Cách Xem Bản Vẽ Xây Dựng Đơn Giản Nhất Khi Làm Nhà

20/04/2020 admin
Cách Xem Bản Vẽ Xây Dựng Đơn Giản Nhất Khi Làm Nhà

Khái niệm bản vẽ xây dựng và tư vấn cách xem bản vẽ xây dựng

Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc rằng bản vẽ xây dựng là gì đúng không? Vâng, bản vẽ xây dựng là một tổ hợp các mặt bằng, mặt bên, mặt cắt, mặt đứng của các vật thể có trong công trình xây dựng. Nói cách khác thì đó là bản vẽ mà người thiết kế muốn minh hoạ một cách dễ hiểu một vật thể hoặc nhiều vật thể bằng các ký hiệu chuyên ngành ( theo tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam). Bản vẽ xây dựng sẽ cung cấp những hình ảnh khái quát nhất có thể để bắt tay vào thực hiện làm nhà.

Thực tế cho thấy rằng, bản vẽ xây dựng mang đến rất  nhiều tiện ích cho các gia chủ, các hộ gia đình. Vì sao? Bởi lẽ trong quá trình thi công, bản vẽ xây dựng giúp cho bạn:

  • Tiết kiệm được chi phí xây nhà: Như chúng ta biết thì biết cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn ước chừng được các khoản chi cần thiết để mua vật liệu xây dựng cũng như toàn bộ chi phí trong ngôi nhà. Tính toán xem với số tiền mình bỏ ra để xây dựng một ngôi nhà có đủ, có dư, có thiếu gì hay không để xem xét lựa chọn vật liệu phù hợp.
  • Tính toán khối lượng vật tư cần thiết: Khi tiến hành thi công một công trình thì bạn phải xem đó cần những loại vật tư nào, khối lượng ra sao để chuẩn bị thật đầy đủ, không bị thiếu sót hay dư thừa. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho quá trình thi công luôn được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đúng như theo kế hoạch đưa ra.
  • Xem trước bản thiết kế ngôi nhà đó có phù hợp với yêu cầu của gia chủ hay không? Nghĩa là chủ nhà sẽ hình dung trước phần nào của ngôi nhà mình, có tính thẩm mỹ như thế nào, công năng khi sử dụng ra sao? Từ đó, nếu có vấn đề thì bạn cũng sẽ dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi để công trình được hoàn thiện nhất.

Quả thật, dù là người trong ngành hay không trong ngành thì việc biết bản vẽ xây dựng là gì và cách đọc bản vẽ xây dựng là điều không hề dư thừa đúng không nào? 

Tham Khảo : Báo Giá Thép Việt Úc

Tìm hiểu những quy định và kí hiệu thường gặp khi đọc bản vẽ xây dựng

Khung bản vẽ

Khi đọc bản vẽ xây dựng bạn sẽ thấy khung bản vẽ có dạng hình chữ nhật. Loại khung này  dùng để giới hạn phần giấy và thông tin biểu hiện trên đó. Khung bên ngoài có nét liền và đậm, cách mép tờ giấy khoảng 5mm hoặc 10mm, tuỳ vào từng khổ giấy.

Khung-ban-ve-xay-dung
Khung-ban-ve-xay-dung

Khung tên bản vẽ

Được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang ngay cạnh dưới, góc phải của góc vẽ. Nội dung của khung tên bản vẽ sẽ gồm các thông tin như sau:

STT

Nội dung cần ghi trong khung tên bản vẽ

1

Phần ghi chú: lần nộp, nội dung điều chỉnh, ngày nộp.

2

Tên chủ đầu tư, địa chỉ, chức danh( nếu có).

3

Tên dự án, địa chỉ.

4

Tên công trình.

5

Tên đơn vị tư vấn, địa chỉ, chức danh, ký tên, đóng dấu.

6

Hạng mục thực hiện.

7

Tên bản vẽ.

8

Số hợp đồng.

9

Giai đoạn thực hiện.

10

Năm hoàn thành

11

Tỉ lệ bản vẽ.

12

Ký hiệu bản vẽ.

Các nét vẽ trong bản khi đọc bản vẽ xây dựng chi tiết

Để hiểu được cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết, bạn phải dựa vào những nét vẽ được quy định trong bản vẽ. Như vậy mới hiểu được thông tin chi tiết mà bản vẽ đưa ra.

Bang-cac-loai-net-ve
Bang-cac-loai-net-ve

Cách ghi kích thước khi đọc chi tiết bản vẽ

Trong bản vẽ xây dựng, để đọc bản vẽ xây dựng chính xác, bạn phải nắm rõ những quy định về kích thước. Kích thước được ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể.

Đơn vị đo độ dài là mm, không ghi đơn vị phía sau con số ghi kích thước.

Đơn vị đo độ cao là m.

Đơn vị đo kích thước của góc là độ, phút, giây. Phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

Xem Thêm : Báo Giá Sắt Thép Xây Dựng

Các kí hiệu khác thường gặp khi đọc bản vẽ xây dựng

Cửa sổ, lỗ trống, cửa đi, cầu thang, đường dốc, vách ngăn cũng có ký hiệu riêng của nó. Dưới đây là những kí hiệu mà bạn sẽ gặp khi đọc bản vẽ xây dựng:

Ky-hieu-cac-loai-cua
Ky-hieu-cac-loai-cua

Cách xem bản vẽ xây dựng là không hề đơn giản có phải không túy vị. Trên đây là những hướng dẫn kí hiệu để giúp bạn biết cách xem bản vẽ xây dựng, đặc biệt là bản vẽ công trình nhà ở. Nếu bạn cần sự hỗ trợ từ vấn từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của công ty Kho Thép Xây Dựng, hãy nhanh tay truy cập website trực tuyến: khothepxaydung.com. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline của tổng đài. 0852.852.386

Chúc bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng!

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn