Tiêu chuẩn xây dựng là gì

08/12/2020 admin
Tiêu chuẩn xây dựng là gì

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ bàn về chủ đề tiêu chuẩn xây dựng là gì? Cũng như các quy chuẩn xây dựng mới nhất hiện hành cập nhật cho bạn đọc đầy đủ qua thông tin bên dưới.

Tiêu chuẩn xây dựng là gì?

Tiêu chuẩn xây dựng là các quy định về chuẩn mực kỹ thuật, kinh tế và các trình tự thực hiện công việc kỹ thuật, các chỉ tiêu, chỉ số kỹ thuật và các chỉ số tự nhiên khác được các cơ quan tổ chức có thẩm quyền ban hành hoặc là công nhận để áp dụng trong hoạt động xây dựng. Tiêu chuẩn xây dựng bao gồm tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng và tiêu chuẩn khuyến khích áp dụng.

Tiêu chuẩn xây dựng bao gồm:

 • Tiêu chuẩn quy hoạch, khảo sát, trắc địa xây dựng
 • Tiêu chuẩn quy định chung về thiết kế bản vẽ xây dựng
 • Tiêu chuẩn thiết kế công trình xây dựng
 • Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu xây dựng công trình
 • Tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ công trình và an toàn trong lao động
 • Tiêu chuẩn thi công công trình và nghiệm thu công trình xây dựng
 • Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu của thép và bê tông cốt thép
 • Tiêu chuẩn chất lượng của đất, nước, không khí và phương pháp thử
 • Tiêu chuẩn phương pháp thử vật liệu xây dựng

Mục tiêu của tiêu chuẩn xây dựng

Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn xây dựng nhằm hướng đến các mục đích như sau:

 • Đảm bảo các yếu tố điều kiện an toàn, vệ sinh, tiện nghi cho những người làm việc và sinh sống trong khu vực hoặc trong công trình được xây dựng, cải tạo nhà ở.
 • Bảo vệ môi trường sống của mọi người xung quanh cũng như cảnh quan thiên nhiên và các di tích lịch sử, văn hóa vật thể.
 • Bảo đảm các yêu cầu về quốc phòng, an ninh, phòng chống tai nạn cháy nổ, …
 • Sử dụng hợp lý vốn đầu tư, đất đai và các tài nguyên có sẵn.

Quy chuẩn xây dựng là gì?

Quy chuẩn xây dựng được hiểu là văn bản pháp quy kỹ thuật quy định các yêu cầu tối thiểu mang tính bắt buộc và phải tuân thủ đối với mọi hoạt động liên quan đến xây dựng cơ bản và tình trạng sức khoẻ của công nhân ở trong công trình xây dựng. Quy chuẩn xây dựng có hai dạng cơ bản như sau:

 • Quy chuẩn mục tiêu: là các quy định hướng dẫn cơ bản chung cũng như là thiết lập các yêu cầu tối thiểu hướng tới mục tiêu cần đạt được.
 • Quy chuẩn cụ thể: là các quy định được xây dựng trên cơ sở của các mục tiêu, bao gồm các yêu cầu cụ thể và  trong trường hợp cần thiết có các hướng dẫn chi tiết rõ ràng nhằm giảm thiểu các hiểu nhầm khi áp dụng quy chuẩn vào thực tế.
Quy chuẩn xây dựng Việt Nam
Quy chuẩn xây dựng Việt Nam

Tóm lại chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: Quy chuẩn xây dựng là quy định các yêu cầu cần phải đạt được, còn về tiêu chuẩn là hướng dẫn các cách thức để đạt được các yêu cầu trong quy chuẩn xây dựng.

Tham khảo: báo giá thép miền nam

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất

Tiêu chuẩn,  quy định chung trong các công trình xây dựng hiện nay:

1.Tiêu chuẩn nghiệm thu cốt thép:

Chúng ta cùng nhau bắt tay vào quy trình nghiệm thu cốt thép và những tiêu chuẩn cần phải có nhé!

Trong quá trình xây dựng, quá trình nghiệm thu cốt thép vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn này, khi chúng ta bắt tay vào xây dựng thì phần kết cấu nền móng là quan trọng nhất. vì chỉ khi chúng ta có một nền móng vững chắc thì ngôi nhà hay công trình của chúng ta mới không bị sụt lún và an toàn cho người sử dụng. Phần móng thì được chia ra làm 2 giai đoạn: đầu tiên là đóng cọc bê tông để làm ổn định kết cấu đất và giai đoạn 2 là đổ móng bê tông.

Sau khi ổn định phần móng, chúng ta bắt đầu kiểm tra cốt thép. Trước tiên, cốt thép phải đúng với tiêu chuẩn nghiệm thu cốt thép đã đề ra, cũng như đúng chủng loại đã thoả thuận giữa các bên. Việc bố trí các cốt thép sai vị trí sẽ gây lãng phí vật liệu, nghiêm trọng hơn có thể gây lún hay thời gian dài sẽ gây nên việc sụp đổ công trình. Điều này chính là do công tác kiểm tra ban đầu không được nghiêm túc thực thi.

Tiêu chuẩn nghiệm thu cốt thép thực thi sẽ giúp cho công trình trách việc lãng phí hơn.
Tiêu chuẩn nghiệm thu cốt thép thực thi sẽ giúp cho công trình trách việc lãng phí hơn.

Dưới đây là các tiêu chuẩn nghiệm thu cốt thép, mời các bạn tham khảo qua:

 • Cốt thép phải đúng tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật của xây dựng.
 • Kết cấu cốt thép phải đúng với thiết kế trên bản vẽ, đã được kỹ sư cũng như kiến trúc sư tính toán từ trước khi lên bản vẽ.
 • Ngoài việc quan trọng là phải đảm bảo chất lượng,không được rỉ sét cốt thép còn phải được xếp ngay hàng, các thanh thép chính và phụ không được chồng lên nhau tránh việc phân bố trọng lực không điều. 
 • Với tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 30 lần đường kính mà chiều dài neo của thép non cần phải đảm bảo.

Tham Khảo : Báo Giá Thép Hòa Phát

2.Tiêu chuẩn nghiệm thu thi công sơn bả

Như chúng ta cũng đã biết bả mastic được sử dụng với mục đích tạo ra các bề mặt tường mịn, có độ bám dính tốt, cũng như làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình thi công sơn tường của bạn.

Dựa vào những tính năng này có thể đưa ra các tiêu chuẩn nghiệm thu thi công sơn bả như sau:

 • Khi thi công phải đảm bảo bề mặt lớp bả phẳng mịn, độ dày tương đối vừa phải, không mỏng quá cũng không dày quá
 • Trước khi tiến hành thi công sơn bả chúng ta cần phải chà nhám bề mặt cần sơn, đảm bảo độ bám tốt sẽ giúp công trình sau khi sơn đẹp và bền màu.
 • Chú ý sau khi sơn lớp bả xong cần phải để thật khô trước khi sơn tiếp phần sơn lót và sơn phủ trên bề mặt này.
 • Tuyệt đối không thi công sơn bả trong điều kiện nhiệt độ thời tiết ngoài trời từ 40 độ và tường quá khô, phải đảm bảo độ ẩm tốt nhất khi thi công là 16%
 • Cuối cùng là việc lựa chọn nguyên liệu thi công sơn bả, khâu này cực kỳ quan trọng, nó là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng và nghiệm thu sau thi công sơn bả.
Sơn bả sẽ giúp cho ngôi nhà chúng ta thêm bền màu giúp cho cuộc sống thêm sắc màu
Sơn bả sẽ giúp cho ngôi nhà chúng ta thêm bền màu giúp cho cuộc sống thêm sắc màu

3.Tiêu chuẩn nghiệm thu các công trình về việc chống thấm.

Vật liệu chống thấm là gì? 

Vật liệu chống thấm được hiểu như một lớp màng hay còn được hiểu như mộtt lớp phủ lên để bảo vệ cho công trình, ngăn chặn các chất lỏng có thể thấm vào dưới tác hại của thời tiết hay các công trình dưới nước.

Hiện nay trên thị trường có nhiều vật liệu chống thấm nhưng tiêu biểu hiện nay là: chất chống thấm  và sơn chuyên dụng dành cho việc chống thấm.

 • Chất chống thấm: là một chất tạo màng, tông tại ở dạng nhũ tương( emulsion), kết hợp với nước, dung môi và chất phụ gia khác. Thường dùng cho việc khắc phục các sự cố nứt tường, nứng móng…những sản phẩm phổ biến trên thị thường hiện nay như Sika latex, CT11A/11B của hãng Kova, …
 • Sơn chống thấm: thường dùng cho các thường được dùng cho các bề mặt vữa trát xi măng như tường, sàn…sơn này được sơn trực tiếp lên trên các bề mặt hay tiếp xúc với môi trường ẩm ước. 

Chống thấm là một quy trình không thể thiếu trong các công trình hiện nay. Việc các bức tường lâu ngày trong môi trường tự nhiên sẽ dần xuống cấp, sẽ gây ra việc công trình bị giảm chất lượng, nguy hiểm đến người sử dụng. 

Tham Khảo : Báo Giá Sắt Xây Dựng

Dưới đây là những tiêu chuẩn nghiệm thu chống thấm mà bạn cần lưu ý:

 • Lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp với tính chất của công trình xây dựng cũng rất quan trọng. Tuỳ vào kinh tế, yêu cầu về độ an toàn cho từng loại công trình mà yêu cầu của việc chống thấm sẽ không giống nhau. vì vậy chúng ta cần phải hiểu rõ công trình của mình trước khi thi công quá trình chống thấm. 
 •  Băng cách nước cho các khe có thể co dãn:Không cho nước thấm vào tường hay có thể xuyên qua. Chiều rộng của đường băng phải lớn hơn 200mm. Tuỳ thuộc vào vị trí chuyển vị của khe lún mà độ dãn dài của gân giữa của băng lớn hơn 200%. Đường kính của gân giữ phải lớn hơn 10mm.
Sơn chống thấm ở các bể bơi, công trình dưới nước, bảo vệ công trình luôn được bền lâu
Sơn chống thấm ở các bể bơi, công trình dưới nước, bảo vệ công trình luôn được bền lâu

4.Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu điện dân dụng

Điện là nhu cầu thiết yếu của con người, vì vậy khi đưa các thiết bị điện phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản dưới đây:

 • Các thiết bị điện bên trong công trình phải có sự đồng nhất về điện áp.
 • Tình trạng của các thiết bị điện phải mới, nguyên vẹn, không hư hỏng hay tróc sơn bên ngoài.
 • Các thiết bị phải đặt ở nơi khô ráo, bảo quản cẩn thận.
 • Trong quá trình lắp phải luôn giám sát theo dõi, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng đúng theo các thiết kế đã được phê duyệt từ trước.
 • Kiểm tra các đường dây dẫn, thiết bị bị quan trọng như tủ lạnh, máy giặt, tivi,..
Công tác kiểm tra điện luôn được chú trọng và giám sát đúng như kế hoạch đề ra
Công tác kiểm tra điện luôn được chú trọng và giám sát đúng như kế hoạch đề ra

Vai trò cũng như tầm quan trọng của hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong xây dựng hiện nay.

Hệ thống các  tiêu chuẩn, quy chuẩn là hành lang kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình sự tồn tại và phát triển của các công trình xây dựng, cũng nhằm đảm bảo hiệu quả cho việc đầu tư.

tiêu chuẩn xây dựng việt nam
tiêu chuẩn xây dựng việt nam

Nhằm điều tiết hiệu quả hoạt động từ khâu quy hoạch, khảo sát các thiết kế, thi công nâng cao vai trò quản lý trong xây dựng. Về mặt con người nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, của mỗi cá nhân. Không những thế còn bảo vệ môi trường sống, tiết kiệm được tài nguyên vật liệu từ đó nguồn vốn đầu tư cũng được sử dụng hiệu quả hơn bao giờ hết.

Xem Thêm: Báo Giá Thép Việt Mỹ

Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về tiêu chuẩn và quy chuẩn trong xây dựng, nắm được những quy chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thi công công trình xây dựng, chúc bạn thành công.

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn