Bảng định mức cấp phối bê tông xi măng pcb40 

11/03/2021 admin

Định mức cấp phối bê tông có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các công trình xây dựng. Đây là quá trình có tính quyết định đến mức chi phí cần bỏ ra khi tiến hành thi công. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn thắc mắc rằng: định mức cấp phối bê tông là gì và cách tính định mức cấp phối bê tông là như thế nào? Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ thông tin đến bạn những nội dung quan trọng về định mức cấp phối bê tông. Và cụ thể là định mức cấp phối bê tông xi măng pcb40. Mời các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Những khái niệm về cấp phối bê tông và định mức cấp phối bê tông

Cấp phối bê tông là gì?

Cấp phối bê tông được biết là tỷ lệ các thành phần vật liệu có trong 1 mét khối bê tông, bao gồm như: xi măng, cát, đá, chất phụ gia bảo quản để sản phẩm cho ra đúng theo yêu cầu chất lượng, phù hợp với quy trình sản xuất bê tông, cấp phối.

Các đơn vị thường dùng khi chia tỷ lệ thành phần của các loại bê tông là:

     Xi măng: kg

    Cát, đá: m3

    Nước: lít

Những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến việc cấp phối bê tông, điển hình như là: khả năng chịu nén của các loại bê tông, kích thước thành phần nguyên liệu ( cát, sỏi, đá), chất dính và các chất phụ gia đi kèm.

Xem thêm:

 

Xem thêm: Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

Giá thép xây dựng việt mỹ

Vị trí nối thép giằng móng

Báo giá thép tấm

Định mức cấp phối bê tông là gì?

Định mức cấp phối bê tông là quá trình tính toán chia tỉ lệ phù hợp, đúng với quy chuẩn là hỗn hợp xi măng, cát, sỏi, đá sẽ cho 1 mét khối bê tông vào.

Không dễ dàng để các nhà sản xuất có thể định mức cấp phối bê tông chính xác nhất. Phải trải qua nhiều lần nghiên cứu, tìm hiểu, thực hành thí nghiệm với các tỷ lệ bê tông khác nhau. Từ đó mới có thế đưa ra một kết luận hoàn chỉnh nhất về tỷ lệ thành phần.

Hướng dẫn cách tính cấp phối bê tông bằng phương pháp tính toán- thực nghiệm

 Phần tính toán cấp phối bê tông

Trong quá trình tiến hành thiết kế cấp phối bê tông, khâu tính toán sẽ bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn độ sụt của hỗn hợp bê tông. Nên chọn độ sụt dựa vào dạng kết cấu và điều kiện thi công.
 • Bước 2: Xác định lượng nước cần trộn. Dựa theo độ sụt đã được xác định ở bước 1.
 • Bước 3: Xác định các thông số có trong hỗn hợp gồm xi măng và các chất phụ gia đi kèm.
 • Bước 4: Tìm ra tỷ lệ của chất kết dính.
 • Bước 5: Cần tính toán xem 1m3 bê tông thì nên sử dụng hàm lượng chất kết dính là bao nhiêu.
 • Bước 6: Xác định khối lượng phụ gia cần dùng cho 1 mét khối bê tông.
 • Bước 7: Xác định hệ số dư vữa chính xác.
 • Bước 8: Xác định lượng sỏi, đá cần dùng.
 • Bước 9: Xác định hàm lượng cát cần thiết để dùng.

Phần thí nghiệm và điều chỉnh vật liệu

Thí nghiệm trong phòng và điều chỉnh vật liệu theo thực tế tại hiện trường cho 1 m3 bê tông được tiến hành gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Trước khi điều chỉnh lượng nước theo mức yêu cầu, bạn cần phải tiến hành thí nghiệm, kiểm tra độ sụt của bê tông.
 • Bước 2: Thí nghiệm kiểm tra cường độ uốn, độ chống thấm,…
 • Bước 3: Tiến hành thí nghiệm để xác định khối lượng thể tích của bê tông tươi.
 • Bước 4: Dựa vào các thành phần cấp phối đã được xác định, thực hiện điều chỉnh thành phần cấp phối bê tông tại hiện trường thực tế.

Định mức cấp phối bê tông theo mác vữa loại 75, 100, 125 và 150

Dưới đây là bảng cấp phối vữa mác 75, 100, 125 và 150 được sử dụng phổ biến rộng rãi, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Vật liệu Mác vữa
75 100 125 150
Xi măng 220 315 345 380
Cát 1.221 1.079 1.064 1.028
Nước 220 268 269 274
Áp dụng Vữa xây Công trình hoàn thiện

Định mức cấp phối bê tông xi măng PCB40

Sử dụng xi măng PCB40 để cấp phối bê tông mang đến nhiều ưu điểm cho công trình. Đây là loại xi măng phù hợp với các công trình nhà ở cao tầng, cầu đường…Nhờ khả năng chống xâm thực ở mọi điều kiện, có cường độ nén cao và độ bền hoá học cao.

Dưới đây là định mức cấp phối bê tông sử dụng xi măng PCB40

 • Xác định độ sụt là: 2 đến 4 cm
 • Dmax của đá: 20 mm
Mác bê tông Vật liệu dùng cho 1 m3 bê tông
STT XM ( kg) Cát (m3) Đá ( m3 ) Phụ gia
1 150 233 0.52 0.903
2 200 281 0.493 0.891
3 250 327 0.475 0.881
4 300 374 0.457 0.872
5 350 425 0.432 0.862
6 400 439 0.444 0.865 Dẻo hó

Lưu ý khi chọn nguyên liệu để cấp phối bê tông hiệu quả nhất

 Muốn cấp phối bê tông được hiệu quả nhất, bạn cần phải chuẩn bị ở khâu nguyên liệu thật kỹ lượng. 

Những lưu ý khi bạn lựa chọn nguyên liệu

Đối với mỗi loại mác bê tông khác nhau thì sẽ có loại xi măng tương ứng với loại mác đo . Do vậy, bạn lựa chọn xi măng đúng tiêu chuẩn, phù hợp với các loại mác bê tông. Tránh sử dụng các loại xi măng mác cao để sản xuất các loại bê tông mác thấp và ngược lại.

Sử dụng loại cát có kích thước to hoặc vừa thay vì các loại cát nhỏ. Như vậy sẽ giúp bê tông có độ bền cao, chắc chắn hơn. 

Sỏi và đá cũng được lựa chọn với kích thước từ 5 đến 70mm. Sỏi và đá tạo thành khung lực cho bê tông khi trộn với xi măng và cát.

Và một nguyên liệu cuối cùng vô cùng quan trọng để tạo nên bê tông cốt thép là nước. Nước có vai trò làm cho các cốt liệu liên kết, dính vào nhau. Nước dùng để trộn hỗn hợp cát, xi măng, đá sỏi thường là nước sạch: nước khoan, nước máy, nước mưa,… Không nên lấy nước ở ao, hồ, sông,… để trộn. Bởi loại nước lấy không đúng nơi sạch sẽ sẽ chứa những hàm lượng yếu tố không phù hợp. Điển hình như: chứa các tạp chất dầu, mỡ, độ ph<4,…

Xem thêm:

Bảng báo giá xi măng

Giá thép hình h

Giá thép I

Giá sắt U

Giá thép hình hôm nay 

Lưu ý về tỷ lệ cấp phối bê tông

Thực tế không có công thức nào chính xác để xác định tỷ lệ nước sao cho phù hợp. Vì vậy, chỉ có cách duy nhất là tiến hành thí nghiệm để thử lượng nước phù hợp với lượng cát, đá, xi măng. Vì nếu ít nước, hồ sẽ khô, bê tông không phát triển đủ cường đô. Ngược lại, quá nhiều nước, hồ sẽ lỏng, bê tông không được chắc chắn. 

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin về định mức cấp phối bê tông. Hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức về mảng xây dựng. Đặc biệt là những gia chủ và người thi công muốn xây dựng công trình nhà ở chắc chắn, bền vững.

Để có thể tham khảo thêm các loại vật liệu xây dựng khác và nắm đuộc giá cả như giá sắt thép xây dựng hiện nay ra sao, giá cát thế nào… vui lòng gọi qua số Hotline 0852.852.386.

 Công ty Kho Thép Xây Dựng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý khách hàng đã luôn quan tâm và ủng hộ. Tin rằng đây sẽ là động lực để công ty chúng tôi tiếp tục phát triển, cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao.

Chúc các bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng và gặp nhiều thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn