Thép và sắt khác nhau như thế nào?

31/03/2021 admin
Thép và sắt khác nhau như thế nào?

Thép và sắt là một trong những vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Vậy thép và sắt khác nhau như thế nào? Được dùng trong những trường hợp nào?

Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn cùng Kho thép xây dựng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Thép và sắt khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất giữa sắt và thép chính là sắt thuộc yếu tố tự nhiên còn thép là hợp chất. Các quặng sắt dễ tìm thấy trong các tảng đá, sau đó nung chảy tạo thành  sắt nguyên chất.

Khách biệt giữa sắt và thép là gì?
Khách biệt giữa sắt và thép là gì?

Sau đó sử dụng hệ thống máy móc để tạo thành những thỏi sắt và sắt sau này có thể tạo thành nhiều nguyên liệu khác nhau.

Thép và sắt khác nhau như thế nào?
Thép và sắt khác nhau như thế nào?

Dưới đây là một số điểm khác nhau của sắt và thép về tính chất vật lý cơ bản nhất hiện nay:

Thành phần

Sắt là nguyên tố xuất hiện tự nhiên ở trong lớp vỏ Trái đất. Thép là lại là một hợp kim được tạo ra nhờ kết hợp giữa nguyên tố sắt với các yếu tố như carbon.

Độ nóng chảy

Sắt nóng chảy ở 1538 độ C (2800 F.) Thép thường nóng chảy ở 1370 độ C (2500 F.)

Màu sắc

Sắt là một màu xám bạc bóng. Thép thường là bạc, nhưng các hợp kim khác nhau có thể ảnh hưởng đến màu sắc, và lớp phủ có thể được áp dụng lên bề mặt của nó để thay đổi màu sắc.

Cân nặng 

Sắt nặng hơn thép.

Sức mạnh

Thép mạnh hơn sắt. Chính vì vậy thép dần thay thế sắt trong các công trình xây dựng hiện nay. Thép nhẹ hơn sắt, do đó thép có khả năng uốn cong tốt hơn sắt. Sắt lại dễ biến dạng cong vênh theo thời gian hơn là thép.

Các ứng dụng

Thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đường sắt, giao thông vận tải, cũng như nhiều mục đích sử dụng khác.

Sắt chủ yếu được sử dụng trong sản xuất dụng cụ nấu ăn, đồ dùng và một số thiết bị, công cụ trong thời hiện đại.

Ăn mòn

Sắt là vật liệu rất dễ bị ăn mòn và rỉ sét. Thép không gỉ ít bị rỉ sét ăn mòn hơn sắt khoảng 200 lần và so với thép thường.

Tái chế

Cả sắt và thép đều có thể tái chế 100%.

Giá cả

Sử dụng vật liệu thép thường tiết kiệm chi phí hơn so với sắt. Thép được sản xuất hàng loạt và quá trình sản xuất thép đã trở nên hiệu quả và giá cả phải chăng.

Tùy vào các loại thép và sắt khác nhau sẽ có giá khác nhau. Nhưng theo nguyên tắc chung hiện nay, thép rẻ hơn sắt.

Sắt là gì?

Sắt là kim loại sáng bóng dễ uốn với nguyên tử 26. Nó có bề ngoài màu crôm phản chiếu lượng ánh sáng đáng kể. Sắt cũng là kim loại sắt từ, nghĩa là có từ tính thu hút kim loại sắt từ khác.

Thép là gì?

Thép là hợp kim tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau. Chủ yếu là sắt, cacbon. Tùy thuộc vào loại thép muốn tạo ra tỉ lệ để pha trộn khác nhau. Mỗi loại có thuộc tính khác nhau, sử dụng với các mục đích khác nhau.

Thép và sắt khác nhau như thế nào?
Thép và sắt khác nhau như thế nào?

Thông thường thép được đánh dấu bằng bốn hoặc năm chữ số.

Chữ số đầu tiên cho biết danh mục của thép

  • 1 có nghĩa là thép carbon
  • 4 có nghĩa là thép molypden
  • 5 có nghĩa là thép crom
  • 6 có nghĩa là thép vanadi chrome
  • 8 có nghĩa là thép crôm molypden niken
  • 9 có nghĩa là thép mangan silicon

Hầu hết thép có 0, nghĩa là không chất phụ gia nào khác. 1 có nghĩa là lưu huỳnh. Nếu hợp kim có chứa chì hoặc boron, thì sẽ có chữ L hay B sau chữ số thứ hai.

Thép và sắt khác nhau như thế nào?
Thép và sắt khác nhau như thế nào?

Hai chữ số cuối cho biết tỷ lệ phần trăm carbon trong thép.

Vậy 50 = 0,5% carbon. Điều đáng chú ý con số này không chính xác, bởi hàm lượng carbon không được kiểm soát hoàn hảo khi sản xuất.

Vì vậy, thép 1050 là loại thép carbon không có hợp kim bổ sung nào, hàm lượng carbon 0,5%.

Các loại thép phổ biến hiện nay

Thép là hợp kim sắt chứa ít hơn 2% carbon. Bất cứ vật liệu gì trên 2% sắt đều được gọi là gang.

Các loại thép phổ biến hiện nay
Các loại thép phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại thé, nhưng chúng ta có thể chia cụ thể thành 4 loại chính như sau:

Thép không gỉ

Thép không gỉ này chứa từ 10% đến 20% crôm. Thép chứa hơn 10% crôm chính vì vậy, thép có khả năng chống ăn mòn gấp trăm lần so với thép thông thường. Đây là một trong những loại thép rất được ưa chuộng hiện nay.

Thép công cụ

Thép công cụ được tạo thành từ nhiều hợp kim khác nhau như: vonfram, molypden, vanadi hoặc coban. Những yếu tố hợp kim này làm cho sản phẩm có độ bền và chịu nhiệt tốt hơn.

Thép hợp kim

Đây là một loại thép hợp kim chứa các nguyên tố như: crom, titan,đồng, nhôm, niken, hoặc silicon. Các yếu tố thay đổi cường độ, khả năng hàn, độ cứng, độ dẻo các tính chất khácđể phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

Thép carbon

Phần lớn thép là thép carbon, đây là loại thép sử dụng phổ biến nhất để rèn. Một loại thép carbon thấp, trung bình hoặc cao.

Thép carbon thấp có chứa tới 0,3% carbon. Thép trung bình có chứa từ 0,3% đến 0,6% carbon. Thép carbon cao chứa từ hơn 0,6% carbon, nhưng ít hơn 2%.

Thép carbon cao rất giòn một khi nó được xử lý nhiệt. Vì vậy thép khó để hàn hoặc uốn cong . Hầu hết thợ rèn thích làm việc thép carbon thấp, trung bình hầu hết các mảnh của họ.

Đơn vị cung cấp thép uy tín chất lượng nhất hiện nay

Kho thép xây dựng là hệ thống phân phối, báo giá Vật Liệu Xây dựng Toàn Quốc Duy Nhất Tại Việt Nam 15 năm kinh nghiệm với hơn 10000 công trình lớn nhỏ.

Đơn vị cung cấp sắt và thép uy tín chất lượng nhất hiện nay
Đơn vị cung cấp sắt và thép uy tín chất lượng nhất hiện nay

Kho Thép Xây Dựng với độ ngũ kĩ sư, chuyên gia có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao nhiều kinh nghiệm chúng tôi đã và đang từng bước khẳng định chất lượng dịch vụ và uy tín tuyệt đối với khách hàng.

Với hệ thống kho hàng trên khắp tất cả các tỉnh trên toàn quốc giúp quý khách có thể nhận hàng sớm nhất nhanh chóng cho công trình của quý khách.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sự khác biệt giữa thép và sắt. Hi vọng, bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi thép và sắt khác nhau như thế nào?

Hãy liên hệ ngay tới Kho thép xây dựng để có được những nguyên vật liệu chất lượng nhất, với báo giá rẻ chuẩn nhất hiện nay nhé!

Xem thêm: Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

Giá thép xây dựng việt mỹ

Vị trí nối thép giằng móng

Báo giá thép tấm

Rate this post

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn