Cát Vàng – Cập Nhập Giá Cát Vàng Mới Nhất 2021 !

09/05/2020 admin
Cát Vàng – Cập Nhập Giá Cát Vàng Mới Nhất 2021 !

Cát xây dựng là một vật liệu xây dựng nắm giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thi công bất kỳ công trình nào. Độ vững trãi, chắc chắn, bền đẹp của một công trình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của loại cát được sử dụng. Trong các loại cát trên thị trường, cát vàng là một trong những loại phổ biển nhất. Hãy cùng Kho Thép Xây Dựng tìm hiểu về cát vàng và giá cát vàng mới nhất nhé.

Cát vàng là gì?

Cát vàng xây dựng hay còn có nhiều tên gọi khác như cát vàng đổ bê tông, cát vàng bê tông. Những cái tên này được đặt dựa theo mục đích sử dụng chủ yếu trong xây dựng của loại cát này.

cát vàng xây dựng
cát vàng xây dựng

Cái tên cát vàng còn gợi lên sự phồn thịnh nên có những doanh nghiệp cũng đặt tên mình theo loại cát này như cát vàng travel,.. Còn trả lời cho câu hỏi mà nhiều người thắc mắc đó là cát vàng tiếng anh là gì, cát vàng trong tiếng anh là coarse sand.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người thắc mắc 1m3 cát vàng bằng bao nhiêu kg1 khối cát vàng nặng bao nhiêu kg. Câu trả lời đó là 1m3 khối cát vàng bằng 1400kg.

Phép quy đổi này không chỉ áp dụng cho cát vàng mà còn có thể được áp dụng cho tất cả các loại cát khác.

Cát vàng hạt to, kích cỡ trung bình thực tế của hạt cát vàng nằm trong khoảng từ lớn hơn 1.5 đến 3mm.

Cát vàng trong xây dựng có ưu điểm là thường không bị lẫn nhiều các tạp chất bẩn như đất, bùn, sét, cỏ, cây, rác…

Khi sử dụng cát vàng trong đổ bể tông sẽ giảm được đáng kể thời gian đông đặc và tăng cường độ của bê tông.

Cát vàng trong tự nhiên có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực trên cả nước hiện nay nhưng chất lượng tốt nhất và được nhiều người biết tới rộng rãi vẫn là thương hiệu cát vàng sông lô.

Tuy nhiên nhược điểm hiếm hoi của cát vàng là có mức giá không rẻ trên thị trường bởi những tiêu chuẩn để sàng lọc cát vàng xây dựng là vô cùng khắt khe.

Có một lưu ý khi sử dụng cát vàng mà bạn cần nhớ, đó là tuyệt đối không sử dụng cát vàng trong công đoạn trát tường. Bởi cấu tạo của cát vàng sẽ khiến cho bề mặt tường bị sần sùi theo thời gian, không được láng mịn, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Thay vào đó khi trát tường ta nên sử dụng loại cát xây tô. Những công đoạn mà cát vàng tỏ ra hiệu quả và có ích nhất đó chính là khi đổ bê tông tươi, đổ giằng, cột nhà bởi nó có thể giúp gia tăng đáng kể độ ma sát, vững trái, chắc chắn.

Cát vàng được khai thác ở đâu?

Trong tự nhiên, cát vàng được hình thành do quá trình phong hóa kéo dài hàng ngàn năm. Ở Việt Nam, để có thể tìm thấy cát vàng, ta phải tới những khu vực sông hoặc các mỏ cát.

Những khu vực có trữ lượng cát vàng lớn và chất lượng cao ở nước ta là Dầu Tiếng và Tây Ninh. Bởi cát có chất lượng vượt trội so với những chủng loại khác nên giá cả của cát ở những khu vực này cũng vô cùng đắt đỏ.

Một lưu ý mà nhiều người trong ngành xây dựng đều rút ra sau quá trình làm nghề đó là tuyệt đối không nên khai thác cát ở những khu vực cát vàng có nguy cơ nhiễm mặn để dùng làm bê tông.

Những hạt cát đã nhiễm mặn này sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới tường nói riêng và cả chất lượng công trình nói chung về lâu về dài. Chúng làm tăng khả năng công trình bị oxi hóa, các vật liệu dễ bị gỉ sét và giảm tuổi thọ. Đó cũng là lý do mà gần như cát biển không bao giờ được sử dụng nhiều trong việc xây dựng.

Cát biển thường có hạt nhỏ, mịn nên không tạo được sự kết dính tốt bằng các loại cát được khai thác ở sông. Nếu là một người không có nhiều kinh nghiệm thì khá khó để có thể phân biệt được những loại cát đã bị nhiễm mặn, nếu gặp phải vấn đề này bạn nên thuê một đơn vị chuyên nghiệp để kiểm định mẫu cát vàng trước khi đi vào sử dụng.

Các chỉ tiêu cơ lý của cát vàng

Vì hiện nay tại nước ta, do chưa có nhiều các nhà máy, xưởng sản xuất cát hiện đại với những công nghệ cao để có thể sản xuất ra các loại cát nhân tạo nên chủ yếu nguồn cát xây dựng vẫn đến từ tự nhiên.

Nguồn cát này sau khi được khai thác sẽ chỉ được sàng lọc sơ bộ rồi đem đi kinh doanh ngay, nên không thể tránh khỏi tình trạng nhiều khi cát hay bị lẫn nhiều tạp chất như đát, bùn, sét, cỏ, cây, rác.. ngay kể cả ở những loại cát chất lượng cao như cát vàng.

khai thác cát vàng
khai thác cát vàng

Tiêu chuẩn cát vàng là hạng mục những chỉ tiêu cơ lý được đặt ra để người dùng có thể dễ dàng phân loại đâu là loại cát đạt tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn cát vàng bao gồm những chỉ tiêu như sau:

  • Mô đun độ lớn của cát phải đảm bảo nằm trong mức từ lớn hơn 2.0 tới 3.3
  • Khi quan sát bằng mắt thường hạt cát phải mang màu vàng đặc trưng
  • Tuyệt đối không được lẫn quá nhiều tạp chất bẩn, phù sa
  • Hàm lượng các gốc muối như sunfat, sunfit không được vượt quá ngưỡng 1% tổng khối lượng cát
  • Hàm lượng các hòn sỏi, đá lớn ( những viên có đường kính trung bình lớn hơn 5mm tới 10mm) không được vượt quá ngưỡng 5% tổng khối lượng cát
  • Hàm lượng mica cũng không được vượt quá ngưỡng 1% tổng khối lượng cát

Cát vàng được dùng để làm gì?

Dù có rất nhiều ứng dụng trong thực tế nhưng mục đích sử dụng phổ biến nhất của những người dùng cát vàng đó là cho xây dựng, thi công công trình. Ứng dụng quan trọng nhất của cát vàng là làm vật liệu để sản xuất bê tông.

Trong một số trường hợp nhất định, cát vàng cũng có thể được sử dụng để xây, hoặc trộn cát vàng với cát đen theo một tỷ lệ chuẩn để trát tường hoặc san lấp nền móng công trình. Đây là loại cát được nhiều thợ xây ưa dùng bởi nó giúp tường mau khô, cứng hơn.

Bên cạnh đó khi xây dựng những công trình giao thông cát vàng thường được trộn với xi măng để tạo ra cát vàng gia cố 6 xi măng hay cát vàng gia cố xi măng 8 trong kết cấu áo đường.

Cát vàng cũng có thể được sử dụng để tạo khuôn bằng cách dùng nước hoặc dầu để làm ẩm cát. Sau đó tạo thành hình khuôn mong muốn để đúc khuôn cát.

Cát vàng với những thành phần đặc biệt trong cấu tạo cũng là một nguyên vật liệu quan trọng trong việc sản xuất thủy tinh. Đặc biệt hơn, nếu phun cát vàng với áp lực cao có thể có khả năng mài mòn, đánh bóng bề mặt kim loại, vật liệu.

Cát vàng lọc nước cũng là một công dụng được áp dụng nhiều khi ta có thể sử dụng cát vàng như một thành phần quan trọng trong bộ lọc nước.

Trong ngành sản xuất gạch, cát vàng cũng là một nguyên liệu được tiêu thụ nhiều khi có thể dùng để trộn lẫn với đất sét. Trong công tác xây dựng các công trình giao thông cầu đường, cát vàng giúp tăng ma sát, khả năng bám đường của lốp xe.

Cuối cùng, dùng cát vàng cho bể cá cũng là một ý tưởng hay khi loại cát này có thể được sử dụng để tạo ra quang cảnh nhân tạo trong bể cá. Đây gọi là cát vàng thủy sinh.

Các loại cát vàng phổ biến

Cát vàng hạt to

Đây là loại cát vàng nguyên chất, không pha trộn. Hàm lượng các muối như gốc sunfat, sunfit chứa trong cát luôn nằm trong mức dưới 1% tổng khối lượng cát.

Hàm lượng các loại sỏi, đá có đường kính trung bình nằm trong khoảng từ lớn hơn 5mm đến 10mm luôn nằm dưới mức 5% tổng khối lượng cát. Hàm lượng mica trong cát cũng luôn nằm trong mức dưới 1% tổng khối lượng cát. Hạt cát to trung bình từ 1.5mm tới 3mm, được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng với mục đích làm vật liệu khi đổ bê tông. Lượng cát hạt to được khai thác chủ yếu từ những khu vực sông, suối…

cát vàng hạt to
cát vàng hạt to

Cát vàng mờ

Đây là loại cát có kích thước các hạt cát trung bình trong thực tế nhỏ hơn so với cát hạt to, có đường kính nằm trong khoảng từ lớn hơn 0.7mm cho tới 1.4mm.

Hàm lượng các muối như gốc sunfit, sunfat luôn nằm trong mức dưới 1% tổng khối lượng cát. Hàm lượng các tạp chất bẩn như cỏ, cây, rác, bùn, sét, phù sa, hữu cơ không được vượt quá ngưỡng 5% tổng khối lượng cát. Hàm lượng những viên sỏi có đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 5mm – 10mm hoàn toàn không tồn tại.

Các tạp chất ở dạng cục lớn cũng không xuất hiện. Cát vàng mờ có thể được tạo nên bằng cách pha trộn các hạt cát có kích thước trung bình nhỏ với cát đen sạch theo một công thức tỷ lệ chuẩn nhất định. Mục đích sử dụng chủ yếu của cát vàng mờ là trong việc làm vữa trát tường.

Cát vàng lọc nước

Cát vàng từ lâu đã được xem là một phương pháp dân gian dùng để lọc nước rất hiệu quả. Cát thường được dùng để lọc nước giếng. Khi xây dựng bể lọc cấp nước, cát vàng sẽ được sử dụng kết hợp với các vật liệu có tác dụng lọc sạch khác như sỏi, than hoạt tính… Nước giếng sau khi được lọc sạch các chất cặn bã, vi khuẩn độc hại sẽ rất an toàn để có thể sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Cách dùng cát vàng để lọc nước:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một bể xây lọc. Đảm bảo rằng chiều cao của bể xây này phải lớn hơn 1m để dễ dàng hơn khi đổ cát cùng các vật liệc lọc khác vào. Đặt ống lọc nhựa ở dưới cùng đáy bể.

Bước 2: Đổ sỏi nhỏ có kích thước từ 0.5mm – 1mm xuống đáy bể.

Bước 3: Đổ cát vàng dày khoảng 30-40cm xuống bể. Đổ thêm than hoạt tính dày khoảng 10cm. Sau đó tiếp tục đổ cát mangan. Cuối cùng chỉ cần cho 1 lớp vật liệu khử kim loại sắt vào, dày khoảng 10cm.

Bước 4: Tiếp tục đổ 10-15cm cát vàng lên trên. Lắp dàn phun mưa để oxy hóa nguồn nước.

Báo giá cát vàng mới nhất

Để có thể biết giá 1 khối cát vàng, cát vàng bao nhiêu tiền 1 khối, 1 khối cát vàng bao nhiêu tiền, bạn có thể tham khảo những cập nhật giá dưới đây. Vì hiện trên cả nước nhu cầu xây dựng tại thủ đô Hà Nội đang vô cùng lớn nên Kho Thép Xây Dựng xin được đưa ra báo giá cát vàng xây dựng tại nơi đây. Báo giá cát vàng hà nội, báo giá cát vàng tại hà nội sẽ đưa ra chi phí dể mua loại vật liệu này theo từng đơn vị cụ thể. Giá cát vàng hà nội, giá cát vàng tại hà nội có thể được áp dụng với các địa phương nhỏ trên địa bàn thủ đô, chênh lệch sẽ là không đáng kể. Bạn có thể dựa vào những số liệu này để so sánh với giá cát vàng sông lô.

*Bảng giá cát vàng

–  Cát vàng thô dùng cho bê tông chở ôtô 3m3: 250.000 đ/ m3

–  Cát vàng thô dùng cho bê tông chở xe cải tiến: 65.000 đ/ m3

–  Cát vàng thô dùng cho bê tông chở xe máy đóng bao: 22.000 đ/ bao

–  Cát vàng sàng hạt trung dùng xây tường chở ôtô 3m3: 260.000 đ/ m3

–  Cát vàng sàng hạt trung dùng xây tường chở xe cải tiến: 70.000 đ/ m3

–  Cát vàng sàng hạt trung dùng xây tường chở xe máy đóng bao: 22.000 đ/ bao

Đây là bảng giá cát vàng xây dựng 2021. Ngoài ra để tiện  so sánh cát vàng và cát đen, bạn có thể tham khảo giá cát đen sau đây.

*Bảng giá cát đen:

–  Loại hạt mịn có phù sa dùng để san lấp chở ôtô 20m3: 40.000 đ/ m3

–  Loại hạt đều dùng để xây trát chở ôtô 3m3: 110.000 đ/ m3

–  Loại hạt đều dùng để xây trát chở xe cải tiến: 30.000 đ/ xe

–  Loại hạt đều dùng để xây trát chở xe máy đóng bao: 17.000 đ/ bao

Trên đây là những thông tin hữu ích nếu bạn đang có ý định mua cát vàng và tham khảo giá cát vàng. Để có giá cát xây dựng tốt nhất vui lòng liên hệ với Kho Thép Xây Dựng trực tiếp qua số hotline: 0852.852.386 hoặc truy cập vào website: khothepxaydung.com

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn