác nữa. Hãy tham khảo bảng số liệu sau đây để biết thêm chi tiết:

Vật liệu

Lượng tiêu tốn

Cát xây dựng

0,02 m3

Xi măng xây dựng

5,44 kg

Gạch xây dựng (80x80x180mm)

68 viên

Cát trát tường

0,05 m3

Xi măng trát tường

12,8 kg

Những điều cần lưu ý khi xây tường gạch

Ngoài việc tính toán kỹ lưỡng xem sẽ phải mua bao nhiêu vật liệu xây dựng để xây tường với cách tính số lượng gạch xây /1m2 xây ở trên, hãy nhớ lưu ý rằng bạn cũng cần đảm bảo gạch sau khi mua về sẽ đạt những tiêu chuẩn nhất định sau:

  • Xây nhà là việc cả đời nên đừng tiếc tiền đầu tư vào những loại gạch hàng đầu chất lượng cao, đó là những loại gạch thẳng, đều, rắn chắc. Việc này càng cần thiết hơn trong bối cảnh xuất hiện rất nhiều mẫu mã vật liệu xây dựng khác nhau, gây bối rối cho người tiêu dùng.
  • Trước khi tiến hành thi công, đừng quên ngâm gạch vào nước, làm ẩm gạch một cách kỹ lưỡng. Như vậy khi xây tường, gạch mới không bị hấp thụ nước xi măng, gây giảm chất lượng về lâu dài.
  • Trong khi xây tường, nếu bạn xây theo quan sát cảm tính mà thiếu đi vật dụng cần thiết là dây dọi sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng các hàng gạch bị xiêu vẹo, không thẳng hàng, giảm thẩm mỹ của công trình. Muốn tránh điều này, hãy căng dây dọi từ trên xuống dưới, cũng như căng dây dọi ngang để dễ dàng hơn trong việc căn chỉnh các viên gạch.
  • Để tránh việc lãng phí vật liệu xây dựng không cần thiết, đối với những vị trí nhỏ, không mấy quan trọng, khi xây dựng có thể tận dụng gạch đã bị vỡ. Việc cắt gạch mới để xây những vị trí đó là khá tốn kém và phí phạm.

Trình tự và các yêu cầu kỹ thuật khi trát tường

  • Đầu tiên, trước khi trát tường và cột, cần tiến hành trát trần và dầm trước.
  • Không nên trát một cách tự do và trát hết cả tường luôn trong một lúc. Nên trát thử vài điểm trên tường để kiểm tra độ dính kết cấu. Trát theo bề dày của mốc đánh dấu.
  • Có những lúc khi đang trát giữa chừng, bạn muốn dừng lại, lúc đó hãy tạo mạch ngừng hình gãy không để thẳng, cắt lớp vữa trát thẳng góc. Nếu không rất dễ gây ra những điểm kém thẩm mỹ.
  • Phải đảm bảo chắc chắn rằng lớp vữa đã trát bám dính chắc vào bề mặt các kết cấu công trình. Chọn loại vữa và chiều dày khi trát phải đúng với những quy chuẩn về thiết kế đề ra từ trước. Sau khi trát nhìn bề mặt lớp vữa phải nhẵn phẳng, các đường gờ cạnh chỉ phải ngang bằng hoặc thẳng đứng.
  • Sau khi trát, đừng quên dùng thước nhôm để kiểm tra mặt phẳng của tường và trần theo nhiều phương.

Tham Khảo : Báo Giá Thép Việt Mỹ

Trên đây là những chia sẻ của Kho Thép Xây Dựng về cách tính vật liệu xây 1m2 tường. Hy vọng sau bài viết bạn đã biết 1m2 tường bao nhiêu gạch cũng như cách tính vật liệu xây 1m2 tường Nếu bạn có những thắc mắc gì vui lòng liên hệ với Kho Thép Xây Dựng trực tiếp qua số hotline: 0852.852.386 hoặc truy cập vào website: khothepxaydung.com

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn