Cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên – Hướng giải quyết cho tình trạng khan cát

23/04/2018 admin
Cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên – Hướng giải quyết cho tình trạng khan cát

Cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên – Hướng giải quyết cho tình trạng khan cát

Giữa tình hình cát tự nhiên đang ngày càng khan hiếm do tình trạng khai thác bữa bãi. Giá cát ngày càng tăng cao khiến người dân lo lắng, giữa tình hình thị trường khá căng thẳng thì giải pháp cát nhân tạo học hỏi từ Nhật Bản được hầu hết người dân ủng hộ. Việc sử dụng cát nhân tạo không những là sản phẩm thay thế cho cát tự nhiên mà đây còn là giải pháp giúp giữ gìn môi trường sống, tránh cạn kiệt tài nguyên.

Cát nhân tạo là gì?

Cát nhân tạo là sản phẩm của quy trình sản xuất cát từ đá. Theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng, loại cát này có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe của ngành xây dựng và còn là nguyên liệu cho việc sản xuất gạch xi măng không nung một loại vật liệu xây dựng mới khá phổ biến hiện nay.

Tình trạng khai thác cát bừa bãi đã và đang gây nên những hệ lụy khôn lường cho tài nguyên đất đai, ảnh hưởng xấu đến môi trường, thay đổi dòng chảy và là nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở bờ sông, xói mòn mất đất canh tác. Trong khi đó, việc bồi lắng, tái tạo các mỏ cát dưới đáy sông cần trải qua rất nhiều năm, khiến nguồn cát tự nhiên ngày càng khan hiếm. Vật liệu nhân tạo thay thế cát tự nhiên đang trở nên cần kíp, đồng thời cũng là giải pháp bù đắp vật liệu thiếu hụt cho thị trường cát hiện nay.

Nguyên liệu sản xuất cát nhân tạo chủ yếu là nghiền từ đá và bột đá của quá trình sản xuất các loại đá xây dựng. Đây là mô hình được nhà nước và bộ xây dựng khuyến khích đầu tư ở nhiều địa phương trong cả nước để đáp ứng đủ nhu cầu cát xây dựng cho nhân dân. Với địa hình nhiều núi đá, mỏ đá nên cát nhân tạo có thể sản xuất đại trà nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Ưu điểm của cát nhân tạo

Từ cái tên sản phẩm chúng ta có thể biết được ưu điểm nổi bật của cát nhân tạo như hạt cát đồng đều hơn, có thể tự động điều chỉnh thành phần và kích thước hạt cho phù hợp yêu cầu, mục đích sử dụng.

Do thành phần có thể điều chỉnh cũng như phụ liệu khác nên cát nhân tạo có độ kết dính cao, công trình xây dựng bền chắc hơn.

Loại cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình, đặc biệt là rất phù hợp với công trình bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn.

Cần đưa cát nhân tạo trở thành vật liệu xây dựng mới phổ biến

Được đánh giá là dòng vật liệu xây dựng mới đã và đang được chấp nhận sử dụng trong nhiều công trình dân dụng ở các địa phương khác nhau trong cả nước tuy nhiên vẫn chưa thực sự phổ biến.

Hiện nay, dòng cát này đang được sử dụng nhiều ở các cơ sở sản xuất gạch xi măng, gạch bê tông không nung và một số người dân đã được tiếp cận biết đến loại cát này. Trong thời gian tới, bộ xây dựng đang rất khuyến khích việc sử dụng cát nhân tạo đến người dân trong cả nước, tăng cường đầu tư cơ sở sản xuất để cát này có thể thay thế dần các loại cát tự nhiên đang dần cạn kiệt.

Với thực trạng cát tự nhiên ngày càng khan hiếm thì sản phẩm cát nhân tạo chính là giải pháp hữu hiệu thay thế, đồng thời sẽ góp phần làm giảm tình trạng khai thác cát bừa bãi như hiện nay. Việc sử dụng cát nghiền trong xây dựng cũng là xu hướng tất yếu, phù hợp với định hướng phát triển vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường của ngành xây dựng./.

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn