Xà gồ là gì? Có bao nhiêu loại? Ứng dụng thực tế

30/05/2024 Content
Xà gồ là gì? Có bao nhiêu loại? Ứng dụng thực tế

Xà gồ là một khái niệm vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được khái niệm cũng như đặc điểm của xà gồ. Vậy phần cấu trúc này có đặc điểm gì? Được phân thành bao nhiêu loại? Ứng dụng thực tế ra sao mà được sử dụng nhiều đến vậy? Nội dung bài viết dưới đây của Kho Thép Xây Dựng sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

Xà gồ là gì?

Xà gồ là phần cấu trúc ngang của phần mái nhà và thường có dạng máng rãnh hoặc chữ W. Xà gồ có tác dụng chịu tải trọng của toàn bộ khu vực tầng mái và các vật liệu phủ khác như tôn, ngói…. Và để có thể chịu được sức nặng đó, cấu tạo của xà gồ phải được kết hợp và hỗ trợ bởi các vì kèo gốc, bức tường xây dựng và dầm thép… 

Xà gồ thường có dạng rãnh hoặc chữ W
Xà gồ thường có dạng rãnh hoặc chữ W

Xem thêm:

Vì kèo thép là gì? Khái niệm và công dụng

Phân loại xà gồ phổ biến

Dựa theo đặc điểm về hình dáng và chất liệu cấu thành, xà gồ được phân thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau: 

Xà gồ gỗ

Xà gồ gỗ là phần cấu trúc ngang của mái nhà, có công dụng chống đỡ tải trọng của tầng mái, vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc, tường xây dựng hoặc dầm thép. Ứng dụng thực tế của xà gồ làm từ gỗ khá đa dạng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng, các ngôi nhà cấp 4 ở vùng nông thôn. 

Xà gồ gỗ được dùng nhiều trong xây dựng nhà cấp 4 
Xà gồ gỗ được dùng nhiều trong xây dựng nhà cấp 4

Xà gồ thép

Xà gồ thép là sản phẩm có thể thay thế trực tiếp cho xà gồ được làm từ gỗ. Điểm cộng của loại xà gồ này là có trọng lượng nhẹ, kích thước đạt tiêu chuẩn chính xác, thẳng. Ngoài ra, xà gồ được làm từ thép còn có thể giãn nở hoặc co lại trong phạm vi được cho phép trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. 

Xà gồ thép thường được sơn thêm một lớp sơn chống ăn mòn ở bên ngoài để chống chọi trong mọi điều kiện môi trường. Nếu được kết hợp mạ kẽm thì xà gỗ làm từ thép còn có thể tăng khả năng chống mài mòn gấp 2 lần so với khả năng của từng loại. 

Xà gồ thép có độ bền cao và trọng lượng nhẹ hơn xà gồ gỗ
Xà gồ thép có độ bền cao và trọng lượng nhẹ hơn xà gồ gỗ

Trong xà gồ thép còn được phân thành nhiều loại khác nhau để sử dụng cho từng mục đích. Cụ thể như sau: 

Xà gồ thép chữ C

Xà gồ thép chữ C là một thanh ngang hoặc dầm được sử dụng nhiều để hỗ trợ kết cấu cho tòa nhà, đặc biệt là phần mái. Trọng lượng của xà gồ C khá nhẹ, kích thước có độ chính xác cao, ổn định và thẳng. 

Đặc điểm của loại xà gồ thép này là khi tạo hình cán nguội dẫn đến độ đồng nhất và độ chính xác cao về kích thước ở các phần. Về ứng dụng thực tế, xà gồ chữ C được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà xưởng, nhà ở, kho dự trữ, nhà thi đấu, trung tâm mua sắm… 

Xà gồ C được dùng nhiều trong xây dựng nhà xưởng, nhà ở
Xà gồ C được dùng nhiều trong xây dựng nhà xưởng, nhà ở

Xà gồ thép chữ Z

Xà gồ Z là loại dầm ngang được thiết kế tạo thành thanh nối mái và phần tường của tòa nhà. Vị trí của xà gồ chữ Z thường được đặt nằm giữa tấm lợp và tòa nhà với vai trò là giá đỡ để các tấm được gắn chắc chắn, đảm bảo an toàn hơn. 

Về ứng dụng thực tế, nhờ vào đặc tính linh hoạt, dễ dàng sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau mà xà gồ Z được dùng nhiều trong xây dựng tòa nhà công nghiệp và nông nghiệp. 

Xà gồ Z được dùng trong xây dựng công nghiệp lẫn nông nghiệp 
Xà gồ Z được dùng trong xây dựng công nghiệp lẫn nông nghiệp

Xà gồ thép chữ U

Xà gồ chữ U có thiết kế giống hình chữ U. Ưu điểm nổi bật của loại xà gồ này là có trọng lượng nhẹ, bền, dễ dàng đục lỗ gia công theo nhiều quy cách khác nhau. Ứng dụng phổ biến nhất của xà gồ thép chữ U là được dùng để lợp mái tôn, phần mái kết cấu thép. 

Xà gồ thép chữ U được dùng nhiều trong lợp mái tôn
Xà gồ thép chữ U được dùng nhiều trong lợp mái tôn

Xà gồ thép hộp 

Ngoài các loại xà gồ trên thì xà gồ thép hộp cũng là một vật liệu phổ biến được dùng trong xây dựng. Cấu tạo của xà gồ có hình chữ nhật giúp cho mái nhà sau khi thi công có độ bền thẩm mỹ cao như mái nhà sử dụng xà gồ làm từ gỗ.

Đặc điểm nổi bật của loại xà gồ thép hộp là có khả năng giữ hơi ẩm bên trong tốt, chống ăn mòn kim loại vì cấu tạo thanh rỗng bên trong. Ứng dụng của xà gồ được dùng nhiều trong khi công sàn và hiên có mái che cho công trình. 

Xà gồ thép hộp có tính thẩm mỹ cao
Xà gồ thép hộp có tính thẩm mỹ cao

Xem thêm:

Bảng báo giá xà gồ thép hộp mới nhất hiện nay

Ứng dụng của xà gồ

Xà gồ có rất nhiều ưu điểm vượt trội nên ngày càng được sử dụng ở rất nhiều công trình, có thể kể đến như: 

  • Dùng xà gồ thép để làm khung, đòn thép, kèo thép cho nhà ở, kho, xưởng 
  • Dùng xà gồ để làm nhà, khung nhà, mái nhà cho công trình dân dụng 
  • Dùng xà gồ để làm đòn tay thép khi thiết kế gác đúc, thiết kế nhà tiền chế….
Ứng dụng của xà gồ được dùng nhiều trong xây dựng nhà 
Ứng dụng của xà gồ được dùng nhiều trong xây dựng nhà

Xem thêm:

Lưu ý thiết kế xà gồ trong xây dựng 

Để công trình đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật, tối ưu về mặt thẩm mỹ và kinh phí, khi thiết kế, thi công xà gồ, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây: 

  • Thiết kế xà gồ cần có sự phù hợp với trọng lượng tấm lớp mái để tiết kiệm chi phí thi công 
  • Khoảng cách thông thường giữa các xà gồ tường và xà gồ mái tối thiểu từ 4 đến 6 feet 
  • Tấm lợp mái được dùng như một màng chắn gió với hệ thống giằng ngang ở bên dưới 
  • Thanh treo cần được trang bị cho toàn bộ phần chóp mái, phải có sự cân bằng tương ứng với phía đối diện của các chóp mái 
  • Đòn đỉnh mái cần được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của xà gồ mái để tăng độ cứng và tạo sự vững chắc 
  • Dựa theo đặc điểm của công trình để lựa chọn loại xà gồ cho phù hợp 
Một số lưu ý cần nhớ khi thiết kế, thi công xà gồ
Một số lưu ý cần nhớ khi thiết kế, thi công xà gồ

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về xà gồ. Nếu bạn cần được báo giá thêm hoặc tư vấn thi công xà gồ cho công trình, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Kho thép xây dựng để được hỗ trợ thêm nhé!

Thông tin liên hệ Kho thép xây dựng

TỔNG CÔNG TY KHO THÉP XÂY DỰNG

Hotline: 0852 852 386

Trang web: https://khothepxaydung.com/

Gmail: khothepxaydung@gmail.com

Rate this post