Định mức cấp phối bê tông mác 250

28/12/2020 admin
Định mức cấp phối bê tông mác 250

Tầm quan trọng của bê tông là khỏi cần bàn cãi đối với những công trình xây dựng hiện nay. Một công trình được xây dựng với bê tông chất lượng tốt chắc chắn sẽ bền đẹp hơn và tiết kiệm được rất nhiều cho chủ công trình chi phí sửa chữa sau này. Tuy nhiên để cho ra được những mẫu bê tông chất lượng cao thì đòi hỏi tỉ lệ, định mức cấp phối bê tông cần phải tuân theo những quy tắc và tiêu chuẩn nhất định. Hãy cùng Kho Thép Xây Dựng tìm hiểu về cấp phối bê tông mác 250 trong bài viết sau.

Cấp phối bê tông mác 250 là gì? Định mức cấp phối là gì? Mác bê tông là gì?

Trong phần đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ba khái niệm căn bản nhất trong sản xuất bê tông mà bạn cần nắm chắc nếu muốn nghiên cứu sâu hơn. Trước hết, chúng ta cần biết thế nào là cấp phối, định mức cấp phối và mác bê tông là gì?

Thế nào là cấp phối bê tông?

Để có thể sản xuất ra bê tông, như chúng ta đã biết, cần rất nhiều các vật liệu khác nhau như: xi măng, cát, đá,.. Và cấp phối bê tông được hiểu đơn giản chính là công thức, tỷ lệ thành phần của các vật liệu liên kết trong một m3 bê tông. Tỷ lệ trong thành phẩm có thể được thay đổi tùy theo yêu cầu, chất lượng của khách hàng, đồng thời phù hợp với các tiêu chuẩn quy định của quá trình sản xuất bê tông và cấp phối. Các đơn vị thường dùng khi chia tỷ lệ thành phần của các loại bê tông là: Xi măng (kg), cát (m³), đá (m³), nước (lít), tất cả tính cho 1m³ bê tông.

định mức cấp phối bê tông mác 250
định mức cấp phối bê tông mác 250

Và việc cấp phối của bê tông sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào các yếu tố như:

  • Mác bê tông: Đây chính là khả năng chịu nén của một mẫu bê tông theo tiêu chuẩn nhất định.
  • Kích thước cốt liệu: Cát, đá, sỏi…
  • Chất kết dính và các thành phần phụ gia khác đi kèm.

Không hề dễ dàng để các nhà sản xuất có thể cho ra được những định mức cấp phối bê tông chính xác nhất, họ đã phải dày công nghiên cứu và thực hiện rất nhiều thí nghiệm với các tỷ lệ vật liệu bê tông khác nhau. Từ đó những tỷ lệ thích hợp nhất đã được xác định để phù hợp với từng loại mác bê tông khác nhau.

Xem Thêm: báo giá thép việt úcbáo giá thép việt mỹ

Thế nào là định mức cấp phối?

Để làm ra được bê tông, ta cần có một tỷ lệ chính xác về thành phần các vật liệu như xi măng, cát, sỏi, đá, nước.. có trong một m3 bê tông. Định mức cấp phối là quá trình tính toán để tìm ra tỷ lệ hợp lý đó nhằm đạt các tiêu chuẩn chất lượng cũng như phù hợp với điều kiện, mục đích sử dụng thực tế.

Mác bê tông là gì?

Cấp phối bê tông mác 250
Cấp phối bê tông mác 250.

Mác bê tông là cụm từ có xuất xứ từ tiếng Nga, bởi đây cũng chính là tiêu chuẩn của bê tông từ thời Liên Xô, tồn tại và vẫn được sử dụng tới bây giờ. Mác bê tông là cường độ chịu nén của mẫu bê tông hình lập phương kích thước 15x15x15cm được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày sau khi đổ. Tại sao là 28 ngày? Vì sau khi đổ bê tông, dung dịch này sẽ bắt đầu đông cứng lại theo thời gian, cường độ bê tông cũng theo đó tăng dần đều. Sau khoảng thời gian quy định thì bê tông đã phát triển gần như hết cường độ lớn nhất.

Mác bê tông được phân loại từ: M100, M200, M250, M300, M350, M400, M500… Ngày nay với các phụ gia người ta có thể sản xuất ra bê tông đạt M1000 – M1500. Bê tông mác cao quá sẽ gây lãng phí cho chủ đầu tư, còn bê tông mác thấp quá cũng gây ảnh hưởng thực tế cho công trình của bạn.

Trong các dự án xây dựng thông thường như nhà ở, bệnh viện, trường học… hay sử dụng mác bê tông 250. Bê tông mác cao hơn dùng cho các dự án nhà cao tầng có nhịp và tải trọng lớn hơn.

Xem thêm: Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

Định mức bê tông mác 250 theo Bộ Xây dựng

Mác bê tông Xi măng (Kg) Cát vàng(m3) Đá 1x2cm (m3) Nước (lít)
250 415,125 0,455 0,887 185

Lưu ý: Cần đặc biệt chú ý tới tỷ lệ nước trong vữa bê tông vì:

  • Hồ vữa sẽ khô, không thể phát triển được hết cường độ định mức của bê tông nếu cho quá ít nước.
  • Hồ vữa sẽ nhão. về lâu về dài việc này sẽ ảnh hưởng tới mác bê tông, gây khó phát triển, tốn kém chi phí nếu cho quá nhiều nước.
  • Để giải quyết những khúc mắc trong khâu này, nên dùng các kỹ thuật hỗ trợ ngoài phương pháp thủ công ra như trộn bằng máy, quay ly tâm, thêm phụ gia để dùng một lượng nước vừa đủ nhưng khi thi công lại sẽ dễ dàng hơn nhiều.
  • Theo nguyên tắc mà nói, thật ra không có một công thức chuẩn xác, cố định nào về nên cho bao nhiêu nước khi trộn bê tông. Muốn biết tỷ lệ chính xác, bạn phải tự thí nghiệm để biết các chỉ số của các yếu tố phụ như lượng xi măng, độ ẩm của cát, độ hút nước của cốt liệu…

Tham Khảo : Báo Giá Sắt Xây Dựng

Công thức tỷ lệ trộn bê tông mác 250

Cách trộn bê tông đúng mác bê tông theo tỷ lệ, cách trộn vữa xây đúng mác sẽ giúp cho bê tông đạt được chất lượng tốt nhất và tiết kiệm được chi phí sau này. Bê tông là hỗn hợp gồm cát + đá + nước + xi măng. 

Vậy trộn thế nào để đạt đúng mác bê tông 250 theo quy định? Hầu hết, trên bao bì xi măng có ghi tỷ lệ trộn cho 1 m3 bê tông. 

Lấy thùng sơn 18 lít để làm chuẩn thì tỷ lệ trộn bê tông của mác bê tông 250:

Bê tông mác 250: 1 bao xi măng + 3.5 thùng cát + 6 thùng đá.

Trên đây là những thông tin Kho Thép Xây Dựng chia sẻ về cấp phối bê tông mác 250 được sử dụng trong xây dựng. Nếu bạn có những thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi trực tiếp qua số hotline: 0852.852.386 hoặc truy cập vào website: kothepxaydung.com

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn