Công Thức Trộn Xi Măng Với Cát

17/04/2020 admin
Công Thức Trộn Xi Măng Với Cát

Chất lượng vữa và bê tông là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của mọi công trình. Không phải ai cũng biết rằng, hỗn hợp này chính là sự trộn lẫn giữa xi măng và cát. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết cách trộn bê tông đạt chất lượng tốt nhất. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra như “công thức trộn xi măng với cát là gì?”, “1 khối cát trộn bao nhiêu bao xi măng?”,… Bài viết này của Kho Thép Xây Dựng sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

Tại sao phải tuân thủ đúng tỉ lệ trộn xi măng với cát ?

Trước khi đi vào tìm hiểu công thức và cách tiến hành trộn cát và xi mang, chúng ta cần biết tại sao phải tuân thủ đúng theo công thức chuẩn. Khi trộn cát và xi măng theo đúng tỉ lệ, công trình thi công mới được đảm bảo độ an toàn cần có. Trên thực tế đã chứng minh rằng, nếu cát và xi măng không được trộn đúng chuẩn tỉ lệ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình, gây nên những tính trạng như:

 • Tuổi thọ công trình bị giảm sút, nhanh hư hỏng, xuống cấp và làm mất đi độ an toàn khi đưa vào sử dụng.
 • Chúng ta thường hay cho rằng, vật liệu xây dựng chỉ quyết định lõi trong mà không ảnh hưởng gì đến vẻ bề ngoài công trình. Tuy nhiên, nếu trộn cát và xi măng không đúng cũng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mĩ công trình.
 • Thậm chí, sau một thời gian sử dụng tường sẽ bị nứt, thấm dột,… hoặc có thể không được đưa vào sử dụng ngay từ đầu.

Tóm lại, việc không tuân thủ tỉ lệ trộn cát và xi măng sẽ gây ra những hậu quả rất lớn. Vậy nên cần tuyệt đối tuân thủ để có hiệu quả công trình tốt nhất.

Công thức trộn xi măng với cát chuẩn

 • Công thức chuẩn

Công thức trộn xi măng chuẩn nhất như sau:

Công thức trộn = 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

 • Tỉ lệ trộn xi măng với nước

Một thành phần không thể thiếu nữa chính là nước. Tỉ lệ trộn nước với xi măng và cát cũng rất quan trọng. Nhiều nước quá cũng không được mà ít nước quá cũng không xong. Nếu nhiều nước quá hỗn hợp sẽ bị lỏng, xi măng loãng, lâu khô và bám dính không đều. Còn nếu ít nước thì hỗn hợp sẽ khô, xi măng bị bám dính và tạo liên kết không tốt.

Tỉ lệ trộn nước với xi măng và cát chuẩn
Tỉ lệ trộn nước với xi măng và cát chuẩn 

Quy trình trộn xi măng với cát

Chuẩn bị đúng theo công thức

 • Bước 1:

Đong 3 phần cát và một phần xi măng để có hỗn hợp đúng theo tiêu chuẩn. Nếu bạn dùng cả một bao xi măng thì khối lượng cát cần dùng sẽ gấp 3 lần như vậy. Tuy nhiên bạn chỉ nên trộn vừa đủ dùng, nếu trộn quá nhiều mẻ vữa sẽ rất lớn và thừa thãi. Việc trộn xi măng và cát cũng không nhất thiết phải chính xác như công việc nấu nướng. Mẹo để căn chuẩn chính xác là dùng xẻng. Cát sẽ được tính bằng số lượng xẻng đầy cho mỗi bao xi măng. Mặc dù trộn đúng tỉ lệ là điều rất quan trọng nhưng bạn cũng có thể ước lượng chứ không cần chính xác từng li từng tí.

 • Bước 2:

Lượng nước cũng cần phải đúng tiêu chuẩn. Trung bình một bao vữa sẽ cần trộn với 12 lít nước sạch để độ sệt đạt đến mức thích hợp. Tuy nhiên, lượng nước có thể thay đổi tùy theo thời tiết, độ ướt của cát và hỗn hợp. Vì vậy, trước khi thêm nước cần xem xét thật kĩ.

Trộn vữa bằng tay

Công nhân trộn vữa
Công nhân trộn vữa
 • Bước 1:

Đổ một đống cát với khối lượng nhất định tạo thành đống cát như ngọn núi nhỏ. Chuẩn bị thêm số bao xi măng tương ứng để trộn với cát

 • Bước 2:

Dùng dao rạch hoặc kéo để cắt một đầu bao xi măng, dùng lưỡi xẻng ép lên bao sau đó nhấc bao lên và kéo bao để trút xi măng ra.

 • Bước 3:

Chuẩn bị xẻng nhỏ hoặc cuốc để trộn hỗn hợp. Chú ý rằng hỗn hợp phải được phân phối đều màu và đồng nhất. Điều này cũng rất quan trọng bởi nếu hỗn hợp không đều màu, mẻ vữa sẽ không có độ sệt chính xác.

 • Bước 4:

Tạo một miệng ngay hỗn hợp, trong ngành xây dựng thường hay gọi là “miệng núi lửa”. Sau đó đổ nước vào đó để nước lắng xuống và ngấm qua hỗn hợp.

 • Bước 5:

Dùng xẻng hoặc cuốc để từ từ cào hỗn hợp khô ở bên ngoài vào bên trong hố nước để dần hòa quyện vào nhau. Bổ sung thêm nước nếu cần thiết, lưu ý rằng phải đảm bảo hỗn hợp mịn và ướt. Trộn thật kĩ để các nguyên liệu phối đều với nhau.

 • Bước 6:

Trộn hỗn hợp trong khoảng từ 3-5 phút và để thêm 1 phút nữa để các hạt vật liệu hút độ ẩm để hỗn hợp có hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên để thời gian nhất định, không nên để lâu quá. Nếu để lâu hỗn hợp sẽ bị cứng lại, không sử dụng được nữa.

Mẹo hay nhất để kiểm tra được độ sệt của vữa chính là “lật bay”. Nói như vậy thì hơi khó hiểu, cách làm chính là xúc một ít vữa lên chiếc bay và lắc cổ tay sao cho vữa trải phẳng trên mặt bay rồi lật chiếc bay 1 góc 90 độ. Vữa còn ở trên bay mà không bị chảy tức là mẻ vữa đã hoàn thành.

Trộn vữa bằng máy

Máy trộn bê tông
Máy trộn bê tông
 • Bước 1:

Trước khi cho nguyên liệu vào, bạn cần làm ướt tất cả các dụng cụ dùng để trộn vữa như máy trộn, xe cút kít hoặc xô. Việc này sẽ giúp cho những vật dụng tiếp xúc với vữa làm vữa trượt ra dễ dàng tránh lãng phí. Đổ một nửa lượng nước cần cho mẻ trộn vào máy trộn hoặc khay và đổ một ít nước vào xe cút kít hoặc xô đựng vữa.

Để trộn một lượng vữa lớn, bạn có thể sử dụng khay trộn nhỏ hoặc máy trộn vữa chạy xăng để thuận tiện hơn. Máy trộn vữa sẽ có nhiều cánh trộn chứa được khoảng 3 bao hỗn hợp lên tới 36kg. Nếu phải làm trong nhiều ngày, bạn có thể thuê máy của Kho Thép Xây Dựng chúng tôi để làm việc. Với chất lượng và giá cả cam kết tốt nhất thị trường.

Tham Khảo : Báo Giá Cát Xây Dựng

 • Bước 2:

Tiếp theo, cho nguyên liệu vào và bắt đầu trộn. Nếu dùng máy trộn, bạn cần phải vận hành máy trước để các cánh trộn khuấy và nhẹ nhàng cho các nguyên liệu khô vào. Lưu ý không nên ném nguyên liệu vào máy khiến nước bắn tung tóe và hỏng xi măng. Như vậy sẽ rất lãng phí. Thứ tự để cho nguyên liệu vào máy không quan trọng. Nhưng thông thường, nếu không dùng vữa trộn sẵn họ sẽ cho xi măng vào trước sau đó cho cát vào.

 • Bước 3:

Cần trang bị khẩu trang hoặc quay mặt đi chỗ khác để bảo vệ hô hấp và không hít phải bụi. Bởi hỗn hợp vữa có chứa silicat có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc các bệnh ung thư.

 • Bước 4:

Nếu cần thì hãy cho thêm nước. Trong quá trình máy trộn vữa, bạn không nên bỏ mặc đó mà hãy luôn để ý đến độ sệt của vữa. Nếu quá khô thì thêm một lượng nước nhỏ để giữ được độ dẻo và ướt. Nhưng cũng chú ý đừng cho nhiều nước quá, nếu nhiều quá nước sẽ lõng bõng và hỗn hợp không kết dính. Nếu vậy thì hỗn hợp coi như bỏ đi.

Lưu ý khi trộn hỗn hợp

Để hỗn hợp đạt hiệu quả cao nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nước sử dụng để trộn hỗn hợp phải là nước sạch, tốt nhất là dùng nước giếng. Tuyệt đối không được sử dụng nước dưới ao, hồ, kênh nhiễm mặn, nhiễm phèn,…
 • Dùng lượng nước vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít.
 • Sỏi đá phải chuẩn và sạch, không được chứa tạp chất, đã được sàng lọc. Trước khi sử dụng cần rửa qua nước một cách cẩn thận.

Trên đây là công thức trộn xi măng với cát chuẩn cung cấp bởi Kho Thép Xây Dựng. Mọi chi tiết truy cập website: khothepxaydung.com hoặc liên hệ qua số hotline: 0852.852.386. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ nắm chắc cách trộn hỗn hợp xi măng. Chúc các bạn thành công!

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn