Lộ Giới Là Gì?

20/04/2020 admin
Lộ Giới Là Gì?

Thời kì hội nhập giúp Việt Nam ngày một phát triển đi lên, đặc biệt là ngành xây dựng đã đóng góp vai trò to lớn trong công cuộc làm thay đổi bộ mặt của đất nước theo chiều hướng tích cực. Quá trình xây dựng phát triển đô thị đem lại cho nước ta rất nhiều thời cơ nhưng cũng xen lẫn là những thách thức, khó khăn. Một số vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng như chưa đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn xây dựng, các vấn đề về lộ giới, cách xác định lộ giới,… Vậy thì trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ “lộ giới là gì?”, bài viết dưới đây của Kho Thép Xây Dựng sẽ nêu giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm này. 

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn được gọi với tên gọi khác là “chỉ giới đường đỏ”. Đây là một cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hay mở hẻm. Vậy nên khi hỏi “lộ giới là gì?” hay “chỉ giới đường đỏ là gì?” chúng ta đều có thể hiểu như vậy.

cach-xac-dinh-lo-gioi

 

Vậy còn “chỉ giới xây dựng là gì?”. Chi gioi xay dung được hiểu một cách đơn giản là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà hay công trình trên khoảng đất đó. Trong trường hợp công trình được phép xây dựng sát với lộ giới hay còn gọi là ranh giới lô đất, thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới. Đối với một số trường hợp có yêu cầu của quy hoạch là công trình phải xây lùi vào so lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ lùi vào so với chi gioi duong do. Có thể thấy chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng có mối quan hệ liên quan mật thiết tới nhau. 

Xem thêm: báo giá cát xây dựng

Bảng ghi số hẻm ở ngay đầu hẻm sẽ cho bạn biết nhà có bị dính hẻm quy hoạch lộ giới hay không và nếu có thì lộ giới dự kiến là bao nhiêu mét. Thông thường thì những nhà trong hẻm sẽ dính quy hoạch lộ giới nên khi bạn có nhu cầu sửa chữa, đặc biệt là khi xây dựng lại chắc chắn sẽ được yêu cầu lùi vào. Việc làm này sẽ đảm bảo lộ giới dự kiến của hẻm được như quy hoạch.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

Từ những kiến thức cơ bản trên về lộ giới, chúng ta có thể phân biệt được phần đất xây dựng và phần đất thuộc quy hoạch của nhà nước. Chúng ta có thể hiểu cơ bản rằng  mốc lộ giới đất  sẽ bao gồm lộ giới, khoảng lùi xây dựng và chỉ giới xây dựng. Dưới đây là cách xác định mốc lộ giới đất, mốc lộ giới cho một khu đất ở sẽ được xác định qua 4 bước:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn phải nhìn tổng quan khu đất đang chuẩn bị xây dựng, sau đó xác định các cột mốc lộ giới và các biển báo liên quan đến lộ giới được cắm ở 2 bên đường
  • Bước 2: Từ vị trí cột mốc lộ giới, xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang 2 bên
  • Bước 3: Từ lộ giới vừa xác định, tính toán thật chính xác khoảng lùi phù hợp với tuyến đường và phải đảm bảo đúng theo quy hoạch của cơ quan nhà nước
  • Bước 4: Từ việc xác định được khoảng lùi của công trình sẽ dễ dàng suy ra được chỉ giới xây dựng. Phần đất trong chỉ giới xây dựng được coi là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Theo luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà quy định về khoảng lùi xây dựng cũng khác nhau. Nhưng trước tiên, Kho Thép Xây Dựng sẽ giải đáp cho bạn “khoảng lùi xây dựng là gì?”. Khoảng lùi xây dựng chính là khoảng lùi công trình so với lộ giới hoặc chỉ giới xây dựng và phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc. Vậy dựa trên khái niệm này, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi trên nhé!

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

Đối với tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, nhưng trong trường hợp công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách lộ giới, có nghĩa là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè. Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới 3 mét. Nếu công trình có xây dựng có độ cao từ 22-25 mét thì khi xây dựng buộc phải lùi vào 4 mét so với mốc lộ giới. Nếu công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét. Nói tóm lại, chúng ta có thể nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.

Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

Đối với tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét, trong trường hợp những công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải cách lộ giới. Tức là ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc lộ giới. Còn đối với công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét thì phải cách mốc lộ giới 3 mét. Nếu công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Ở tuyến đường lộ giới 22m,  công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới. Còn đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét. Nói chung, việc xây nhà cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như phụ thuộc vào độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới,…

Xêm thêm: Báo giá thép xây dựng mới nhất

Quy định về lộ giới xây dựng khi mua bán nhà

Có rất nhiều người thắc mắc nếu như mua bán nhà hoặc bán nhà trong sau thời điểm công bố lộ giới nhưng ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố lộ giới, vậy thì ngôi nhà đó có được bồi thường hay không?

Trong trường hợp này thì câu trả lời sẽ là có, nhưng không hoàn toàn. Đối chiếu với pháp luật, với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần lộ giới sẽ không được phép buôn bán và trường hợp này chỉ được bồi thường 50%. Và dĩ nhiên bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời gian công bố lộ giới thì chắc chắn mức bồi thường mặc định sẽ là 100%.

Một số lưu ý

Qua bài viết này, chúng ta đã có thể xác định cơ bản được các thành phần của mảnh đất cũng như phần diện tích hợp pháp được phép xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật cũng như quy hoạch của nhà nước cho từng nơi cụ thể. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần lưu ý những điều sau:

  • Đây chỉ là phương pháp xác định cơ bản, nếu bạn muốn xác định tổng quan một cách chính xác hơn nữa thì lời khuyên tốt nhất là nên tới các cơ quan có thẩm quyền để xem dự định, dự án quy hoạch cụ thể ở nới đó. Từ đó có những nhận định đúng đắn. 
  • Khi thi công công trình đã được cấp phép xây dựng phải thi công đúng theo hồ sơ giấy phép, nghiêm cấm lấn chiếm không gian công cộng hoặc lấn sang phần đất không phải của mình. Những sơ xuất này có thể gây nên những tranh chấp không đáng có dẫn đến nhiều hậu quả liên quan đến pháp luật. Rất nhiều vụ việc như vậy đã xảy ra nên các bạn cần hết sức lưu ý.

Từ những kiến thức trên, chúng ta cũng đã hiểu được lộ giới là gì và cách xác định thực tế mốc lộ giới đất. Còn rất nhiều câu hỏi của quý vị mà chúng tôi chưa giải thích được hết như “tim đường là gì?”, “quy định về chỉ giới xây dựng”, “ranh lộ giới là gì?”,… Hãy thường xuyên theo dõi website: khothepxaydung.com để biết câu trả lời sớm nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0852.852.386 để được hỗ trợ.

Chân thành cảm ơn quý khách!

 

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn