DIỆN TÍCH XÂY DỰNG LÀ GÌ ? CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH XÂY DỰNG

20/04/2020 admin
DIỆN TÍCH XÂY DỰNG LÀ GÌ ? CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH XÂY DỰNG

Những khái niệm về diện tích trong xây dựng như diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, diện tích sàn,… chúng ta hầu hết đã được nghe rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Tìm hiểu về những khái niệm trên cũng là nhu cầu của rất nhiều người ở trong thời điểm nhu cầu mua bán nhà đất và xây dựng công trình đang tăng lên như hiện nay. Bài viết ngày hôm nay của Kho Thép Xây Dựng sẽ trả lời cho câu hỏi “Diện tích xây dựng là gì?” và đồng thời cung cấp cho các bạn những kiến thức khác xoay quanh khái niệm diện tích trong xây dựng. 

Diện tích là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu những khái niệm diện tích trong xây dựng chúng ta cần biết dien tich la gi. Khái niệm diện tích được hiểu đơn giản như sau:

Diện tích là độ đo dùng để đo độ lớn của bề mặt, là số đo phần mặt phẳng giới hạn bởi 1 hình. Diện tích bề mặt của một đối tượng là toàn bộ những gì ta có thể nhìn thấy của đối tượng.”

Diện tích xây dựng là gì ?

Khái niệm

Diện tích xây dựng là diện tích mà công trình được phép xây dựng tính từ mép ngoài tường bên này sang mép ngoài tường bên kia (tính theo đơn vị m2). Mép tường cần phải được đánh dấu chính xác thì diện tích xây dựng mới được tính toán đúng. Diện tích xây dựng được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được phê duyệt trong quy hoạch của các đô thị.

 

Giới hạn diện tích xây dựng
Giới hạn diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng

Đối với nhà ở hay các công trình khác, diện tích xây dựng thường được tính theo sàn và hình chiếu mái. Dưới đây là một số công thức cach tinh dien tich xay dung phổ biến:

  • Diện tích móng được tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô.
  • Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích giọt gianh mái tầng đó hoặc sàn tầng trên kế tiếp, tính phủ bì.
  • Diện tích bể nước, bể phốt tính 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể.
  • Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Mái ngói bên dưới có làm trần giả tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
  • Mái ngói đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
  • Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc – pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Sân thượng có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn.
  • Lô gia tính 100% diện tích.

Có thể nói, cách tính diện tích xây dựng cũng chính là cách tính diện tích xây dựng nhà. Trên đây là một số quy định cách tính diện tích xây dựng mà các bạn cần nắm vững để làm chủ diện tích công trình của mình. Bên cạnh khái niệm diện tích xây dựng còn có rất nhiều khái niệm diện tích khác mà các bạn cũng nên tìm hiểu để mở rộng kiến thức.

Khái niệm một số loại diện tích trong xây dựng

Trong ngành xây dựng sẽ xuất hiện một số thuật ngữ chỉ diện tích, khái niệm của các loại đó như sau:

Diện tích sàn xây dựng là gì?

“Diện tích sàn là gì?” hay “Diện tích sàn xây dựng là gì?” là những câu hỏi rất hay gặp. Diện tích sàn được giải thích đơn giản là tổng diện tích sàn xây dựng kể cả ban công của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng giúp dự toán chi phí xây dựng của công trình chính xác.

Cách tính diện tích sàn xây dựng: Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (sân, mái, tầng hầm, móng nhà,…). Tính theo m2 thì diện tích sàn sẽ bằng chiều dài nhân chiều rộng. Cách tính diện tích sàn này có thể áp dụng được cho cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở, tính diện tích sàn xây dựng.

Lưu ý, diện tích xây dựng và diện tích sàn rất hay bị nhầm lẫn. Vì vậy, cần nắm rõ khái niệm và cách tính của 2 loại diện tích này để có thể phân biệt chính xác.

Xem thêm: báo giá cát xây dựng

Diện tích thông thủy là gì?

Đúng như tên gọi của nó, diện tích thông thủy là diện tích căn hộ được đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi với cái tên khác là diện tích trải thảm tức là ở đâu trải được thảm thì chỗ đó sẽ được đo.

Diện tích thông thủy bao gồm tất cả phần diện tích tường ngăn giữa các phòng ở bên trong căn hộ cộng với diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Đối với diện tích thông thủy, tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kĩ thuật bên trong căn hộ sẽ không được tính. Diện tích ban công sẽ được tính bằng toàn bộ diện tích sàn, trong trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì cách tính sẽ là tính từ mép bên trong của tường chung.

Thông thường, các ý kiến đưa ra sẽ là việc đo theo diện tích thông thủy sẽ hợp lí và mang lại nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, xét trên góc độ thực tế về khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp thì việc đo diện tích tim tường sẽ có lợi và hợp lí hơn. Bởi không gian đặc phía bên trong các bức tường không có nghĩa là sẽ không bao giờ sử dụng tới. Vậy diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường

Đây là cách tính diện tích căn hộ được đo từ tim tường. Diện tích tim tường được tính gồm có đường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. 

Diện tích tim tường thường xuyên được áp dụng đối với các căn nhà chung cư. Ở các căn hộ này, diện tích xây dựng cũng chính là diện tích tim tường.

GFA là gì?

GFA là viết tắt của Gross Floor Area tức là tổng diện tích sàn xây dựng. GFA là cơ sở để tính toán hệ số sử dụng đất nhằm khống chế tải chất lên hệ thống hạ tầng kĩ thuật khu vực. Vì vậy, các diện tích sàn sau đây sẽ không được tính vào tổng diện tích sàn xây dựng để xác định hệ số sử dụng đất như diện tích làm hành lang giao thông chung nối các khối nhà, diện tích để xe ô tô, xe máy, diện tích các hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái, sân vườn trên không nối các khối nhà. Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng là cộng dồn tất cả diện tích sàn xây dựng với nhau.

Diện tích sử dụng là gì?

Có lẽ nghe tên gọi của loại diện tích này chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào khái niệm của nó. Dien tich su dung chính là diện tích sàn được đưa vào sử dụng sau khi đã xây dựng xong. Diện tích sử dụng gồm: diện tích sàn ở các tầng, diện tích sân trước và sân sau, diện tích sân thượng, diện tích tum,…

Diện tích sử dụng thường được xây dựng từ phần thô cho đến hoàn thiện. Trong một vài trường hợp đặc biệt, phần mái cũng được tính vào diện tích sử dụng. Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng là hai khái niệm có thể nói là luôn song hành với nhau.

Tất cả các cách trên đều áp dụng trong cách tính diện tích xây nhà, cách tính diện tích xây dựng nhà phố, cách tính diện thích nhà ở,… Tùy theo từng trường hợp và hoàn cảnh mà các bạn sẽ lựa chọn cách tính phù hợp với công trình của mình.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị m2) chú ý không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái với diện tích tất cả lô đất (đơn vị m2). Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây bao gồm cả phần nổi và phần ngầm với diện tích của mảnh đất được xây dựng.

Hiểu một cách đơn giản, hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây bao gồm tất cả các sàn của các tầng cộng lại, trừ các tầng kỹ thuật, tầng mái, hố thang máy chia tổng diện tích lô đất (đơn vị m2). Hệ số sử dụng đất có tác dụng khống chế số tầng cao trong khu đất xây tương ứng với tỷ lệ xây cho phép.

Từ khái niệm suy ra, cách tính hệ số sử dụng đất theo công thức sau: Hệ số sử dụng đất = Tổng sàn xây dựng / Diện tích xây dựng lô đất.

Cách tính diện tích đất 

Đối với mảnh đất vuông

Diện tích đất = chiều dài x chiều rộng

Đối với mảnh đất không vuông, đất méo

Cách tính diện tích đất không vuông

Bên cạnh những công thức tính diện tích đất thủ công như trên, chúng ta còn có thể sử dụng phương pháp khác hữu dụng và tiện ích hơn rất nhiều. Đó chính là sử dụng phần mềm tính diện tích đất. Hiện nay, đã có phần mềm hỗ trợ tính diện tích đất trên điện thoại, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo trên internet. Kho Thép Xây Dựng cho các bạn gợi ý về phần mềm thông dụng đó chính là GPS Fields Area Measure. Đây là một ứng dụng rất tiện ích và được sử dụng ngay trên điện thoại, GPS Fields Area Measure không chỉ dùng để đo diện tích đất mà còn có thể đo rất nhiều mặt bằng khác. Quả là phần mềm vô cùng thú vị phải không nào?

Giao diện GPS Fields Area Measure
Giao diện GPS Fields Area Measure

Xem thêm: Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

Thông tin liên hệ

Hi vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về thuật ngữ diện tích xây dựng. Ngoài ra chung tôi có thể cung cấp giá sắt thép xây dựng, giá cát đá xây dựng và giá các vật liệu xây dựng khác mới nhất để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng gọi qua Hotline: 0852.852.386

Xin chân thành cảm ơn!

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn