[Tư Vấn] Xà gồ là gì? Xà gồ nên dùng loại nào tốt nhất hiện nay

26/05/2021 admin
[Tư Vấn] Xà gồ là gì? Xà gồ nên dùng loại nào tốt nhất hiện nay

Xà gồ là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong ngành xây dựng. Tuy nhiên để chọn được loại xà gỗ phù hợp cho mỗi công trình thì không phải là ai cũng biết.

Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay Khothepxaydung.com muốn chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về tổng hợp các loại xà gồ hiện nay cũng như xà gỗ nên dùng loại nào tốt nhất.

Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết sau nhé!

Xà gồ là gì?

Xà gồ là một trong các vật liệu xây dựng sử dụng rất phổ biến. Nó chính là một cấu trúc ngang mái nhà, đóng nhiệm vụ chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ, tầng mái. Để hỗ trợ xà gồ thực hiện nhiệm vụ thì cần phải có sự giúp sức của bức tường xây dựng hoặc là kèo gốc, dầm thép,…

xà gồ nên dùng loại nào
xà gồ nên dùng loại nào

Xà gồ nên dùng loại nào?

Để có thể đảm bảo khả năng ứng dụng linh hoạt nhiều hạng mục công trình. Cũng như góp phần ứng dụng nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy, mà mỗi công trình ứng dụng mỗi loại xà gồ khác nhau.

Thì hiện nay, trên thị trường các nhà sản xuất cho ra mắt khá nhiều sản phẩm xà gồ thép. Và sau đây sẽ là top 4 loại xà gồ sử dụng phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay

Xà gồ thép c

Xà gồ thép C hay được gọi là thép hình chữ C. Sản phẩm được thiết kế dạng hình chữ C trong bảng chữ cái. Với thiết kế kiểu dáng này, xà gồ c được đục lỗ theo mục đích sử dụng. Tạo sự dễ dàng linh hoạt trong xây dựng và lắp rap

xà gồ nên dùng loại nào
xà gồ nên dùng loại nào

Sản phẩm thép xà gồ chữ c đặc tính nhẹ, khả năng chịu lực cao. Do đó, chúng rất tiện dụng được sử dụng cho nhiều hạng mục công trình như:

+ Nhà xưởng công nghiệp, nhà kho, kho lạnh…

+ Dự án nhà nước : kho dự trữ, các nhà thi đấu, bệnh viện, trung tâm hội nghị, triển lãm…

+ Trung tâm mua sắm, giải trí : các siêu thị, trung tâm thương mại…

Hiện nay, loại xà gồ c sử dụng là C120, C150, C160, C200… Ngoài ra, còn nhiều kích thước và quy cách cũng như giá xà gỗ chữ C khác cho người dùng lựa chọn. Đảm bảo phù hợp từng mục đích và nhu cầu sử dụng

Xà gồ z

Phôi thép sau khi cán có hình dạng chữ Z với đầy đủ quy cách, độ dày. Trên thân xà gồ thường được đục lỗ Oval để liên kết với bản mã bằng bu lông.

Nhờ kết cấu có dạng hình chữ Z nên xà gồ có khả năng nối chồng lên nhau và gọi là dầm liên tục. Do đó mà xà gồ chữ Z khả năng chịu tải vượt trội hơn xà gồ C

xà gồ nên dùng loại nào
xà gồ nên dùng loại nào

Do đó mà nếu như xà gồ c ứng dụng trong các hạng mục công trình vừa và nhỏ. Thì xà gồ Z sẽ chỉ phì hợp dùng thi công lắp dựng nhà thép tiền chế, công trình có diện tích lớn như:

+ Nhà xưởng công nghiệp, các nhà kho, kho lạnh…

+ Dự án nhà nước : kho dự trữ, các nhà thi đấu, bệnh viện, hay trung tâm hội nghị, triển lãm…

+ Trung tâm mua sắm, giải trí : các siêu thị, trung tâm thương mại…

Các loại xà gồ Z sử dụng nhiều như: Z120, Z180, Z275, Z300, Z20024..

Giá xà gỗ chữ Z cũng sẽ thay đổi theo quy cách kích thước và khối lượng.

Xà gồ chữ u

Thép xà gồ U được ứng dụng trong xây dựng lợp mái tôn, mái kết cấu thép nhà xưởng, ưu điểm bền chắc và nhẹ các sản phẩm xà gồ thép U thường đặt gia công với khối lượng lớn. Có thể đục lỗ và sản xuất theo quy cách khác nhau theo thiết kế của công trình.

Chọn kích thước xà gồ
Chọn kích thước xà gồ

Các sản phẩm thép xà gồ U mạ kẽm những ưu điểm nổi bật như: Sản phẩm siêu nhẹ, bền, chắc. Chất lượng ổn định, không võng, cong, oằn hay vặn xoắn. Không mục, không bị rỉ sét, chi phí thấp…

Xà gồ thép hộp

Xà gồ thép hộp còn gọi tên khác là thép hình hộp

Thép hộp được chia nhiều hình dạng ống khác nhau như: Thép hộp vuông, thép hộp chữ nhật thép hộp ống tròn.

Ưu điểm của xà gồ hộp là độ bền cao, khả năng chịu áp lực vô cùng tốt. Bởi vậy đối với những công trình yêu cầu cần sản phẩm thép có khả năng chịu áp lực lớn thì thép hộp sản phẩm lý tưởng nhất.

Kích thước xà gồ thép hộp
Kích thước xà gồ thép hộp

Xà gà hộp được sử dụng trong công trình dân dụng, nhà tiền chế, bàn ghế và các loại gia dụng khác.

Các loại xà gồ hộp sử dụng nhiều là: Xà gồ 5×10, xà gồ 50×50, xà gồ 40×80, 50×100… Sẽ tùy theo từng loại, kích thước khác nhau. Mà giá thép hộp cũng sẽ có sự chênh lệch tương ứng

Cách lắp ráp xà gồ đúng chuẩn

Thông lắp đặt xà gỗ có 4 bước để lắp đặt xà gồ:

  • Bước 1: Đo thước dây từ đầu đến cuối dọc theo các vì kèo mái nhà để xác định số lượng xà gồ cần để lắp đặt. Đo chiều rộng và chiều cao mái nhà và ghi lại các số đo.
  • Bước 2: Chấm một đường phấn theo chiều ngang mái từ trên xuống dưới. Đặt thanh đầu tiên ở phần mái theo đường phấn bắt đầu ở hai góc. Chốt xà gồ bằng đinh từng vì kèo dọc. Nhét hai chiếc đinh đều nhau vào vì kèo.
  • Bước 3: Đặt xà gồ thứ hai theo chiều ngang cạnh xà gồ thứ nhất và lắp theo cách tương tự. Tiếp tục xuống hàng đến khi hết hàng đầu tiên.
  • Bước 4: Di chuyển hai chân xuống mái kẻ một đường phấn ngang. Lắp hàng xà gồ thứ hai giống hàng đầu tiên, cắt đoạn cuối cho vừa. Chấm đường phấn thứ ba xuống hai chân và tiếp tục đi xuống phần mái đến khi nó được phủ hết xà gồ. Kiểm tra lại để chắc chắn tất cả đã có đinh cố định và tất cả thanh xà gồ đã được gắn chặt vào xà nhà.

Khoảng cách xà gồ cho mái tôn là bao nhiêu?

Khi xây dựng người ta thường lợp các mái bằng mái tôn là chính. Do đó, vật liệu được sử dụng để hỗ trợ cholợp mái là thép hộp, hình, xà gồ (xà gồ thép hình chữ Z, chữ C,…).

Khoảng cách xà gồ cho mái tôn là bao nhiêu?
Khoảng cách xà gồ cho mái tôn là bao nhiêu?

Để đảm bảo cho chất lượng công trình việc đo đạc và tính toán chính xác khoảng cách xà gồ cho mái tôn rất quan trọng. Khoảng cách này dựa trên thí nghiệm về việc chịu tải trong mái tôn trong điều kiện gió, mưa, nắng và tác động khi lắp đặt, thi công.

Để tính khoảng cách giữa xà gồ mái tôn người ta dựa vào độ dốc mái để xác định. Cụ thể, độ dốc này được tính từ điểm cao nhất điểm thấp nhất. Độ dốc lớn hay nhỏ là dựa vật liệu máu, cấu tạo, thời tiết, kinh phí. Độ dốc mái các công trình tối thiểu phải là 15%.

  • Mái fibro xi măng có độ dốc từ 30 – 40%
  • Mái lợp tôn múi (5 sóng, 9 sóng, tôn cách nhiệt, tôn giả ngói) có độ dốc từ 15 – 25%
  • Mái lợp ngói có độ dốc từ 50 – 60%
  • Mái lợp bê tông cốt thép có độ dốc từ 5 – 8%

Hy vọng những chia sẻ mà Khothepxaydung.com vừa chia sẻ sẽ giúp chủ đầu tưcần biết để đảm bảo công trình được thi công chất lượng an toàn nhất.

Để đặt mua thép xây dựng tại chúng tôi – đơn vị cung cấp thép xây dựng chất lượng hàng đầu hiện nay vui lòng liên hệ Hotline để được nhận báo giá rẻ và chính xác từ xưởng sản xuất.

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn