Tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng

08/03/2021 admin
Tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng

Việc đảm bảo chất lượng của các loại vật liệu xây dựng là điều vô cùng cần thiết để tạo nên những công trình chắc chắn và bền vững theo thời gian. Vì vậy trong thời gian qua Bộ Xây dựng đã ban hành tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng với rất nhiều quy định nghiêm ngặt

Quy trình thực hiện  tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng

Với sự ra đời của bộ tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng thì tất cả các loại vật liệu xây dựng trước khi đưa vào thi công đều phải kiểm tra chất lượng về thành phần nguyên liệu, khả năng chịu lực, độ bền,…Ngoài ra còn kiểm tra sự phù hợp của vật liệu với bản vẽ thiết kế của công trình.

Việc lấy mẫu thí nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng, cần được tiến hành trong các phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng đúng tiêu chuẩn, đầy đủ chức năng và các công nghệ hiện đại nhất. Việc sử dụng các mẫu vật liệu đúng tiêu chuẩn hay không sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của công trình trong tương lai.

Các sản phẩm tốt đáp ứng tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng đã được quy định
Các sản phẩm tốt đáp ứng tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng đã được quy định

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng những tiêu chí về chất lượng được quy định tại TCVN 6260:2009, TCVN 4453-1995, TCVN 1450-1986, TCVN 1451-1986,…

Tuân thủ tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng góp phần tạo nên công trình bền vững
Tuân thủ tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng góp phần tạo nên công trình bền vững

Bạn có quan tâm:

Bảng Báo Giá Dây Kẽm Gai【Cuộn – KG】Loại (2,2 ly – 2,5ly – 2,7ly – 3ly)

1kg Sắt Phi 8 Dài Bao Nhiêu Mét

Những quy định cụ thể trong tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng

Hiện nay quy định lấy mẫu thí nghiệm vật liệu được xây dựng vô cùng cụ thể và chi tiết. Với những hướng dẫn về lấy mẫu thí nghiệm đầu vào, tần suất lấy mẫu thí nghiệm vật liệu…đối với các sản phẩm từ xi măng, bê tông, gạch, đá,….

Đối với xi măng

Xi măng là một trong những nguyên liệu quan trọng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Sản phẩm có khả năng làm tăng độ vững chắc, làm cho đá và cát kết dính hơn trong hỗn hợp bê tông.

Tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm đối với xi măng cụ thể như sau:

– Mỗi lô vật liệu xi măng có khối lượng nhỏ hơn 40 tấn đều phải thực hiện công tác lấy 2 mẫu. Trong đó mỗi mẫu có trọng lượng đảm bảo là 20kg phục vụ công tác thí nghiệm.

– Các mẫu xi măng này cần được lấy từ các bao khác nhau. Trong đó mỗi bao 1kg. Công tác thí nghiệm sẽ lấy 1 mẫu và 1 mẫu sẽ được lưu lại để làm công tác đối chứng khi cần thiết. Nếu trong vòng 60 ngày cả 2 bên mua và người bán xi măng đều không có khiếu nại gì về kết quả thí nghiệm thì mẫu lưu sẽ được hủy bỏ.

   – Khi xi măng được nhập vào công trường thi công thì đại diện cả 2 bên A và B phải cùng nhau lấy mẫu đóng gói và lập biên bản lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng. Mẫu xi măng phải được bảo quản kín nước, không nhiễm hoá chất, nhiệt độ cao và phải cất giữ ở nơi khô ráo.

Một sản phẩm đạt chất lượng cần phải đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định tại TCVN 6260:2009.

Các loại vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường
Các loại vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường

Đối với bê tông

Bê tông là một hỗn hợp bao gồm những vật liệu khác nhau như cát, đá với chất kết dính là xi măng và nước. Các nguyên liệu được trộn theo tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông bền vững theo thời gian.

Xem Ngay : Báo Giá Thép Việt Úc, Báo giá thép việt mỹ

Việc lấy mẫu thí nghiệm bê tông cần tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 4453-1995 với các nội dung cụ thể như sau. Mỗi kiện bê tông phải lấy một tổ mẫu gồm 03 viên mẫu được lấy cùng một lúc ở cùng một chỗ. Kích thước mẫu thường là 10x10x10cm hoặc 15x15x15cm. Số lượng tổ mẫu được quy định theo khối lượng như sau:

+ Với bê tông khối lớn: cứ 500m3 lấy 01 mẫu khi khối lượng bê tông trong một khối đổ lớn hơn 1000m2 và cứ 250m3 lấy 01 tổ mẫu khi khối lượng bê tông trong một khối đổ ít hơn 1000m3.

+ Đối với bê tông kết cấu cấu trong khung cột, dầm, sàn cứ 20m3 lấy 01 tổ mẫu.

+ Đối với các kết cấu bê tông đơn chiếc có khối lượng ít hơn thì vẫn phải đảm bảo lấy một tổ mẫu.

+ Đối với bê tông nền, mặt đường … cứ 200m3 lấy 01 mẫu.

Để lấy tổ mẫu bê tông phục vụ công tác thí nghiệm có thể sử dụng các phương pháp sau: sử dụng súng bắn bê tông; phương pháp siêu âm, khoan cắt bê tông tại hiện trường để kết quả thí nghiệm chất lượng bê tông được chính xác nhất

 Đối với cát xây dựng

Cát là vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến. Cát sử dụng lấy mẫu thí nghiệm vật liệu áp dụng quy định: TCVN 1770-1986 , TCXD 127-1985.

Phương pháp lấy mẫu cát thí nghiệm cần đảm bảo cứ 100m3 cát lấy một mẫu thử với khối lượng không nhỏ hơn 50kg, lấy rải rác ở nhiều vị trí khác nhau, góp lại và trộn đều, đóng gói và lập biên bản lấy mẫu, mang đi thí nghiệm.

Việc lấy mẫu xét nghiệm vật liệu xây dựng cần tiến hành nghiêm túc
Việc lấy mẫu xét nghiệm vật liệu xây dựng cần tiến hành nghiêm túc

Đối với thép xây dựng

Thép là một vật liệu vô cùng quan trọng tạo nên bộ khung vô cùng chắc chắn và bền vững cho công trình.

Cần áp dụng tiêu chuẩn: TCVN 1651-1985, TCVN 6285-1997 trong lấy mẫu thí nghiệm đối với vật liệu thép xây dựng.

Các bước quy trình cụ thể bao gồm: Mỗi lô thép có khối lượng  nhỏ hơn 20 tấn, cần lấy 01 mẫu thử để kiểm tra. Yêu cầu mẫu kiểm tra phải bao gồm tất cả các chủng loại cốt thép trong lô.

Đối với gạch xây dựng

Hiện nay gạch xây dùng trong công trình có nhiều loại: gạch rỗng đất sét nung, gạch, gạch đặc đất sét nung, gạch xi măng, gạch silicat…

Áp dụng tiêu chuẩn TCVN 1450-1986, TCVN 1451-1986 để xác định kết quả các mẫu gạch có đạt tiêu chuẩn hay không? Mẫu gạch chất lượng cao cần đảm bảo các tiêu chí về cường độ nén; cường độ uốn; khối lượng thể tích; hình dạng và kích thước thích  hợp.

Các bước lấy mẫu vật liệu gạch bao gồm các bước: mỗi lô 50.000 viên gạch lấy 01 mẫu thử với  30 viên.

Đối với đá trong xây dựng dùng để đổ bê tông

Áp dụng tiêu chuẩn  TCVN 7572:2006. Với khối lượng  hơn 200m3 đá lấy 01 mẫu thử với khối lượng từ 150  đến 200kg tùy theo cỡ hạt. Lấy rải rác ở nhiều vị trí khác nhau trong một đống đá cùng loại. Tất cả đá được góp lại trộn đều, đóng gói, lập biên bản lấy mẫu, mang đi thí nghiệm.

Đối với vữa xây, trát

Lấy mẫu vữa xây trát thí nghiệm cần tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 3121-1993. Tại mỗi một hạng mục công việc xây trát công trình nghiệm thu lấy 01 nhóm mẫu có kích thước mẫu 4x4x16cm hoặc 7,07×7,07×7,07cm để mang đi thí nghiệm.

Trên đây là những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về tiêu chuẩn lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng mới nhất hiện nay. Để đảm bảo có được những công trình bền vững theo thời gian, đồng thời hạn chế tối đa những tranh chấp, kiện tụng không đáng có giữa chủ thầu xây dựng và các đơn vị cung cấp vật liệu thì việc áp dụng các quy định lấy mẫu thí nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

Công ty chúng tôi từ lâu đã được biết đến là một đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực phân phối các mặt hàng vật liệu xây dựng cao cấp khu vực phía Nam. Với các sản phẩm uy tín, chính hãng, giá thành phải chăng thì các sản phẩm này thực sự là sự lựa chọn tốt nhất, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về kết quả lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng hiện nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm dịch vụ, để được báo giá sắt xây dựng cũng như tất cả các mặt hàng vật liệu xây dựng tại công ty hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0852.852.386 ngay hôm nay nhé.

Xem thêm: Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

báo giá thép hình, báo giá thép hộp, báo giá thép ống, báo giá thép tấm, báo giá xà gồ, báo giá bê tông tươi.

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn