Những kiến thức cơ bản về cát xây dựng bạn nên biết

28/12/2020 admin
Những kiến thức cơ bản về cát xây dựng bạn nên biết

Khi nhắc đến lĩnh vực xây dựng dù là công nghiệp hay dân dụng chắc hẳn ai cũng biết đến tầm quan trọng của cát xây dựng. Nhưng có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi cát xây dựng là gì? Để hiểu về thông tin này mời bạn tham khảo thêm những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Cát xây dựng
Cát là vật liệu xây dựng không thể thiếu

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là một loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên dạng hạt. Những hạt cát này bao gồm các hạt đá và những dạng khoang vật có kích thước nhỏ, đều nhau và mịn. Theo các chuyên gia thì thuật ngữ cát xây dựng được sử dụng như một thuật ngũ trong lĩnh vực địa chất học. Kích thước trung bình của hạt cát nằm trong khoảng 0.0625 – 2 mm hoặc kích thước đường kích trung bình khoảng 0.05 – 1 mm.

Như phân chia thì những vật liệu tự nhiên có kích thước nằm trong khoảng này được gọi là hạt cát. Còn lớp kích thước hạt nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học được gọi là đất bùn với kích thước đường kính nhỏ hơn 0.0625 cho đến 0.004mmm. Ở Nga người ta gọi những hạt này là hạt bụi với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm cho tới 0,001 mm.

Kiến thức chung là vậy nhưng có bao giờ bạn thắc mắc trong tự nhiên có những loại cát xây dựng nào không? Trong bài viết này, Kho thép xây dựng chúng tôi xin đưa ra một số loại đang được sử dụng phổ biến trên thị trường cùng đặc điểm của chúng. Cùng theo dõi để biết thêm thông tin nhé.

Các loại cát được sử dụng trong xây dựng

Cát vàng

Cát vàng
Cát vàng

Cát vàng là loại chuyên dùng để đổ bể tông có màu vàng đúng như tên gọi của chúng. Loại này thường có kích cỡ hạt từ 1.5 – 3 mm và không lẫn những tạp chất cùng với thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn.

Đối với nhà ở gia đình thì chỉ cần dùng mắt thường phân biệt theo những tiêu chí bên trên là được. Còn nếu chúng không đạt được kích cỡ như mong muốn bạn có thể dùng sàng để lựa chọn những hạt như mong muốn và nên nhớ cát phải sạch.

Một vài trường hợp cụ thể cát vàng có thể dùng để trộn vữa xây dựng hoặc trộn với cát đen theo tỷ lệ nhất định. Những người thợ lại thích xây bằng cát vàng bởi tường sẽ mau cứng nhưng nhược điểm là làm tăng chí phí còn nếu trát bằng loại cát này là lựa chọn không hợp lý bởi sẽ khiến tường sù sì.

Cát đen

Cát đen
Cát đen

Đây là loại cát xây dựng dùng để xây, trát hay ốp lát. Cát đen thường có màu sẫm gần với màu đen, hạt rất mịn và sạch, chúng không lẫn tạp chấp. Bên cạnh đó, việc cấp phối và thành phần hóa học cụ thể thì thì theo tiêu chuẩn chung.

So với cát vàng thì cát đen thường rẻ hơn rất nhiều, đồng thời với những đặc điểm trên mà chúng được sử dụng nhiều hơn trong xây dựng nói chung.

Cát san lấp

Đây là loại cát đen mịn nhưng kích cỡ hạt không đồng đều với nhau hoặc có thể lẫn với các loại tạp chất, có màu xám đặc trưng. Loại cát này được dùng chủ yếu để lấp móng trong xây dựng nhà cửa. Trong ba loại cát kể trên thì cát lấp có mức giá rẻ hơn vả vì thế chúng cũng được sử dụng nhiều.

Chọn cát xây dựng như thế nào cho ưng ý?

Nếu bạn xây dựng nhà ở gia đình muốn lựa chọn loại cát xây dựng ưng ý, bạn hãy:

– Chú ý là chọn lựa nhà cung cấp những loại vật liệu này uy tín và chất lượng nhất để có được mức giá hợp lý và chất lượng đúng như mong muốn.

– Trau dồi một vài kiến thức, đặc điểm phân biệt để có thể kiểm tra chất lượng cát bằng mắt thường.

– Có thể tư vấn để người quản lý của bạn để có thể chọn được nhà cung cấp vật liệu uy tín, chất lượng nhất.

– Dùng thí nghiệm và so sánh với tiêu chuẩn để duyệt vật liệu cát trong xây dựng để công việc diễn ra tốt nhất, tránh các sự cố có thể xảy đến.

– Dùng mắt thường để kiểm tra khi cần thiết, trong trường hợp cụ thể.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vật liệu cát xây dựng. Có nhiều loại với những đặc điểm khác nhau hy vọng với những nội dung ít ỏi này bạn có thể tìm được loại thích hợp nhất cho công việc xây dựng của mình. Chúc bạn có được ngôi nhà như ý.

Các bạn cũng đừng nên bỏ qua bài viết ” 5 tiêu chí quyết định thép xây dựng loại nào tốt ” để chọn mua được loại thép xây dựng ưng ý nhé.

Tham khảo chi tiết:

Bảng giá thép xây dựng

Bảng giá thép miền nam

Bảng giá thép pomina

Bảng giá thép hòa phát

Bảng giá thép việt mỹ

Bảng giá thép việt nhật

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn