Những nguy hại khôn lường khi sử dụng cát xây dựng bẩn

28/12/2020 admin
Những nguy hại khôn lường khi sử dụng cát xây dựng bẩn

Các chuyên gia đã cảnh báo nếu như sử dụng cát xây dựng không đúng với mục đích và không đạt chất lượng có thể gây ra những hậu quả khó lường cho các công trình.

Chú ý khi dùng cát xây dựng

Trên thực tế ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhà máy nào chuyên sản xuất cát xây dựng. Những loại cát lấy từ mỏ về đều được gọi là cát xây dựng. Nhưng thực tế thì để trở thành cát xây dựng cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng.

Cát xây dựng bẩn rất nguy hiểm
Chú ý khi lựa chọn cát trong xây dựng

Hiện nay người dùng Việt còn dễ tính bởi theo tiêu chuẩn Việt Nam 1770:1986 đã chỉ rõ, cát xây dựng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về độ lớn của hạt, tỷ lệ hay hàm lượng bùn, bụi bẩn, sét có trong cát cũng như tỷ lệ những hạt nhỏ.

Khi xuất xưởng, cơ sở sản xuất cát phải cấp giấy chứng nhận chất lượng kèm theo cho mỗi lô cát. Với các quốc gia trên thế giới những loại cát khai thác về đều được đưa vào nhà máy xử lý qua nhiều khâu khác nhau như sàng, rửa, trộn thì cát thiên nhiên mới trở thành cát xây dựng.

Nhưng ở Việt Nam chỉ có những công trình lớn chủ đầu tư mới quan tâm đến chất lượng cát trước khi thi công. Với những công trình nhỏ như xây nhà dân dụng thường mọi người không mấy quan tâm đến vấn đề này. Cùng lắm là sử dụng đúng loại cát cho từng hạng mục chứ không mấy bận tâm đến cát đó có phải cát xây dựng không và có chất lượng như thế nào.

Nguy hại từ cát xây dựng bẩn

Với những công trình nếu như sử dụng cát lẫn nhiều tạp chất, phèn chua hay dầu mỡ thì chắc chắn chất lượng của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Thực tế thì việc sử dụng cát kém chất lượng không gây hư hỏng công trình ngay song sẽ là nguy cơ tiềm ẩn cho ngôi nhà của bạn về lâu dài.

Cát xây dựng cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật
Cát xây dựng cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

– Những loại cát nhiễm phèn, dầu mỡ, có thành phần muối nếu dùng để đổ bê tông sẽ không đông kết thậm chí nếu như có đông nhưng lâu ngày sẽ ăn mòn khung sắt thép của công trình.

– Cát lẫn các tạp chất như sỏi lớn, đất sét hay cành cây khô nếu không được làm sạch trước khi dùng sẽ khiến tường xây đựng một thời gian có hiện tượng bong tróc. Trong khi xây nhà cát chiếm một lượng khá lớn so với những vật liệu khác vì thế người dùng cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua vật liệu này.

Cách thử để biết cát sạch hay bẩn

Theo các chuyên gia Kho Thép Xây Dựng khuyến cáo tốt nhất chủ nhà nên mang cát đi để kiểm tra độ mặn và độ sạch của chúng trước khi sử dụng. Bên cạnh đó có thể sử dụng một số mẹo nhỏ để chọn được loại cát tốt nhất dựa vào màu sắc của chúng.

Cát có màu vàng thường là loại cát tốt. Ngoài ra có thể thử cát xây dựng bằng các bước như sau: đầu tiên dùng tay nắm chặt một ít cát sau đó thả tay ra nếu không dính đất sét thì đó là loại cát sạch Thêm một cách khác đó là bốc một vốc cát lên sau đó thả xuống nếu như không có bụi bẩn bám vào thì đó chính là cát sạch.

Ngoài ra bạn cũng có thể thử bằng cách, lấy cát thả vào thau nước nếu là cát thì sẽ lắng xuống dưới còn các chất bẩn sẽ hiện lên và bùn đất sẽ bị hòa tan trong nước. Nếu như là nước đục thì đó là cát bẩn còn nếu nước trong sẽ là cát sạch.

Để có thể khắc phục được những loại cát xây dựng bẩn trước khi sử dụng bạn nên sàng cát qua lưới. Song những phương pháp thủ công này chỉ hạn chế được phần nào. Còn để đảm bảo tuyệt đối độ sạch cho cát xây dựng thì phải có nhà máy với những công đoạn rửa cát, trộn cát trước khi đưa ra thị trường bán cho người sử dụng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến những nguy hại khi sử dụng cát xây dựng kém chất lượng cho các công trình. Bạn cần tham khảo thật kỹ thông tin để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng nhé. Nếu cần thiết hãy liên hệ với chúng tôi để tìm được phương án tốt nhất!

Tham khảo chi tiết:

Bảng giá thép xây dựng

Bảng giá thép miền nam

Bảng giá thép pomina

Bảng giá thép hòa phát

Bảng giá thép việt mỹ

Bảng giá thép việt nhật

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn