Thép hình là gì và phân loại thép hình

Thép hình là một trong những sản phẩm thép công nghiệp được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Chúng ta có thể bắt gặp sản phẩm này ở các công trình xây dưng, công trình dân dụng, công nghiệp cơ khí, đóng tàu…Thép hình là một trong những sản phẩm quan trọng nhất, quyết định kết cấu, đảm bảo độ chắc chắn và bền vững của toàn bộ công trình.

Thép hình là gì?

Thép hình là loại thép công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Loại thép này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như JIS3101 – SS400….

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép hình với những đặc điểm chuyên biệt, phù hợp với nhiều công trình. Có thể kể đến một số dòng sản phẩm chủ yếu như sau:

Các sản phẩm thép hình

Các sản phẩm thép hình

Thép hình là loại thép được sử dụng phổ biến và nhiều nhất trong các công trình xây dựng hiện nay. Có nhiều loại thép hình như thép U, thép I, thép V, thép H và chúng ta có thể bắt gặp thép hình ở bất kỳ công trình xây dựng nào quanh ta như nhà xưởng, công trình dân dụng, đóng tàu, cơ khí…Các loại thép hình trước đây chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc . Nhưng hiện nay Việt Nam chúng ta có hai nhà máy thép là nhà máy gang thép Thái Nguyên và An Khánh đang sản xuất thép hình V với chất lượng không thua kém gì các sản phẩm của Trung Quốc mà giá lại rẻ hơn rất nhiều nên được nhiều nhà thầu, chủ đầu tư lựa chọn.

Các Loại Thép Hình Dùng Trong Xây Dựng Hiện Nay

Thép hình chữ U

Là loại thép có cấu trúc giống chữ U in hoa và có hai loại là có thép U đúc và thép U dập. Đặc tính của thép U là khả năng chịu lực lớn, bền vững, chịu được rung mạnh nên thường được sử dụng trong các công trình có điều kiện khắc nghiệt, hóa chất cần chịu lực cao. Hai loại thép U cũng có đặc tính khác nhau nên khách hàng cần lựa chọn loại thép phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế.

Ngày nay ứng dụng phổ biến nhất của thép U vẫn chính là sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng và ngành công nghiệp vận tải.

Thép hình chữ U

Thép hình chữ I

Là loại thép có mặt cắt giống chữ I in hoa và được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng như nhà ở, nhà xưởng…Thép hình I cũng có nhiều kích thước khác nhau cho người dùng có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng. Hiện nay trên thị trường thép I chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và giá thành có sự chênh lệch giữa các nơi bán khác nhau.

 

Thép Chữ I

 

Lưu ý: thép hình I thường hay bị nhầm lẫn với thép H, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phân biệt bằng mắt thường bởi chiều dài của trục thường dài hơn chiều dài hai cánh ở đầu. Kết cấu của thép I thường rất cân bằng nên khi sử dụng để xây dựng sẽ đảm bảo được độ chắc chắn cho các công trình.

Thép hình Chữ H

Thép H với cấu trúc như hình chữ H in hoa, là loại thép hình giống với thép hình chữ I, nhưng có chiều dài trục giữa ngắn hơn so với thép I và hai đầu cân bằng. Do đó, thép H được sử dụng nhiều cho các công trình cần độ cân bằng cao.

 

Thép H thường được ứng dụng để xây dựng nhà xưởng, ứng dụng trong một số ngành công nghiệp nặng khác nhau. Thép H thường được biết đến là ứng dụng để xây dựng cầu đường, kết cấu kỹ thuật, đòn cân, nghành công nghiệp đóng tàu, tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, khung container, kệ kho chứa hàng hóa, cầu, tháp truyền, lò hơi công nghiệp….

Thép hình chữ V

Thép V hay còn gọi là thép góc L, hiện tại được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng. Không giống như các loại thép hình khác, thép V hiện nay có thép V sản xuất trong nước là thép V Thái Nguyên và thép V nhập khẩu Trung Quốc. Thường thép V Thái Nguyên thường có giá thành rẻ hơn thép V nhập khẩu, tuy nhiên kích thước của thép V Thái Nguyên lại không đa dạng bằng thép V Trung Quốc.

Thép chữ V

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp thép hình xây dựng, tuy nhiên quý khách hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín đảm bảo tin cậy để mua sản phẩm. Không chỉ đảm bảo về chất lượng sản phẩm và giá thành cũng được ưu đãi hơn đặc biệt là khi quý khách mua với khối lượng lớn. Khách hàng đang có nhu cầu mua thép hình các loại vui lòng liên hệ:Hotline: 0911.244.288

Các giai đoạn trong quy trình sản xuất thép hình

Quy trình sản xuất thép hình bao gồm 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Xử lý quặng

Trong giai đoạn này, các nguyên vật liệu đầu vào cho quá trình sản xuất thép như quặng sắt, quặng viên và các chất phụ gia như đá vôi, than cốc sẽ được tập hợp lại, đưa vào lò lung.

 • Giai đoạn 2 : Tạo dòng thép nóng chảy

Dòng kim loại nóng chảy được hình thành từ giai đoạn 1 sẽ được dẫn tới lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện. Dòng kim loại nóng này sẽ tiếp tục được xử lý, tách tạp chất, tạo sự tương quan giữa các thành phần hoá học. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất thép hình, đảm bảo độ dẻo dai và bền vững cho vật liệu.

 • Giai đoạn 3:  Đúc tiếp liệu

Kết thúc giai đoạn 2, dòng kim loại đó được đưa tới các nhà máy để đúc thành phôi thép. Phôi được đúc xong có thể tồn tại ở hai trạng thái nóng và nguội. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có chọn phôi nóng hoặc đã được làm nguội để sản xuất trong giai đoạn tiếp theo.

 • Giai đoạn 4: Cán thép xây dựng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất thép hình để tạo nên sản phẩm hoàn thiện. Người ta đem nung chảy phôi và tạo hình cho sản phẩm.

Ứng dụng của các loại thép hình

Thép hình là sản phẩm không thể thiếu trong các lĩnh vực xây dựng, nhà xưởng, công trình dân dụng, công nghiệp cơ khí, đóng tàu …. bởi đặc tính kỹ thuật và khả năng chống chịu trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Một số ứng dụng của thép hình:

 • Kết cấu xây dựng
 • Kết cấu kĩ thuật
 • Công nghiệp cơ khí
 • Đóng tàu
 • Tháp truyền hình
 • Xây dựng cầu
 • >Xây dựng nhà xưởng
 • Lò hơi công nghiệp
 • Dầm cầu trục
 • Khung vận chuyển hàng hóa, container
 • Kệ kho chứa hàng hóa

Thép hình trong xây dựng nhà xưởng

Thép hình trong xây dựng nhà xưởng

Kho thép xây dựng – Cung cấp các sản phẩm sắt thép xây dựng uy tín, tin cậy

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, cung ứng các sản phẩm sắt thép, vật liệu xây dựng… hiện nay, kho thép xây dựng đã trở thành hệ thống nhà phân phối, báo giá sắt thép xây dựng, vật liệu xây dựng lớn nhất tại Miền Nam. Tất cả các sản phẩm luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao bán, vận chuyển cho khách hàng. Vì vậy, khách hàng hoàn có thể yên tâm về chất lượng và giá thành khi sử dụng sản phẩm do chúng tôi cung cấp.

Mọi thông tin chi tiết, xin quý vị liên hệ theo địa chỉ sau:

NHÀ PHÂN PHỐI CÔNG TY TNHH KHO THÉP XÂY DỰNG

website: khothepxaydung.com

Đường dây nóng : 0902.068.068

Mail: info@khothepxaydung.com

Sản phẩm thép Hình

Bình Luận
0911.244.288