Thép ống mạ kẽm – sự lựa chọn tin cậy cho mọi công trình

Đánh giá bài viết này

Thép ống mạ kẽm hiện là sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như các công trình xây dựng, sản xuất công nghiệp hay dân dụng. Thép ống mạ kẽm được sản xuất, thiết kế với khả năng chống gỉ tuyệt đối, thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu, môi trường ở nhiều vùng miền khác nhau, giúp các công trình luôn bền vững theo thời gian.

Tại sao lại có sản phẩm thép ống mạ kẽm?

Theo khoa học, tốc độ ăn mòn của kẽm khá thấp, từ 40-50g/m2/năm. Trong khi đó, tốc độ ăn mòn của thép lại rất cao, trung bình từ 400-500g/m2/năm. Vì vậy, để bảo vệ các sản phẩm thép ống không bị han gỉ và ăn mòn do tác động của môi trường, con người, người ta thường tiến hành phủ một lớp kẽm lên bề mặt của sản phẩm.

thep-ong-ma-kem-1

Thép ống mạ kẽm – vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thị trường

04 ưu điểm nổi bật của thép ống mạ kẽm

 • Độ bền: thép ống mạ kẽm được sản xuất theo các tiêu chuẩn về độ bền như tiêu chuẩn 4680 của Úc và New Zealand. Do kẽm có độ bền hóa học cao hơn sắt nên có thể tồn tại trong thời gian dài. Các ống thép mạ kẽm có tính đồng nhất cao theo toàn bộ chiều dài của ống, có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các lớp gỉ sét, đảm bảo cho sản phẩm duy trì được độ bền và chất lượng tốt nhất khi chịu tác động từ các yếu tố của môi trường, đảm bảo sự bền vững và tuổi thọ cho công trình.
 •  Chịu áp lực tốt: Thép ống mạ kẽm có cấu trúc rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ, rất vững chắc và có khả năng chịu lực tốt. Thép ống mạ kẽm chịu được hầu hết điều kiện khắc nghiệt của môi trường như mưa bão, nắng nóng…Thêm vào đó, ống thép được phủ lớp mạ kẽm bên ngoài giúp bảo vệ vật liệu thép khỏi tác động cơ học, hóa học, nhiệt độ giúp công trình bền vững theo thời gian.

thep-ong-ma-kem-2

Thép ống mạ kẽm có khả năng chịu áp lực tốt trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt

 •  Chi phí sản xuất thấp: việc mạ kẽm có chi phí thấp hơn nhiều so với các loại lớp phủ bảo vệ khác thường được sử dụng với thép. Với công nghệ mạ kẽm hiện đại nên bề mặt thép ống mạ kẽm luôn trắng sáng, bóng đẹp, sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khi vừa tạo được lớp phủ bảo vệ ống thép, lại vừa tạo ra được sản phẩm chất lượng tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Chế tạo, lắp đặt và bảo trì nhanh chóng: Quá trình mạ kẽm diễn ra nhanh chóng, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nên quá trình chế tạo và hoàn thiện sản phẩm cũng được rút ngắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Bên cạnh đó, việc lắp đặt thép ống mạ kẽm cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Vì được mạ kẽm ở bên ngoài nên tuổi thọ của sản phẩn cũng duy trì được khá lâu: có thể kéo dài trên 50 năm ở hầu hết các môi trường nông thôn và từ 20 – 25 năm trong môi trường tiếp xúc nhiều với hoa chất như khu công nghiệp, thành phố, ven biển. Vì vậy, yêu cầu đối với việc bảo trì sản phẩm cũng ít và chi phí bảo trì tương đối thấp.

Thép ống mạ kẽm có những loại nào?

Để đáp ứng các yêu cầu trong việc sử dụng sản phẩm, ống thép mạ kẽm được chế tạo theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như: ASTM – tiêu chuẩn của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ, JIS – tiêu chuẩn Nhật Bản…Vì vậy, thép ống mạ kẽm là loại thép ống có chất lượng rất cao với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, đáp ứng linh hoạt nhu cầu sử dụng trong từng lĩnh vực, công trình.

Thép ống mạ kẽm bao gồm 4 loại chính sau:

 • Thép ống mạ kẽm tròn: đây là hình dạng phổ biến nhất của thép ống mạ kẽm với nhiều đường kính khác nhau như phi 13.8, 15.9,19.1,42,49,60,1114… Thép ống mạ kẽm tròn thường được sử dụng làm ống dẫn nước, cọc siêu âm.
 • Thép ống mạ kẽm vuông là loại ống thép có hình dáng đồng đều, đảm bảo độ dày đúng tiêu chuẩn. Sản phẩm này thường được sử dụng trong các công trình dân dụng, nhà tiền chế, giàn giáo…
 • Thép ống mạ kẽm chữ nhật: tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm mà nó có các kích thước và độ dày khác nhau. Thép ống mạ kẽm chữ nhật được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, công nghiệp và trang trí nội thất.
 • Thép ống mạ kẽm oval, chữ D, lục giác:  Độ dày thành ống và quy cách thiết kế khác nhau phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong chế tạo đồ nội thất, khung ô tô, xe máy, xe đạp.

thep-ong-ma-kem-3

Thép ống mạ kẽm được sử dụng trong hệ thống cột đèn chiếu sáng

 Cần lưu ý gì khi lựa chọn thép ống mạ kẽm?

Khi lựa chọn thép ống mạ kẽm, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Chọn theo hình dạng: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể chọn hình dạng ống thép cho phù hợp. Nên lựa chọn thép ống mạ kẽm tròn khi làm ống dẫn nước, cột đèn chiếu sáng đô thị…Đây cũng là loại thép ống mạ kẽm được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra còn có một số dạng khác như thép ống mạ kẽm vuông, chữ nhật, oval…
 •  Dựa vào đường kính: Đường kính  là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn sản phẩm sử dụng cho công trình. Mỗi công trình có tính chất và đặc điểm khác nhau nên cần phải chọn lựa được loại thép ống mạ kẽm có đường kính phù hợp. Ví dụ như khi chọn ống thép khi sử dụng làm đường ống nước thì cần tính toán đường kính phù hợp với khối lượng chất lỏng luân chuyển qua.

thep-ong-ma-kem-4

Lựa chọn đường kính sản phẩm phù hợp với từng công trình

 • Độ dày: Độ dày thành ống và lớp kẽm bao phủ bên ngoài sẽ quyết định đến khả năng chịu áp lực, khả năng chịu ăn mòn của sản phẩm. Vì vậy, cần chọn độ dày ống thép mạ kẽm phù hợp với tính chất và yêu cầu của từng loại công trình.
 •  Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: Các thương hiệu, nhà cung cấp uy tín sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo sự bền vững cho các công trình, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

–>> Tham khảo ngay bài viết Thép ống mạ kẽm và những ứng dụng cần thiết trong đời sống để hiểu rõ hơn về loại thép tuyệt vời này

Với những thông tin được khothepxaydung.com chia sẻ trên đây, mong rằng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sản phẩm thép ống mạ kẽm. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi biết cách lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu, nhà cung cấp uy tín.

Bình Luận