[Cách phân biệt] Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng chuẩn nhất 2021

24/05/2021 admin
[Cách phân biệt] Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng chuẩn nhất 2021

Sắt và thép cái nào cứng hơn? Nên sử dụng chất liệu sắt hay thép trong xây dựng? Đây là những nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chất liệu này.

Vậy độ cứng của sắt và thép có gì khác nhau? Đặc tính của mỗi loại như thế nào? Cùng Kho thép xây dựng tìm hiểu qua vật liệu này nhé!

Kiểm tra độ cứng của sắt thép

Kiểm tra độ cứng chính là thí nghiệm chất lượng sử dụng trong nhà máy đúc thép đo tính chất của kim loại đúc và sự phù hợp của chúng cho ứng dụng có khác nhau. Sự phổ biến là do bản chất không phá hủy của thử nghiệm, và mối quan hệ của nó với tính chất cơ học có khác.

Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng
Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng

Foundries suy ra ứng suất kéo vật liệu dựa trên kết quả kiểm tra vào độ cứng.

Tính chất của sắt thép đúc thay đổi theo thành phần bên trong chúng, điều kiện xử lý, xử lý nhiệt. Điều quan trọng là phải chứng nhận loại sản phẩm kim loại đúc phù hợp ứng dụng cuối cùng mong muốn.

Bốn loại thuộc tính chính quan trọng đối với những người dùng thép đúc:

  • Cường độ chịu lực kéo và nén
  • Khả năng chịu được va chạm
  • Độ cứng
  • Khả  năng chống ăn mòn

Kết quả kiểm tra chất lượng từ phiếu kiểm tra giả định là đúng với các sản phẩm đúc. Một số xét nghiệm – chẳng hạn căng thẳng và tác động kéo – phá hủy mẫu trong quá trình này.

Tuy nhiên, các thử nghiệm không phá hủy (NDT) không phá hủy mẫu kim loại thu được kết quả. Ưu điểm của NDT là thử nghiệm có thể được thực hiện trên chính sản phẩm kim loại đúc, trái ngược một mẫu thử.

Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng
Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng

Tác dụng của kiểm tra độ cứng kim loại:

  • Khả năng xác minh xử lý nhiệt của phần trong hoạt động xử lý nhiệt cùng phân tích độ sâu trường hợp
  • Khả năng xác định xem vật liệu có đặc tính cần thiết cho mục đích sử dụng của nó hay không
  • Phương pháp thử nghiệm không phá hủy để hiệu lực đủ điều kiện và phát hành tài liệu hoặc là thành phần cho các ứng dụng mục tiêu
  • Chi phí thấp hiệu quả nhanh

Độ cứng của sắt

Sắt thép xây dựng chính là nguyên tố tự nhiên xuất hiện trong lớp vỏ Trái đất, sắt có màu xám bạc bóng. Về cân nặng sắt khá nặng hơn so với thép. Về sức mạnh và độ cứng thép mạnh hơn đối với sắt.

Độ cứng của thép

Thép là một hợp kim, có thể làm từ hai hay nhiều nguyên tố khác nhau. Một trong số đó là sắt. Hiện nay, con người thường sử dụng thép nhiều hơn sắt tính chất của thép cụ thể là do chi phí, ăn mòn, tính linh hoạt độ bền, sức mạnh của thép.

Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng
Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng

Tính chất vật lý của thép là hợp kim thành phần chính là sắt (Fe), cacbon (C), từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng, và nguyên tố hóa học khác. Các nguyên tố này công dụng làm tăng độ cứng quyết định các đặc tính của thép.

Sự khác biệt về tính chất – Sắt và Thép

Chỉ cần nhìn vào sắt hoặc thép, có thể không thể nhận ra sự khác biệt. Nhưng có một số điểm khác biệt giữa hai vật liệu này. Cụ thể là chi phí, ăn mòn, linh hoạt, độ bền và sức mạnh.

Sức mạnh. 

Thép chắc chắn là mạnh hơn sắt. Điều này là do nó là vật liệu dày đặc hơn. Thép đã thay thế hoàn toàn sắt trong các ngôi nhà, tòa nhà, đường sắt và nhiều vật thể khác.

Thép nhẹ hơn sắt. Nó cũng dễ uốn hơn đứng lên tốt hơn đối với căng thẳng. Thép ít có khả năng hơn sắt uốn cong, biến dạng cong vênh theo thời gian.

Ăn mòn. 

Ăn mòn là quá trình xảy ra vì quá trình oxy hóa. Ôxít là dạng kim loại bền về mặt hóa học khi so sánh với kim loại tinh chế. Do đó tự nhiên luôn hoạt động khôi phục kim loại tinh chế trở lại dạng ban đầu. Sự oxy hóa làm kim loại bị gỉ và chuyển sang màu cam.

Thép không thể tránh khỏi sự ăn mòn, oxy hóa và rỉ sét. Nhưng nó bền hơn sắt nhiều vì nó ít xốp hơn. Các hợp kim cụ thể thép không gỉ được chế tạo đặc biệt bảo vệ chống ăn mòn. Ngoài ra còn có sơn bảo vệ để phủ thép hoặc sắt.

Độ bền. 

Kết cấu thép chống lại yếu tố tốt hơn so với sắt hay thép có độ cứng cao hơn sắt. Thép có thể xử lý nhiều nhiệt hơn từ lửa và lực cực mạnh khác. Cũng tốt hơn khi chịu gió và mưa. Vì sắt xốp hơn nên dễ bị ảnh hưởng bởi nấm mốc hoặc ẩm mốc.

Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng
Độ cứng của sắt và thép trong xây dựng

Độ bền và thực tế là không bị mục nát, nứt, xoắn hoặc quấn là lý do lớn tại sao thép được sử dụng trong xây dựng thay vì sắt.

Tính bền vững. 

Cả thép và sắt đều được coi là vật liệu bền vững. Bạn có thể làm tan chảy chúng tái chế chúng để tạo ra các vật liệu mới. Không vật liệu nào mất độ bền khi chúng được tái chế có thể được tái sử dụng nhiều lần.

Thép được coi là lựa chọn thân thiện môi trường hơn đơn giản vì nó bền hơn. Quá trình tái chế sắt cũng có xu hướng tốn năng lượng hơn so với tái chế thép.

Tính linh hoạt. 

Thép linh hoạt hơn so với sắt. Bạn có thể định hình nó uốn cong nó theo cách bạn cần và thép sẽ giữ nguyên hình dạng.

Sắt nguyên chất quá mềm cho những ứng dụng mà thép có thể thay thế được. Sắt cần được trộn với carbon hoặc loại kim loại khác để tạo ra hợp kim, giúp nó có thêm sức mạnh.

Sắt nguyên chất là nguyên liệu tuyệt vời dùng để đúc hoặc rèn dùng vào những đồ trang trí công phu, nhưng không hữu ích cho xây dựng.

Giá cả. 

Sử dụng thép thường tiết kiệmđược nhiều chi phí hơn so với sắt. Thép đã được sản xuất hàng loạt vào khoảng 200 năm, và quá trình sản xuất đã trở nên rất hiệu quả và giá cả phải chăng.

Các loại thép và sắt khác nhau nên giá khác nhau. Nhưng theo nguyên tắc chung hiện any, giá thép rẻ hơn sắt.

Sự khác nhau về độ cứng của sắt và thép

Sắt và thép là hai vật liệu không thể thiếu ứng dụng trong ngành xây dựng hiện đại, so sánh giữa sắt và thép sẽ không dễ dàng nhận ra được sự khác biệt.

Nhưng điểm khác biệt lớn nhất chính là chi phí, độ bền, độ cứng, tính ăn mòn và gỉ sét.

Thép có rất nhiều loại khác nhau đa dạng, phù hợp đáp ứng nhu cầu ngành xây dựng hiện đại. Trong thực tế, có khoảng hơn 3500 loại thép với mỗi tính chất khác nhau.

Nhưng chúng ta có thể phân thành 4 loại chính: Thép không gỉ, thép công cụ, thép hợp kim, thép carbon.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại thép tại:

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến độ cứng của sắt và thép về tính chất cũng như ứng dụng trong cuộc sống. Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về giá cũng như các loại vật liệu trong xây dựng.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Rate this post

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn