Cách lựa chọn gạch không nung cho từng công trình xây dựng

11/04/2020 admin
Cách lựa chọn gạch không nung cho từng công trình xây dựng

Gạch không nung là gì?

Trước khi tìm hiểu các ưu và nhược điểm của gạch không nung, chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm gạch không nung là gì?

Gạch không nung được sắp xếp ngăn nắp
Gạch không nung được sắp xếp ngăn nắp

Gạch không nung ( Tiếng Anh:Adobe Brick ) là tên gọi của một loại gạch sử dụng trong xây dựng mà không dùng nhiệt để làm rắn gạch. Nguyên liệu hỗn hợp dùng để sản xuất gạch không nung gồm chủ yếu là xi măng hoặc đá vụn trộn đều. Để hỗn hợp khô tự nhiên hoặc hấp.

Ưu điểm gạch không nung

Gạch không nung được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng hiện đại nhờ những ưu điểm vượt trội mà chúng mang đến. Điển hình như sau:

 • Quy trình sản xuất gạch không nung không sử dụng nguyên liệu đất sét nên không ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên đất nông nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất không trải qua quá trình nung gạch nên vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa thân thiện với môi trường.Không những thế, dây chuyền sản xuất tự động hóa hiện đại giúp việc sử dụng đến nguồn nhân lực không quá nhiều.
 • Nguyên liệu chế tạo gạch khá đơn giản, dễ tìm. Tiết kiệm sức người và chi phí.
 • Sản phẩm có cường độ chịu lực rất cao, khoảng 300-400 kg/cm2.
 • So với gạch nung thì khả năng cách âm, cách nhiệt, chống ẩm của gạch không nung tốt hơn hơn rất nhiều.
 • Kích thước của viên gạch lớn hơn nhiều so với các sản phẩm gạch khác nên trong quá trình dán gạch sẽ giúp giảm lượng xi măng vữa dùng trong nối gạch đến 2,5 lần.
 • Mẫu mã, thiết kế gạch không nung đa dạng, tính thẩm mỹ cao.
 • Đặc biệt, gạch không nung được chính phủ miễn phí thuế, khuyến khích sử dụng, nên giá thành sản phẩm rẻ hơn rất nhiều

Nhược điểm của gạch không nung

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội đã đề cập phía trên, gạch không nung cũng có một số nhược điểm nhỏ như sau:

 • Nguyên liệu sử dụng là cát đá nên sẽ làm tăng nhu cầu khai thác hơn mức bình thường.
 • Tuy trong quá trình sản xuất không nung nhiệt độ, nhưng việc sử dụng các nguyên liệu xi măng cũng không thể tránh khỏi tác động đến môi trường, nhưng không đáng kể.

Hướng dẫn cách lựa chọn gạch không nung

Để lựa chọn loại gạch không nung phù hợp với từng công trình xây dựng, gia chủ nên dựa trên những tiêu chí về đặc điểm, tính chất của công trình đó. Cụ thể là:

 • Đối với các công trình nhà chung cư cao tầng, biệt thự, khách sạn, trung tâm thương mại,… thì việc sử dụng gạch xi măng cốt liệu là một loại  gạch không nung là rất phù hợp, giúp tăng vẻ đẹp sang trọng, hiện đại, tạo không gian mát mẻ, thông thoáng cho công trình.
 • Với các công trình dân dụng nhà ở, nhà phố, nhà sửa chữa,…. gia chủ nên sử dụng gạch bê tông khí chưng áp ( gạch siêu nhẹ). Vì với các kiểu nhà này thường được xây liền nhau, kết cấu nền móng lại yếu nên việc sử dụng loại gạch này giúp giảm tải trọng cho phần nền móng; đồng thời tiết kiệm chi phí cho xây dựng.
 1. Các loại gạch không nung phổ biến hiện nay

Gạch block

mẫu gạch Block
mẫu gạch Block

Gạch block hay còn gọi là gạch xi măng cốt liệu là một ví dụ điển hình của gạch không nung. Đây là mẫu gạch được khuyến khích sử dụng trong công trình nhờ khả năng cách âm, cách nhiệt cao, rất dễ sử dụng.

Gạch không nung papanh

Gạch không nung Papanh
Gạch không nung Papanh

Sản xuất gạch không nung babanh bằng cách nén xỉ than cùng với một lượng xi măng nhỏ bằng tay hoặc thiết bị máy có công suất nhỏ. Nhờ khả năng chịu lực tốt, hút nước cao mà gạch papanh được dùng để lót trên vỉa hè.

Xem thêm: Gạch xây dựng là gì?

Gạch không nung bê tông nhẹ

Gạch bê tông siêu nhẹ sử dụng cho công trình xây dựng
Gạch bê tông siêu nhẹ sử dụng cho công trình xây dựng

Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung bê tông nhẹ là xi măng, tro bay, cát mịn và các phụ gia tạo bọt khác được trộn đều với nhau. Trọng lượng của gạch khoảng ⅓ so với gạch đất nung. Nguyên nhân là do kết cấu khí chiếm 80% thể tích viên gạch đó. Bề mặt viên gạch khá mịn nên khi dán tường xong không cần phải trát vữa. Đây là loại gạch được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng nhà ở hay xây nhà có tầng.

Qua những thông tin hữu ích trên đây, Kho Thép Xây Dựng hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ một cách toàn diện về loại gạch không nung này. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn loại gạch phù hợp với công trình của mình. Là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi xin cam kết sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy đến quý khách hàng.

Ngoài ra, tổng công ty kho thép xây dựng của chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng sắt thép xây dựng như thép hòa phát, thép việt mỹ, thép miền nam, thép pomina và một số loại cát đá xây dựng. Để có giá tốt nhất về các mặt hàng sắt thép xây dựng, vui lòng liên hệ 0852.852.386 để biết thêm chi tiết.

Nguồn: Khothepxaydung

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn