Mật Độ Xây Dựng là gì ? Cách Tính Mật Độ Xây Dựng

20/04/2020 admin
Mật Độ Xây Dựng là gì ? Cách Tính Mật Độ Xây Dựng

Để thực hiện và hoàn thiện một công trình như ý muốn, ngoài việc chuẩn bị một bản thiết kế hoàn chỉnh thì việc tìm hiểu mật độ xây dựng tại địa phương nơi công trình được xây dựng cũng hết sức quan trọng. Việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn có thể đưa ra giải pháp quy hoạch công trình hợp lý. Quy định về mật độ xây dựng được nêu chi tiết các thông số để mọi công trình thuận tiện đối chiếu. Bài viết dưới đây của Kho Thép Xây Dựng sẽ đề cập đến vấn đề mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và tham khảo của quý khách hàng.

Mật độ xây dựng là gì?

Tất cả các dự án khi được xây dựng đều phải dựa trên bộ quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Từ đó, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng thuần

Mật độ xây dựng thuần là tỉ lệ chiếm diện tích đất của các công trình kiến trúc, xây dựng trên tổng diện tích của lô đất. Lưu ý không bao gồm chiếm diện tích đất của các công trình như tiểu cảnh trang trí, sân chơi thể thao, khu vực bể bơi, bể cá,… Tuy nhiên những diện tích sân tennis, sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất sẽ không nằm trong trường hợp ngoại lệ trên.

Mật độ xây dựng gộp 

Mật độ xây dựng gộp là tỉ lệ chiếm diện tích đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất, trong đó diện tích khu đất bao gồm cả sân đường, không gian mở, các khu cây xanh và cả khu vực không có công trình xây dựng trong khu đất đó. 

Bảng tra cứu mật độ xây dựng

Dưới đây là bảng tra cứu mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở, nhà vườn, biệt thự:

Bảng tra mật độ xây dựng tối đa
Bảng tra mật độ xây dựng tối đa

Nhìn vào bảng trên, chúng ta có thể thấy rằng:

 • Nếu diện tích lô đất < 50m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 100% nghĩa là xây dựng trên cả lô đất. 
 • Nếu diện tích lô đất là 75m2 thì xây dựng 90%.
 • Nếu diện tích lô đất là 100m2 thì được xây dựng 80%.
 • Tương tự như vậy cho đến lô đất 1000m2 là 40%.

Phân loại mật độ theo đặc trưng công trình

Đối với phân loại mật độ theo đặc trưng công trình, chúng ta sẽ có các loại mật độ xây dựng tương ứng như sau:

 • Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ
 • Mật độ xây dựng nhà phố
 • Mật độ xây dựng biệt thự
 • Mật độ xây dựng chung cư

Cách tính mật độ xây dựng là gì?

Cách tính mật độ xây dựng cũng được chia làm 2 loại là cách tính mật độ xây dựng nhà ở và cách tính mật độ xây dựng công trình. Sở Xây Dựng đã có sự thống nhất về cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng.

Tham khảo: Báo giá thép xây dựng

Các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng và các đơn vị liên quan cần cập nhật để biết và thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt hoặc cấp giấy phép xây dựng cho các công trình xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng. Cách tính như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình (m2)/ Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó: 

 • Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo chiều bằng của công trình. Lưu ý ngoại trừ nhà phố, liền kề có sân vườn.
 • Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như tiểu cảnh, bể bơi, sân thể thao,.. trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất.

Quy định tối đa về tầng xây dựng

Quy định về tầng xây dựng là một vấn đề khá quan trọng mà chủ nhà cần phải xem xét kĩ lưỡng trước khi tiến hành thi công. Dưới đây sẽ là bảng quy định về các tầng xây dựng ở Việt Nam:

Quy định về các tầng xây dựng
Quy định về các tầng xây dựng

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố

Bảng quy định mật độ xây dựng nhà phố
Bảng quy định mật độ xây dựng nhà phố
Bảng quy định mật độ xây dựng nhà phố
Bảng quy định mật độ xây dựng nhà phố
 • Lưu ý: +1 ở đây có nghĩa là được xây thêm 1 tầng so với số tầng cơ bản. Còn số tầng cơ bản sẽ phải phụ thuộc vào lộ giới và khu vực. 

Mật độ xây dựng là một yếu tố quan trọng cần tìm hiểu sát sao trước khi bắt đầu thực hiện công trình. Mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng đã được Kho Thép Xây Dựng giải đáp đầy đủ trong bài viết trên. Hy vọng rằng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp các bạn trong việc làm chủ công trình của mình. Đừng quên thường xuyên cập nhật website: khothepxaydung.com để cập nhật nhiều thông tin mới và hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua số hotline: 0852.852.386 để được giải đáp và hỗ trợ. 

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn