Bí quyết hàn sắt không bị thủng ít người biết

04/06/2024 Content
Bí quyết hàn sắt không bị thủng ít người biết

Hàn sắt là kỹ thuật phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể hàn đúng cách, đảm bảo tính thẩm mỹ. Kỹ thuật hàn chưa tốt có thể gây thủng vật hàn, ảnh hưởng đến chi phí vật liệu, ngoài ra còn có thể gây tổn thương cho cơ thể. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về cách hàn sắt ít bị thủng cũng như một số lưu ý để có được mối hàn đẹp và chất lượng nhất nhé!

Hướng dẫn cách hàn sắt đúng kỹ thuật, không bị thủng 

Kỹ thuật hàn sắt có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn, cũng như các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe trong quá trình thực hiện. Dưới đây là kỹ thuật hàn đúng cách để bạn tham khảo thêm, áp dụng thực hiện để có được mối hàn đẹp, bền và khít nhất. 

Thiết lập dòng điện cơ bản

Trước khi hàn, bạn cần thiết lập dòng điện phù hợp theo loại điện cực, có thể là dòng 1 chiều thuận, 1 chiều nghịch hoặc xoay chiều. Dù chọn thiết lập dòng điện nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo thiết bị đã được thiết lập chính xác trước khi thực hiện kỹ thuật hàn sắt. 

Độ lớn của dòng hàn sẽ phụ thuộc vào đường kính que hàn, loại điện cực mà thợ sử dụng. Bạn có thể quan sát thông tin trên bao bì mà nhà sản xuất đã cung cấp hoặc điều chỉnh theo cách tính: 1Amp tương ứng với 0,0254mm đường kính que hàn. 

Ngoài ra, với người mới học hàn thép, kỹ thuật chưa chắc chắn thì có thể thiết lập dòng hàn ở mức thấp sau đó tăng dần theo khả năng. 

Thiết lập dòng điện cơ bản trước khi hàn sắt
Thiết lập dòng điện cơ bản trước khi hàn sắt

Điều chỉnh độ dài hồ quang 

Độ dài của hồ quang phụ thuộc vào que hàn và vị trí hàn. Lưu ý, trong kỹ thuật hàn sắt, độ dài hồ quang hàn không vượt quá đường kính qua hàn, gây hiện tượng bắn tóe mạnh, giảm tốc độ kết tủa, dễ rỗ khí. Còn nếu dòng hồ quang ngắn thì sẽ gây ra tình trạng hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh, dễ tạo vảy hàn cao hơn.

Điều chỉnh độ dài hồ quang phù hợp
Điều chỉnh độ dài hồ quang phù hợp

Xem thêm: 

Chỉnh góc que hàn 

Kỹ thuật chỉnh góc que hàn cũng đóng vai trò quan trọng để có một mối hàn đẹp, đạt tiêu chuẩn. Nếu hàn bề mặt thì góc que hàn phải nghiêng từ 5 đến 1 độ theo hướng chuyển động. Vị trí đứng hàn sắt bằng máy hồ quang để góc que hàn từ 0 đến 15 độ ngược với chiều di chuyển que hàn. 

Chỉnh góc que hàn trước khi thực hiện kỹ thuật hàn 
Chỉnh góc que hàn trước khi thực hiện kỹ thuật hàn

Thao tác que hàn trong hàn sắt hộp

Thao tác que hàn trong hàn sắt hộp cần phải lưu ý chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang cho phù hợp. Thao tác chuyển động ngang cần duy trì độ rộng của đường hàn để đảm bảo mối hàn được đẹp. 

Ngoài ra, việc thao tác que hàn theo chuyển động còn tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Nếu vật hàn có độ dày mỏng thì không cần thực hiện chuyển động ngang vì độ rộng của hồ quang đã đủ để làm đầy rãnh hàn. 

Thao tác que hàn trong hàn sắt hộp
Thao tác que hàn trong hàn sắt hộp

Nguyên nhân gây thủng sắt hộp khi hàn

Thủng sắt hộp là tình trạng khá phổ biến khi thực hiện kỹ thuật hàn. Nguyên nhân có thể do: 

  • Sử dụng que hàn không phù hợp, không có sự tương thích giữa que hàn và độ dày của vật hàn dẫn đến tình trạng vật hàn bị thủng 
  • Quá trình cắt sắt bị sai lệch, bị lẹm hoặc thủng 
  • Sử dụng dòng hàn không phù hợp dẫn đến tình trạng thủng sắt 
  • Kỹ thuật hàn chưa đủ tốt có thể ảnh hưởng đến 90% chất lượng mối hàn. Người thợ hàn không thực hiện đúng kỹ thuật có thể làm mối hàn bị xấu, không bền, tuổi thọ ngắn và dễ bị thủng 
Mối hàn thép có thể bị thủng do lỗi kỹ thuật 
Mối hàn thép có thể bị thủng do lỗi kỹ thuật

Một số lưu ý khi chọn dụng cụ hàn sắt

Để có một mối hàn sắt đẹp, chắc chắn đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có dụng cụ. Khi chọn công cụ để hàn thép, bạn hãy chú ý đến 1 số vấn đề sau đây: 

  • Lựa chọn máy hàn phù hợp với độ dày của sắt hộp. Nếu hộp sắt dày trên 1ly thì bạn có thể dùng máy hàn que để ngấu sâu, tăng độ kết dính, đảm bảo độ bền cho mối hàn 
  • Chọn  que hàn phù hợp với từng loại máy. Máy hàn 200A dùng que 2.0mm – 2.6mm, máy hàn 250A hoặc 300A dùng que hàn 2.6mm – 3.2mm, máy hàn 300A, 350A, 400A dùng que hàn 3.2mm – 4.0mm, máy hàn 400A hoặc 500A dùng que hàn 4.0mm – 5.0mm  
Lưu ý khi chọn dụng cụ để hàn sắt 
Lưu ý khi chọn dụng cụ để hàn sắt

Trên đây là kỹ thuật hàn sắt, thép chuẩn để bạn tham khảo. Hy vọng, qua phần nội dung bài đọc trên, bạn đã biết cách hàn sắt hộp để có mối hàn đẹp, bền và chất lượng nhất. 

Rate this post