Giá cát xây dựng hiện nay trên cả nước tiếp tục tăng cao khiến nhiều người lo ngại

12/04/2018 admin

Giá cát xây dựng hiện nay trên cả nước tiếp tục tăng cao khiến nhiều người lo ngại

Tính từ giữa năm 2018 đến nay, giá cát xây dựng hiện nay vẫn tiếp tục tăng làm ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng và các công trình đang thi công của người dân trong cả nước. Đã có nhiều ý kiến đề xuất về việc bình ổn giá cát xây dựng. Tuy nhiên, điều này là không khả thi, vậy nguyên nhân do đâu mà giá cát vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và cách khắc phục hiện nay là gì?

Nguyên nhân giá cát xây dựng hiện nay tiếp tục tăng cao?

Theo khảo sát thị trường cát xây dựng thì hiện nay trữ lượng cát xây dựng khai thác ở các dòng sông đang giảm mạnh. Nguyên nhân là do đập thủy điện, thủy lợi làm hạn chế bồi đắp, đồng thời các hoạt động khai thác đang được giám sát chặt khiến giá tăng cao. Đây là một trong những yếu tố khiến cát xây dựng khó có thể giảm giá trong thời gian tới đây.

Giá cát đã tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái và hiện tại, giá cát xây dựng Hà Nội đều có chung một mức là:

Trên đây là giá một số loại cát xây dựng tại Hà Nội, riêng tại TP HCM giá cát xây dựng còn có xu hướng tăng cao hơn hẳn 10% so với giá tại Hà Nội. Và riêng cát vàng đổ bê tông loại 1 đang cao hơn hẳn 30% và ở mức 630.000 đồng/m3.

Theo thông tin, các đơn vị cung cấp cát xây dựng lớn cũng không dám nhận tiền đặt cọc của khách hàng nữa mà chuyển sang cung cấp theo giá cát thay đổi hàng ngày và đúng theo khối lượng cát họ đang dự trữ được.

Hiện nay, trữ lượng cát của cả nước chỉ có khoảng hơn 2 tỷ m3. Trong khi đó, nếu sử dụng cát như hiện nay thì đến 2020, nước ta sẽ không còn cát để đáp ứng nhu cầu xây dựng.Lý giải việc giá cát tăng nhanh như hiện nay, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay có 49/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã cấp phép khai thác gần 692 triệu m3. Sản lượng khai thác này chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% nhu cầu xây dựng.

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã phải đưa cát từ miền Trung vào để cung cấp cho thị trường TP HCM. Trong khi đó, việc thăm dò, cấp phép khai thác và vận chuyển cát là thẩm quyền của UBND các tỉnh, thành phố, vì đây là sản phẩm vật liệu xây dựng thông thường. Còn việc mua, bán cát trên thị trường là thẩm quyền của ngành Công Thương.

Bộ Xây dựng đề xuất các biện pháp để hạn chế dùng cát làm vật liệu san lấp. Vật liệu sẽ thay thế cát để san lấp là tro, xỉ, thạch cao, đất….Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành tiêu chuẩn về loại vật liệu này.

“Việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức cho việc sử dụng các vật liệu này là việc Bộ Xây dựng cũng đã biết và đang chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, các bước cũng phải có giai đoạn nhất định để theo kịp được tình huống của thị trường. Đây là vấn đề Bộ Xây dựng đang hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đáp ứng nhu cầu sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên”, ông Bắc nói./.

Theo vov.vn

Rate this post

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn