Ống thép đúc là gì – quy trình sản xuất và những ứng dụng quan trọng

28/12/2020 admin
Ống thép đúc là gì – quy trình sản xuất và những ứng dụng quan trọng

Ống thép đúc là thành phần không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, dầu khí, luyện, thủy điện. Ống thép đúc có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt, được sản xuất theo quy trình chuẩn quốc tế, đảm bảo cho sản phẩm có chất lượng và đúng quy cách.  

Ống thép đúc là gì?

Ống thép đúc còn được gọi là thép ống đúc là loại ống được tạo thành từ phôi thép tròn, sau đó dùng áp lực lớn đẩy hoặc kéo phôi ống, tạo hình thành dạng ống rỗng ruột, ghép thành ống liền mạch, hoàn chỉnh.

Các tiêu chí phân loại ống thép đúc 

Có nhiều cách để phân loại ống thép đúc. Thông thường, người ta phân loại ống thép đúc theo 2 tiêu chí sau:

Theo công nghệ chế tạo

Nếu chia theo công nghệ chế tạo thì có 2 loại là ống thép đúc cán nóng và cán nguội.

thep-ong-duc-1

Sản phẩm ống thép đúc cán nguội

Để phân biệt ống đúc cán nóng và cán nguội, ta có thể dựa vào một số tiêu chí sau:

  • Độ dày: ống thép đúc cán nóng là từ 0.9 mm trở lên còn thép ống đúc cán nguội là 1.5 – 2 mm.
  • Bề mặt: ống đúc cán nóng có màu xanh đen, tối còn ống thép cán nguội có màu trắng sáng và bóng.
  • Bảo quản: thép ống đúc cán nóng có độ bền cao hơn nên có thể để ngoài trời trong thời gian dài mà không cần bao bì, yêu cầu đối với việc bảo quản thấp. Vì lớp bề mặt của ống thép đúc cán nguội nhanh bị gỉ sét nên phải có bao bì bải vệ và đặt trong nhà.

Theo mục đích sử dụng:

Ống thép đúc kết cấu : Dùng trong kết cấu thông thường, kết cấu máy

Ống thép đúc dùng trong lò áp lực thấp và vừa: Chủ yếu dùng trong công nghiệp lò luyện và ống dẫn dung dịch áp lực thấp và vừa trong lò thông thường.

Ống thép đúc dùng trong lò cao áp: dùng làm ống dẫn dung dịch, ống nước trong trạm thuỷ điện và lò chịu nhiệt trạm điện hạt nhân.

Ống dùng trong công nghiệp đóng tàu: chủ yếu là ống chịu áp cấp I,II 

ong-thep-duc-2

Thép ống đúc được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu

Ống thép đúc dùng để dẫn thiết bị hoá chất áp lực cao trong thiết bị hoá chất .

Ống thép dùng trong dầu khí: Dùng làm ống dẫn dung dịch trong lò luyện dầu khí.

Ống thép đúc dẫn dầu: Loại ống thông dụng do Hiệp hội dầu mỏ Mỹ công bố trên toàn thế giới .

Quy trình sản xuất ống thép đúc

Ống thép đúc được chế tạo từ những phôi thép tròn và đặc, qua quá trình nung nóng rồi bị đẩy hay kéo ra khỏi phôi ống. Tiếp đó, người ta tiến hành thông ống làm rỗng ruột, nắn thẳng, kéo dài rồi cắt ra, tạo thành một ống thép hoàn chỉnh.. Quy trình sản xuất ống thép đúc được mô tả trong sơ đồ sau:

ống thép đúc là gì

Quy trình sản xuất ống thép đúc

Phôi tròn → Xén → Nung nóng → Đẩy áp → thông ruột ống → Làm thon → Định đường kính → Ống phôi → nắn thẳng → Cắt đoạn → Kiểm tra trực quan → NDT → Đánh dấu số hiệu, nhãn mác và bó lại. 

Ứng dụng quan tr#ọng của ống thép đúc trong thực tế

Thành phần chủ yếu của ống thép đúc là thép hợp kim và một tỷ lệ phần trăm của crom nên sản phẩm có độ bền cao và rất linh hoạt. Vì vậy, đây là một loại thép ống lý tưởng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, hóa dầu, các công trình giao thông vận tải… 

Xem thêm: báo giá cát xây dựng

Tuy nhiên, thép ống đúc chủ yếu cung cấp cho ngành giao thông vận tải và ngành dầu khí. Trong các hệ thống đường ống công nghiệp, ống thép đúc cacbon và ống thép hàn là các loại ống được sử dụng phổ biến nhất. Do có cấu tạo liền mạch nên ống thép đúc cacbon có thể đáp ứng được yêu cầu của các hệ thống ống có áp suất, nhiệt độ và sức chống chịu cao như nhà máy luyện kim, hóa dầu, hóa chất, công nghiệp năng lượng, hệ thống xăng dầu, hệ thống lò hơi, các công trình công nghệ cao, hệ thống điện lạnh…

Ngoài ra, một số loại ống thép đúc còn được sử dụng trong máy bay nhờ đặc tính nhiệt của nó và khả năng xói mòn sức đề kháng. Loại ống này có kích thước lớn từ 100 đến 130 mm, được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hàng không vũ trụ của vật liệu (AMS). 

Thông tin liên hệ

Những thông tin mà khothepxaydung.com cung cấp trên đây mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất cũng như các ứng dụng quan trọng của ống thép đúc trong cuộc sống. Bạn cần chú ý xem xét giữa yêu cầu công trình và chi phí để lựa chọn loại ống thép đúc phù hợp nhất.

Dưới đây là một số bảng báo giá thép xây dựng mới nhất của chúng tôi. Mời quý bạn cùng kho thép xây dựng tham khảo nhé.

Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn