Chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của hiệp hội thép Việt Nam là gì?

24/12/2020 admin
Chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của hiệp hội thép Việt Nam là gì?

Hiệp hội Thép Việt Nam là tổ chức được các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành sắt thép, công nghiệp xây dựng cực kỳ quan tâm. Không chỉ doanh nghiệp, các cá nhân đang có nhu cầu sử dụng sắt thép khối lượng lớn cũng vậy. Họ quan tâm đến chức năng, quyền hạn mà hiệp hội có thể giúp ích cho họ. Nếu bạn cũng đang quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về hiệp hội thép Việt Nam qua bài viết sau đây cùng Kho thép xây dựng nhé.

Hiệp hội thép Việt Nam là gì?

Hiệp hội Thép Việt Nam có tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh là Vietnam Steel Association. Tên viết tắt là VSA. Là tổ chức được thành lập tự nguyện. Bao gồm các thành viên là doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh trong ngành thép. Như các doanh nghiệp sản xuất, gia công, kinh doanh, phân phối thương mại… các sản phẩm sắt thép và nguyên vật liệu có liên quan ở Việt Nam.

Việc lập ra hiệp hội có sự chứng nhận và cấp phép của cơ quan nhà nước. Các thành viên hoạt động với mục tiêu thúc đẩy hợp tác, gắn kết giữa các thành viên. Giúp thúc đẩy ngành hàng phát triển đi lên ổn định cả trong nước và vươn ra toàn thế giới.

Đại hội Hiệp hội thép Việt Nam

Hiệp hội Thép Việt Nam có nhiệm vụ như thế nào?

Bất kể tổ chức kinh doanh, công ty, doanh nghiệp hay tổ chức phi lợi nhuận nào cũng có nhiệm vụ và chức năng của mình. Với Hiệp hội thép Việt Nam hiện nay đang gánh trên vai rất nhiều trọng trách và nhiệm vụ như:

+ Nhiệm vụ đầu tiên là ổn định và phát triển thị trường sắt thép. Vật liệu sản xuất ngành thép, xây dựng trong nước. Sự liên kết, thống nhất giữa các thành viên trong hiệp hội. Là cơ sở để đưa ra quyết định phù hợp, có lợi cho cả người bán và người mua. Việc thống nhất về giá cả, đưa ra mức tăng hoặc giảm giá vào các thời điểm trong năm. Ổn định số lượng sắt thép, nguyên vật liệu sản xuất. Nhằm ổn định thị trường cho cả nhà kinh doanh và người dân. Tránh tình trạng sốt giá do thiếu hàng, thiếu vật liệu…

+ Nhiệm vụ quan trọng để đưa sản phẩm sắt thép xây dựng Việt Nam ra với thị trường thế giới cũng thuộc Hiệp hội thép Việt Nam. Các nhà lãnh đạo, thành viên trong hiệp hội có nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường.  Điều này giúp thúc đẩy kinh tế ngành đi lên và cả kinh tế đất nước. Do sắt thép là ngành công nghiệp quan trọng của đất nước hiện nay.

Tham khảo: báo giá cát xây dựng, báo giá thép pomina

+  Tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, họp mặt, tổng kết định kỳ…Để trao đổi và cung cấp thông tin về ngành sắt thép, nguyên liệu ở trong và ngoài nước. Cho các thành viên trong Hiệp Hội nắm được. Ngoài ra, việc trao đổi kinh nghiệm sản xuất, làm thị trường và nghiên cứu thị trường xuất khẩu giữa các thành viên là hết sức cần thiết. Việc tổ chức gặp mặt không chỉ tăng tình đoàn kết, gắn bó giữa các doanh nghiệp trong ngành. Mà còn giúp đỡ nhau cùng phát triển đi lên.

+ Nhiệm vụ tiếp theo là Hiệp hội thép Việt Nam có trách nhiệm làm việc với cơ quan quản lý nhà nước. Đưa ra các ý kiến , kiến nghị với các cơ quan quản lí nhà nước về chính sách, pháp luật, xây dựng tiêu chuẩn về sản phẩm thép. Tình hình nguyên vật liệu sản xuất phục vụ ngành ở hiện tại và tương lai. Đề xuất đưa ra phướng án khắc phục, giải quyết tốt nhất.

+ Là cơ quan đứng ra bảo vệ lợi ích hợp pháp của các thành viên trong hiệp hội. Tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật, pháp luật và quy định cần thực thi cho thành viên khi cần.

+ Tạo mối quan hệ, liên lạc và tham gia các tổ chức, Hiệp hội sản xuất, gia công thép của khu vực và thế giới theo qui định của pháp luật. Nhằm cập nhật tình hình ngành trong và ngoài nước. Xu hướng kỹ thuật, giá cả, nguyên vật liệu …

Hiệp hội thép Việt Nam đối thoại với Hiệp hội thép Đông Nam Á

+ Đưa ra định hướng, cảnh báo và hướng giải quyết kịp thời trong các trường hợp thay đổi thị trường sắt thép đột xuất cho thành viên Hiệp hội. Đặc biệt là các quy định mới về xuất khẩu, thuế, quy định sản phẩm, áp giá đặc biệt…được thông báo bởi Hiệp hội thép các nước trên thế giới.

Quyền hạn của Hiệp hội Thép Việt Nam

Là tổ chức hợp pháp, được sự chấp nhận của nhà nước. Hiệp hội thép Việt Nam là cơ quan có nhiều quyền hạn cả về pháp luật và quan hệ lợi ích giữa thành viên trong hội. Một số quyền hạn chính của hiệp hội thép Việt Nam:

  • Hiệp hội thép Việt Nam đại diện  bảo vệ quyền lợi cho hội viên khi có tranh chấp. Hoặc gặp vấn đề về pháp luật, kiện tụng…Có quyền quyết định các vấn đề liên quan khi là người đại diện cho thành viên.
  • Có quyền yêu cầu thành viên tham gia họp, hội thảo phổ biến, học hỏi, thông báo các quy định của pháp luật hoặc cập nhật mới về tình hình ngành thép trong nước cũng như thế giới.
  • Thành lập và giải thể các tổ chức  con của Hiệp hội theo qui định của pháp luật. Tuy vẫn cần thông qua ý kiến của thành viên trong hiệp hội, nhưng đại diện Hiệp hội vẫn có quyền quyết định giải thể hoặc thành lập mới theo nhu cầu, định hướng mới của ngành.
  • Là đơn vị đứng ra hòa giải tranh chấp giữa các thành viên của Hiệp hội.
  • Khen thưởng các hội viên có thành tích trong thực hiện Điều lệ của Hiệp hội. Các thành viên có đóng góp tốt trong sự phát triển chung của ngành công nghiệp sắt thép của Việt Nam. Cũng như sự phát triển chung của Hiệp hội thép Việt Nam.
Khen thưởng thành viên của Hiệp hội thép Việt Nam
Khen thưởng thành viên của Hiệp hội thép Việt Nam

Với các thông tin trên đây, hy vọng Quý khách hàng và các bạn đang băn khoăn về chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội thép Việt Nam. Đã hiểu rõ hơn cũng như áp dụng và thực hiện, tham khảo quy định trước khi tham gia Hiệp hội. Nếu là doanh nghiệp đang kinh doanh , sản xuất, gia công, kinh doanh các sản phẩm sắt thép và nguyên vật liệu liên quan. Hãy tham gia Hiệp hội thép Việt Nam để cập nhật, học hỏi kinh nghiệm cũng như nhờ hiệp hội đảm bảo quyền lợi cho mình khi cần thiết.

Tham khảo : Báo Giá Thép Xây Dựng, Báo Giá Thép Hòa Phát, báo giá thép miền nam

Rate this post

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn