7 Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp bạn nên biết

06/05/2021 admin
7 Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp bạn nên biết

Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp giúp khách hàng có thể dựa vào những điều này để chọn được mẫu sàn gỗ công nghiệp tốt nhất cho không gian công trình nhà mình.

Vậy Tiêu chuẩn trong sàn gỗ công nghiệp hiện nay là gì? Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn là như thế nào? Hãy cùng Khothepxaydung.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

>>> XEM đầy đu thông tin mẫu mã sàn gỗ công nghiệp giá rẻ  do nhà phân phối sàn gỗ uy tin cung cấp TẠI ĐÂY

Quy cách của sàn gỗ công nghiệp

Sản phẩm ván sàn công nghiệp độ dày thông thường từ 8mm đến 12mm. Độ dày ổn định tới tính ổn định của sàn gỗ, độ dày càng cao sàn gỗ có tính ổn định càng cao.

  • 8mm: Sàn gỗ có độ dày phù hợp cho nhu cầu sử dụng ngắn hạn, khu vực sử dụng ít người qua lại, diện tích vừa và nhỏ sử dụng cho mục đích trang trí.
  • 12mm: Sàn gỗ công nghiệp có độ dày này tính ổn định cao, đáp ứng điều kiện sử dụng lâu dài, những nơi diện tích rộng, nhiều người đi lại. So với sàn 8mm sàn 12mm chịu lực và chịu nước tốt hơn. Vì vậy, sàn công nghiệp độ dày 12mm thường được ứng dụng nhiều hơn cho công trình nội thất ở Việt Nam, nơi có khí hậu nồm ẩm.

Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Chiều dài và rộng của sàn gỗ công nghiệp

Quy cách sàn gỗ công nghiệp không chỉ độ dày mà còn có chiều dài và chiều rộng. Đây là 2 thông số quan trọng giúp chúng ta lựa chọn được sàn gỗ phù hợp không gian lắp đặt, từ đó giúp tiết kiệm nhiều chi phí “hao hụt” trong quá trình thi công lắp đặt.

Thường thì nếu chọn đúng sàn gỗ, chúng ta chỉ hao hụt 1-2% số lượng, nhưng nếu không chọn sàn gỗ phù hợp, con số hao hụt có thể lên đến 7%.

Với sàn gỗ công nghiệp, 2 quy cách này không ảnh hưởng nhiều nhưng với sàn gỗ tự nhiên, chúng lại ảnh hưởng trực tiếp giá thành của sản phẩm.

5 tiêu chuẩn về ván sàn công nghiệp

1/ Vãn gỗ dán (thuật ngữ) đinh nghĩa và phân loại theo TCVN 7752:2007

2/ Ván dăm (thuật ngữ) định nghĩa và phân loại theo TCVN 7751:2007

3/ Ván sợi – Ván MDF TCVN 7753:2007

4/ Ván sợi (thuật ngữ) định nghĩa và phân loại theo TCVN 7750:2007

5/ Ván sàn gỗ nhân tạo với phương pháp thử 7756-1-12:2007

Các tiêu chuẩn trên soạn trên cơ sở tiêu chuẩn ISO 2074, EN 312, EN 316, EN 309, ISO 12465, EN 622-5, EN 326-1 với mục tiêu hài hòa tiêu chuẩn thế giới.

Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Các tiêu chuẩn trên sản phẩm khi đánh giá chất lượng sàn gỗ

Dựa trên tiêu chuẩn trên, các sản phẩm khi đưa ra thị trường thể hiện trên nhãn hàng và ngoại hộp với các kí hiệu sau:

EN 309 – Tấm sợi gỗ – định nghĩa phân loại

EN 311 – Tấm sợi ép – có độ bền di chuyển – thủ tục kiểm tra

EN 316 – Tấm sợi gỗ – định nghĩa, phân loại, các ký hiệu

EN 318 – Tấm sợi – xác định thay đổi kích thước tương ứng thay đổi độ ẩm

EN 322 – Vật liệu gỗ – đo độ ẩm trong vật liệu

EN 438-1 – Độ ép bề mặt vật liệu (HPI) – có độ cứng bề mặt – Phần 1: Các đặc trưng

EN 438-2 – Độ ép bề mặt vật liệu (HPI) – có độ cứng bề mặt – Phần 1: Xác định các chỉ tiêu

EN 20105-A02 – Nguyên liệu dệt: Kiểm tra tính bền mầu – Phần A02: Đánh giá giá trị mức xám của sự thay đổi mầu

EN 20105-B02 – Nguyên liệu dệt: Kiểm tra tính bền mầu – Phần A02: Tính bền mầu với ánh sáng (dùng đèn xenon chiếu sàn)

EN 13329 – Lớp phủ sàn laminate – Xác định, yêu cầu và phương pháp kiểm tra

ISO 48 – Cao su, Rubber, lưu hóa hoặc hóa dẻo – Xác định độ cứng (Độ cứng giữa 10 IRHD và 100 IRHD)

ISO 6506 – Vật liệu kim loại – Kiểm tra độ cứng

Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Tiêu chuẩn AC của sàn gỗ, tiêu chuẩn Class của sàn gỗ

Abrasion Class (Viết tắt là AC): chỉ số chống mài mòn bề mặt, chỉ số phản ánh khả năng chống trầy xước, độ cứng bề mặt ván sàn. Chỉ số này càng cao ván sàn càng có khả năng chống mài mòn cao.

Các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường thường có chỉ số AC3, AC4, AC5, AC6, thông dụng là loại AC4 – có thể sử dụng được khu vực nhà ở dân dụng & khu vực công cộng.

Utility Class (Cấp độ sử dụng) 21, 22, 23 với nhà ở dân dụng và Utility Class 31, 32, 33 với khu vực công cộng.

  • AC1/KL.21: Độ chống xước cực thấp, loại sản phẩm này không được sử dụng lát sàn. Loại này chỉ thích hợp sử dụng trang trí trần nhà.
  • AC2/KL.22: Độ chống xước thấp, thích hợp với trang trí trần, tường, không dùng để lát sàn
  • AC3/KL.23: Độ chống xước ổn định phù hợp điều kiện sử dụng thông thường, thích hợp lát sàn phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách vừa và nhỏ.
  • AC3/KL.31: Độ chống xước tốt, thích hợp nơi cường độ sử dụng cao như phòng khách, mọi công trình trong nhà dân dụng
  • AC4/KL.32: Độ chống trầy xước cao, thích hợp cho mục đích sử dụng thương mại: khu văn phòng, khách sạn, những khu công cộng có mật độ đi lại nhiều.
  • AC5/KL.33: Độ chống xước tốt nhất, nơi mật độ di chuyển cao, thậm chí sử dụng giày dép để đi lại. Sàn gỗ loại này thường sử dụng cho mục đích thương mại, các công trình công cộng.

Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Các tiêu chí khác bạn cần quan tâm khi đánh giá chất lượng sàn gỗ

Dưới đây là một số tiêu chuẩn khác để bạn có thể dựa vào đó mà lựa chọn được loại sàn gỗ công nghiệp phù hợp nhất. Bạn cùng xem qua nhé!

Tiêu chuẩn chống mài mòn trên bề mặt sản phẩm

Các tiêu chuẩn đánh giá độ chống mài mòn bề mặt ván sàn gỗ gọi là AC, cấp độ AC càng cao mức độ chống mài mòn càng tốt.  Cấp độ AC chia làm từ AC2 đến AC5

Dựa theo các tiêu chuẩn trên các dòng sàn gỗ công nghiệp từ châu mức độ cao nhất từ AC4 đến AC5 như dòng sàn gỗ pergo, sàn gỗ elesgo,..

Tiêu chuẩn chịu nước

Tiêu chuẩn sàn gỗ chịu nước với tiêu chuẩn bạn nên quan tâm hàng đầu với sàn gỗ công nghiệp. Mức độ này được đánh giá dãn nở ván gỗ khi ngâm trong nước với khoản thời gian 24 tiếng, từ đó dánh giá mức độ cong vênh, phồng rọt sản phẩm trong môi trường nước.

Tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn cho người sử dụng

» Những loại sàn gỗ cao cấp thường không phồng rộp khi ngâm trong nước, độ dãn nở thấp.
» Sàn gỗ Malaysia là những loại sàn gỗ độ trương nở khi ngâm nước thấp nhất < 8%. Do đó nó là loại sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt nhất.
» Các dòng sản phẩm từ Châu Âu và Thái Lan độ trương nở khoảng 10 – 12%, các loại sàn gỗ trung quốc thường là bị hỏng khi bị ngâm trong nước.

Tiêu chuẩn chịu lực

Mức tiêu chuẩn này tính theo tiêu chuẩn IC, sàn gỗ công nghiệp phải đảm bảo mức độ chịu lực là IC2 không biến dạng khi bị các vật đè nén.

Tiêu chuẩn chống cháy

Cấp độ này được đánh giá tiêu chuẩn B, tất cả các loại sàn gỗ có tiêu chuẩn B1, cấp độ chống cháy cao, đảm bảo không ảnh hưởng bởi sức cháy tàn thuốc lá, tàn que diêm.

Tiêu chuẩn về mức độ an toàn của ván sàn công nghiệp

Được đánh giá lượng khí thải Formaldehyde với môi trường, những loại sàn gỗ đạt tiêu chuẩn E1 hoặc E0 thì đảm bảo độ an toàn con người và môi trường.

Với các tiêu chuẩn trên bạn có thể đưa ra được đánh giá sản phẩm của mình trước khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên để lựa chọn mẫu sàn gỗ đẹp bạn nên tham khảo qua bài viết  những tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp khi chọn mua và lắp đặt sàn gỗ của sàn gỗ an pha để chọn được phương án tốt nhất.

 

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn