Những sai lầm khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng

29/03/2020 admin
Những sai lầm khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Với việc mức sống của người dân đang ngày càng tăng lên, kéo theo nhu cầu về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng tăng cao. Từ việc xây dựng những căn hộ, tòa chung cư hiện đại tới việc tu sửa hệ thống đường xá giao thông, tất cả đều cần tới những vật liệu xây dựng. Bởi vậy, mở cửa hàng vật liệu xây dựng hay trở thành đại lý vật liệu xây dựng giờ đây trở thành một cách để làm giàu. Hãy cùng Kho Thép Xây Dựng tìm hiểu xem những người đi trước thường mắc sai lầm gì khi kinh doanh lĩnh vực này.

Những sai lầm thường mắc khi mới mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Không biết quản lý dòng tiền khi mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng

Đây là sai lầm đầu tiên mà rất nhiều người do còn thiếu kinh nghiệm mắc phải khi lần đầu buôn bán vật liệu xây dựng. Quản lý dòng tiền không chỉ đơn giản là việc biết tính toán tiền bạc, nó bao gồm việc biết trì hoãn các khoản chi đến mức có thể trong khi tăng cường thu hồi nhanh chóng các khoản phải thu.

cửa hàng sơn
cửa hàng sơn

Hậu quả nhãn tiền của sai lầm này khi bán vật liệu xây dựng đó là việc thâm hụt ngân sách. Đó là khi bạn cảm giác bán hàng rất nhiều nhưng lại chẳng thấy tiền đâu. Giải pháp cho vấn đề này là phải cân đối kế toán tại cửa hàng bởi nguyên nhân chính từ sự sai số về tiền bạc thường xuất phát từ chuyện nợ và thu hồi công nợ.

Tham khảo : Báo Giá Thép Việt Mỹ

Rất nhiều trường hợp khi mới mở cua hang vat lieu xay dung, nhiều người thường nghĩ rằng một cách để kích cầu là bán chịu nguyên vật liệu xây dựng cho khách. Điều này không sai nhưng bạn phải xác định rõ ràng là bán chịu bao nhiêu phần trăm và sẽ cho chịu đến thời gian nào.

Bất cập trong quản lý vận chuyển khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Một sai lầm tiếp theo những người mới hay mắc phải đó là chưa dự trù những phương án để vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. Bạn cần tính đến chuyện không giống như những cửa hàng nhỏ ở chợ vật liệu xây dựng, nhiều khách hàng khi mua vật liệu xây dựng yêu cầu những đại lý lớn phải vận chuyển hàng tới tận nhà.

Vận chuyển hàng hóa và những bất cập
Vận chuyển hàng hóa và những bất cập

Thường nếu bạn chưa mua xe riêng, bạn sẽ phải tính đến trường hợp thuê xe. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước thì việc tự chủ xe là tốt hơn cả. Bởi lẽ xe đi thuê nên nhiều người làm việc thiếu nhiệt tình, mình phải phụ thuộc vào họ về thời gian.

Thiếu chiến lược tiếp thị khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Giống như tất cả các loại hình kinh doanh khác, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng đòi hỏi những chiến lược cụ thể để có thể phát triển thị trường và tăng tăng trưởng kinh doanh. Nếu không lập được kế hoạch kinh doanh chi tiết bạn sẽ rất dễ lâm vào hoàn cảnh tài chính không bù lại được các khoản chi cho nhà cung cấp vật liệu xây dựng, tiền nợ khách hàng,…

Tham khảo: Giá vật liệu xây dựng hôm nay

Những kinh nghiệm khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Khảo sát thị trường

cửa hàng vật liệu xây dựng
cửa hàng vật liệu xây dựng

Cần phải xác định rằng trên thị trường hiện tại có vô số các cửa hàng vật liệu xây dựng nhưng không phải cửa hàng ở đâu cũng phát triển. Bạn cần điều tra, tìm hiểu về tâm lý, nhu cầu xây dựng của các hộ dân, nhà máy quanh khu vực đó. Ví dụ, khu vực A tập trung đa số các hộ gia đình đã xây dựng, nâng cấp nhà cửa trước đó và họ sẽ không có nhu cầu cần nguồn cung cấp vật liệu xây dựng trong tương lai. Khu vực này sẽ không có tiềm năng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Vì vậy, để có thể đưa ra được một lựa chọn sáng suốt về nơi sẽ đặt địa điểm kinh doanh, bạn cần khảo sát kỹ càng về nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng của khách hàng ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Bên cạnh khảo sát nhu cầu khách hàng, đừng quên rằng bạn cũng cần tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh. Bởi ngay cả khi khu vực đó có nhu cầu cực lớn về vật liệu xây dựng nhưng lại xuất hiện quá nhiều các đối thủ cạnh tranh thì khi bạn đi sau sẽ khó có thể thành công. Bởi khách hàng thường mua với số lượng lớn và hoàn tất thanh toán khi công trình đã hoàn thiện. Vậy nên kể cả khi bạn bán vật liệu xây dựng giá rẻ, cũng khó có thể thay đổi họ tiếp tục mua tại cửa hàng đã quen.

Tham khảo : Báo giá sắt xây dựng

Tìm nhà cung cấp nguyên vật liệu xây dựng

Có 3 gợi ý nguồn cung cấp vật liệu xây dựng mà bạn nên tham khảo:

  • Nhập trực tiếp từ công ty vật liệu xây dựng: khi chọn nguồn hàng này, bạn sẽ trở thành đại lý phân phối trực tiếp của công ty và được nhiều ưu đãi như có mức chiết khấu cao, giảm giá theo đơn đặt hàng và có chương trình hỗ trợ vận chuyển. Tuy nhiên phương án này đòi hỏi bạn cần một số vốn lớn ngay từ ban đầu để có thể nhập hàng với số lượng lớn.
  • Nhập hàng qua các đại lý khu vực: Với phương án này bạn sẽ không cần nhập nhiều hàng ngay từ đầu. Khi lựa chọn nguồn này bạn cũng nên tham khảo qua giá cả vật liệu xây dựng hiện nay để có thêm thông tin cần thiết. Đây là phương án được nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng lựa chọn nhất khi mới kinh doanh.
  • Nhập khẩu hàng từ nước ngoài: Nếu có trong tay một số vốn lớn ngay từ ban đầu, đây hoàn toàn có thể là một lựa chọn khả thi. Phương án này phù hợp nếu bạn nằm ở khu vực có nhiều tệp khách hàng có nhu cầu cao về chất lượng hàng hóa và không ưu dùng vật liệu xây dựng mới giá rẻ. Tất nhiên, chi phí nhập, vận chuyển và giá cả vật liệu xây dựng cũng vì thế mà không rẻ.

Đầu tư phương tiện vận chuyển hàng hóa

Nếu đã tham khảo những sai lầm được nêu ở phần trước, chắc chắn bạn sẽ biết tầm quan trọng của công đoạn này. Do đó để phục vụ tốt nhất và trách mất khách hàng, bạn nên đầu tư mua xe riêng để vận chuyển. Bạn có thể lựa chọn máy kéo để chuyên chở cát, xi măng, đá, gạch… nếu kinh doanh ở vùng nông thôn. Còn xe bán tải nhỏ sẽ phù hợp để chuyên chở gạch, men, đồ nội thất,…

Xem Thêm : Báo Giá Thép Hòa PHát

Quản lý dòng tiền

Đây chính là khó khăn lớn nhất không chỉ cho những người mới mà còn cả của những người đã kinh doanh vật liệu xây dựng lâu năm. Bởi phải mua với số lượng lớn nên rất nhiều khách hàng thường mua nợ, thanh toán chia thành từng đợt, trong khi bạn lại cần tiền quay vòng để nhập hàng. Kinh nghiệm rút ra là bạn không nên cho khách nợ quá lâu và cho nợ 100% đơn hàng. Ví dụ bạn nên yêu cầu khách thanh toán trước 60% hóa đơn và phải thanh toán hết trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng.

Niêm yết giá sản phẩm

Trong thực tế, giá cả vật liệu xây dựng thường được các nhà cung cấp niêm yết nên không có giá chung trên thị trường. Đó cũng vừa là cái lợi vừa là cái bất lợi cho bạn. Lợi ở chỗ bạn có thể điều chỉnh giá dựa theo thói quen và khách hàng, khách quen giá sẽ rẻ hơn so với khách mới. Tuy nhiên, bất lợi ở chỗ khách có thể sẽ tìm hiểu, so sánh giá cả rất kỹ giữa các cửa hàng rồi mới quyết định mua. Ví dụ, khách có nhu cầu mua cát và sỏi số lượng lớn và tìm kiếm báo giá vật liệu xây dựng Hà Nội, nhưng đối thủ của bạn có giá sỏi xây dựng và giá cát vàng tại Hà Nội rẻ hơn thì nhiều khả năng họ sẽ chọn bên đối thủ. Do đó, nếu bạn để giá quá cao, sẽ mất khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Kho Thép Xây Dựng về những kinh nghiệm và bài học rút ra khi muốn mở cửa hàng vật liệu xây dựng. Nếu bạn muốn tham khảo về vật liệu xây dựng Hà Nội hãy thường xuyên truy cập website: khothepxaydung.com hoặc gọi tới hotline: 0852.852.386 để được tư vấn và hỗ trợ.

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn