Tiêu chuẩn thép hình cán nóng các loại H, U, I, V-Tiêu chuẩn TCVN

08/03/2021 admin
Tiêu chuẩn thép hình cán nóng các loại H, U, I, V-Tiêu chuẩn TCVN

Tiêu chuẩn thép hình là những quy định của pháp luật. Liên quan tới chất lượng, quy cách, kích thước… các sản phẩm thép hình. Tiêu chuẩn thép hình này là khung để áp dụng việc đánh giá, so sánh và kiểm định chất lượng thép hình sau sản xuất. Tùy mỗi loại và kích thước thép hình khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn được quy đình khác nhau. Bài viết dưới đây, tổng công ty Kho thép xây dựng tổng hợp lại những tiêu chuẩn cần thiết nhất. Cho các loại thép hình đang được sử dụng phổ biến như thép hình H, I, U, V_L. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tiêu chuẩn thép hình H

Thép hình H đang là sản phẩm có mặt ở hầu hết các công trình xây dựng công nghiệp, cơ khí sản xuất, chế tạo…Với thiết kế cân bằng, chắc chắn nên thép hình H có thể chịu được áp lực cao và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật .

Thép hình H hiện nay đang được sản xuất rất đa dạng về kích thước, chất liệu và độ dày để phục vụ nhu cầu của thị trường. Vậy thép hình H như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Ký hiệu

Thép hình H cần có các thông tin bao gồm ký hiệu các loại thép (VD: HSGS hoặc HSWS hoặc HSBS); Giới hạn bền kéo nhỏ nhất tính bằng megapascal (MPa).

Một ký hiệu thép đạt tiêu chuẩn cần đầy đủ ít nhất 2 thông số trên. Ví dụ: HSWS 400A

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi:

Bảng báo giá sắt thép xây dựng

Bảng báo giá thép xây dựng hòa phát

Bảng báo giá thép xây dựng miền nam

Bảng báo giá thép xây dựng pomina

Bảng báo giá thép xây dựng việt nhật

Bảng báo giá thép xây dựng việt mỹ

Hay bạn có thể đọc qua một số bài tin tức của chúng tôi như:

Mác Thép Là Gì

Các Loại Thép Dùng Trong Cơ Khí Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Phân loại thép hình chữ H

Thép hình chữ H hiện nay đang được phân thành 3 loại theo công dụng của các loại thép khác nhau. Từ 3 loại thép H chính, các nhà sản xuất chia thép hình chữ H thành nhiều mác thép khác nhau với ký hiệu và giới hạn bền kéo nhỏ nhất từ 400 – 570MPa. Các thông số chính xác được quy định tại bảng sau:

Bảng tiêu chuẩn thép hình – Ký hiệu thép hình H

Thành phần hóa học thép hình H

Mỗi loại thép có ký hiệu khác nhau có thành phần hóa học, % khối lượng, hàm lượng cacbon khác nhau. Quý khách hàng và các bạn có thể tham khảo qua bảng thành phần hóa học sau:

Bảng tiêu chuẩn thép hình H về thành phần hóa học

Tính chất cơ học

Tính chất cơ học được xem là nhiều thông số mà thép hình H cần đạt được nhất trước khi đưa vào sử dụng.

Một số tiêu chuẩn bắt buộc như giới hạn chảy, giới hạn bền kéo, tỷ lệ % giữa giới hạn chảy và giới hạn bền kéo, độ giãn dài, thử va đập Charpy và thử uốn…Chúng ta có bảng tiêu chuẩn tính chất cơ học của thép hình dưới đây:

Bảng tiêu chuẩn thép hình về tính chất cơ học

Tiêu chuẩn về quy cách như kích thước, dung sai, chiều dài, dung sai khối lượng thép hình H

Kích thước thép hình H được sản xuất rất đa dạng từ nhỏ nhất là 50x100mm đến sản phẩm có kích thước lớn nhất là 300x900mm.

Ngoài kích thước chiều cao và chiều rộng, còn các tiêu chuẩn khác về kích thước như: kích thước mặt cắt, diện tích mặt cắt, dung sai kích thước cho phép…Quý khách có thể tham khảo tại bảng số liệu:

Ngoài các thông tin quy định còn rất nhiều các thông tin cần thử nghiệm như thử kéo, thử uốn, thử va đập, dung sai…

Nhà sản xuất phải cung cấp cho người mua hàng phiếu báo cáo kết quả thử nghiệm bao gồm thông tin của kết quả thử, tên sản phẩm, tiêu chuẩn, kích thước, số lượng, khối lượng, điều kiện cung cấp, số hiệu sản phẩm, số hiệu mẻ luyện.

Trong trường hợp các yêu cầu về đương lượng cacbon hoặc đương lượng cacbon nhạy cảm do hàn, hàm lượng của các nguyên tố hợp kim bao gồm công thức tính được yêu cầu, phải được liệt kê trong báo cáo.

Tiêu chuẩn thép hình I

Tương tự như thép hình H, thép hình I có độ dài thanh ngang ngắn hơn so với thép H. Được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng cũng như ứng dụng chế tạo.

Tuy nhiên, thép hình I có khả năng chịu trọng lực và cân bằng kém hơn thép H, nên tùy công trình sẽ sử dụng sản phẩm phù hợp. Thép hình I và các loại thép hình U, V đều có các tiêu chuẩn quy định tương tự nhau.

Về ký hiệu, kích thước, chiều dài, thành phần hóa học, dung sai, trọng lượng…Tuy nhiên, mỗi loại lại có những thông số cụ thể khác nhau được quy định chi tiết như sau đây.

Ký hiệu

Thép hình I cần có các thông tin bao gồm ký hiệu các loại thép (VD: ISGS hoặc ISWS hoặc ISBS); Giới hạn bền kéo nhỏ nhất tính bằng megapascal (MPa).

Một ký hiệu thép hình I đạt tiêu chuẩn cần đầy đủ ít nhất 2 thông số trên. Ví dụ: ISWS 400A

Tham khảo chi tiết :

Phân loại thép hình chữ I

Thép hình I được phân thành 3 loại theo công dụng sản phẩm là thép kết cấu hàn, thép kết cấu thông thường và thép kết cấu xây dựng. Mỗi loại lại được chia thành nhiều mác thép có ký hiệu và giới hạn bền kéo khác nhau như trong bảng.

Tiêu chuẩn về ký hiệu và phân loại thép hình I

Thành phần hóa học thép hình I

Bảng thành phần hóa học chi tiết cho mỗi loại thép được quy định rõ trong bảng. Bao gồm ký hiệu khác nhau có thành phần hóa học, % khối lượng, hàm lượng cacbon …quý khách có thể tra chi tiết:

Tính chất cơ học

Một số tiêu chuẩn bắt buộc về tính chất cơ học của thép hình I cần phải đạt được. Như giới hạn chảy, giới hạn bền kéo, tỷ lệ % giữa giới hạn chảy và giới hạn bền kéo, độ giãn dài, thử va đập Charpy và thử uốn…Chúng ta có bảng tiêu chuẩn tính chất cơ học của thép hình I dưới đây:

Tiêu chuẩn thép hình về tính chất cơ học
Tiêu chuẩn thép hình về tính chất cơ học

Tiêu chuẩn thép hình I về kích thước, dung sai, chiều dài, dung sai khối lượng

Kích thước thép hình I được sản xuất rất đa dạng từ nhỏ nhất là 50x100mm đến sản phẩm có kích thước lớn nhất là 600x190mm.

Ngoài kích thước chiều cao và chiều rộng, còn các tiêu chuẩn khác về kích thước như: kích thước mặt cắt, diện tích mặt cắt ngang, dung sai kích thước cho phép…

Kích thước chiều dài thép hình I theo các tiêu chuẩn 6m, 7m, 8m, 9m, 10m, 11m, 12m, 13m, 14m, 15m. Quý khách có thể tham khảo tại bảng số liệu:

Xem thêm: Bảng giá thép i mới nhất hôm nay 

Tổng công ty Kho thép xây dựng – Nhà phân phối thép hình, thép hộp, thép xây dựng đáng tin cậy

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, cung ứng các sản phẩm sắt thép, vật liệu xây dựng… Hiện nay, kho thép xây dựng đã trở thành hệ thống nhà phân phối, báo giá sắt thép xây dựng, vật liệu xây dựng lớn nhất tại Miền Nam.

Hệ thống đại lý phân phối có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Tất cả các sản phẩm luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao bán, vận chuyển cho khách hàng.

Vì vậy, khách hàng hoàn có thể yên tâm về chất lượng và giá thành khi sử dụng sản phẩm do chúng tôi cung cấp. Quý khách có nhu cầu cần tìm nhà cung cấp thép hình, thép hộp khối lượng lớn. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt nhất.

Mọi thông tin chi tiết, xin quý vị liên hệ theo thông tin:

Tổng công ty Kho thép xây dựng

Hotline: 0852.852.386

Website: Khothepxaydung.com

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn