Thép damascus là gì | Thép damascus thường dùng làm gì ?

05/03/2021 admin
Thép damascus là gì | Thép damascus thường dùng làm gì ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dao được quảng cáo là làm từ Thép Damascus, nhưng Thép Damascus là thép như thế nào và công dụng của nó ra sao? Mời các bạn xem bài viết để biết thêm chi tiết để cùng tìm lý giải cho tại sao sản phẩm làm từ thép Damascus rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Thép là gì

Thép là một loại hợp kim có chứa sắt (Fe) và cacbon(C) cùng một số nguyên tố hóa học khác, carbon sẽ làm cho thép cứng hơn sắt tinh khiết bình thường. Nếu như tỉ lệ cacbon cao sẽ gây ra hiện tượng dễ gãy. Ví dụ như tỉ lệ hòa tan cacbon trong sắt là 2.06% theo trọng lượng kết hợp cùng nhiệt độ 1.147 độ C, trong trường hợp lượng cacbon cao hơn hay là nhiệt độ hòa tan thấp thép khi thành phẩm sẽ có cường lực kém hơn.  

Thép damascus là gì

Thép Damascus là một trong những nét đặc trưng mang tính truyền thống của vùng Trung Đông. Trên bề mặt của những miếng thép này có những vân kim loại giống như những vệt sóng, để có được bề mặt như vậy thép Damascus phải trải qua nhiều quá trình tôi rèn thao công nghệ Nano thời Trung Cổ.

Vì vậy thép Damasus khó vỡ, đàn hồi tốt, và vô cùng sắc bén điển hình như có thể chẻ đôi nòng súng, cắt sợi tóc rơi trên lưỡi dao…

Tại sao lại gọi là thép damascus

Gọi là Damascus vì lấy theo tên của thành phố Damascus tại Syria – là một nơi buôn bán tất cả các loại vũ khí thời bấy giờ. Tuy nhiên, chất liệu chính là Wootz, được tìm thấy ở các vùng trung đông như Ấn Độ, Trung Quốc, La Mã và đã thất truyền, mai một từ rất lâu, khoảng cuối thế kỷ 18. 

Bạn có thể quan tâm:

Các Loại Thép Dùng Trong Cơ Khí Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Giá Sắt Vuông Mới Nhất Hiện Nay

Những đặc điểm nổi bật của thép Damascus

Thép  Damascus được coi như là loại thép cổ xưa vì nó đã xuất hiện rất lâu phổ biến tại khu vực Trung Đông, thép  Damascus có thể dùng để đúc kiếm hoặc các lưỡi dao rất bén và dễ gây sát thương cao.

Thép Damascus bén đến nổi khi bạn lỡ rơi 1 sợi tóc vô tình trúng lưỡi dao cũng có thể cắt đứt sợi tóc đó. Loại thép này chứa nhiều thành phần cacbon hơn các loại thép bình thường khác.

Theo các nguyên cứu thì khi dùng kính hiển vi electron để phân tích lưỡi dao. họ dùng  Acid HCl để làm tan thép sau đó đưa vào quá trình phân tích. Kết quả phân tích trong thép có hai thành phần đó là các sợi từ sắt carbide (cementite) và các sợi Nano Carbon Tube. Khi chúng ta dùng nhiều lưỡi dao trở nên mòn thì sẽ xuất hiện các răng cưa li ti, các ống Carbon Tube sẽ khiến cho các sợi cementite cứng hơn khiến lưỡi dao bén một cách vô cùng tự nhiên mà chúng ta không cần phải mài.

Thép  Damascus được dùng để làm dao thời xưa
Thép  Damascus được dùng để làm dao thời xưa
Thép Damascus được sử dụng để làm dao ngày nay, vừa đẹp vừa sang mà còn rất bén
Thép Damascus được sử dụng để làm dao ngày nay, vừa đẹp vừa sang mà còn rất bén

Tương lai của thép damascus

Vì tính chất cha truyền con nói mà các nhà luyện kim ngày xưa luôn bảo vệ rất nghiêm ngặt và luôn giữ vai trò độc quyền trong việc sản xuất. Không muốn Thép Damascus bị thất truyền nên nhà khoa học, nguyên cứu đã cố gắng hàn ép nhiều lớp thép lại với nhau, sau quá trình rèn, nhào nặn rất nhiều lần tạo thành phôi có những đường vân sóng.

Các chuyên gia ĐH Kỹ thuật Dresden tại Đức đã sử dụng tia X và kính hiển vi điện tử để kiểm tra thép Damascus họ đã phát hiện ra những thành phần của dây nano cementit và ống nano carbon. Điều quan trọng trong việc sản xuất ra Thép Damascus chính là tôi rèn ở nhiệt độ thấp khoảng  927 độ C.

Với kỹ thuật hiện đại ngày nay, con người đang ngày càng nỗ lực không ngừng để tìm ra những công thức bí ẩn của “ thời đại Ai Cập trước” nhằm tái tạo ra những loại thép có chất lượng như xưa nhưng hiện nay chưa ai thành công, có thể vì nguyên liệu khan hiếm và một phần ảnh hưởng do những kỹ thuật chế tác.

Thép damascus mua ở đâu?

Do loại thép này có bề dày lịch sử khá lâu và cũng khá hiếm, bạn chỉ có thể mua các sản phẩm làm từ thép damascus như dao, kiếm, kéo,…. hoặc sản phẩm phôi thép damascus. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều loại thép khác nữa qua website Khothepxaydung.com của công ty chúng tôi để tìm hiểu thêm đặc điểm của các loại thép khác.

Tóm lại quá trình lịch sử hình thành loại thép này cũng khá là lâu đời, nhưng bên cạnh đó các sản phẩm làm từ thép damascus vẫn còn sản xuất cho tới ngày nay như: dao, kéo, kiếm,….. Qua bài viết này Kho Thép Xây Dựng chỉ muốn gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan đến thép damascus để bạn cùng tham khảo.

Tham khảo thêm một số bảng báo giá thép xây dựng của chúng tôi phía dưới đây:

báo giá thép hòa phát

báo giá thép miền nam

báo giá thép việt nhật

báo giá thép pomina

báo giá thép việt mỹ

Đặc biệt hơn nữa. tổng công ty kho thép xây dựng chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng vật liệu xây dựng như cát đá xi măng, sắt thép. Để nhận sự tư vấn, báo giá thép việt mỹ, hòa phát, pomina, miền nam.. hay giá cát xây dựng, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây :

Tổng công ty Kho thép xây dựng – Nhà phân phối sắt thép uy tín số 1 toàn quốc

Hotline: 0852.852.386

Website: www.khothepxaydung.com

5/5 - (1 bình chọn)

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn