Bê tông chịu nhiệt là gì? Ứng dụng của nó trong xây dựng

22/05/2021 admin
Bê tông chịu nhiệt là gì? Ứng dụng của nó trong xây dựng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bê tông phục vụ xây dựng. Vậy bạn đã nghe đến bê tông chịu nhiệt chưa? Loại bê tông này có gì đặc biệt.

Nếu chưa hãy cùng Kho thép xây dựng tìm hiểu bê tông chịu nhiệt là gì? Đặc điểm và ứng dụng của loại bê tông này trong xây dựng hiện nay nhé!

Bê tông chịu nhiệt là gì?

Bê tông chịu nhiệt là sản phẩm có khả năng chịu nhiệt lên đến 1500 độ C. Làm từ xi măng làm sạch có nồng độ Al2O3 cao so với mức bình thường. Ngoài ra thêm chất phụ gia khác để tăng độ bền cho bê tông.

Bê tông chịu nhiệt chế tạo từ chất kết dính với cốt liệu chịu nhiệt có thể chịu tác động cao nhiệt độ trong thời gian đã định.

Bê tông chịu nhiệt là gì?
Bê tông chịu nhiệt là gì?

Tính năng của bê tông chịu nhiệt là gì?

Mác bê tông chịu nhiệt xác định bởi giới hạn cường độ chịu nén các mẫu lập phương 10 x 10 x 10 cm, nhân với hệ số 0,85. Các mẫu nén sau khi cứng rắn thời gian 7 ngày với bê tông dùng xi măng  pooclăng, 3 ngày- đối với bê tông xi măng alumin, thủy tinh lỏng.

Các mẫu bê tông xi măng pooclăng và xi măng alumin bảo dưỡng với điều kiện ẩm, các mẫu dùng thủy tinh lỏng- điều kiện không khí nhiệt độ 18 ± 30C.

Tính năng của bê tông chịu nhiệt là gì
Tính năng của bê tông chịu nhiệt là gì

Trước khi nén mẫu sấy khô ở nhiệt độ 100 ÷ 1100C trong 32 giờ, sau đó làm nguội. Bê tông chịu nhiệt giới hạn trên 6000C, được thí nghiệm sau đốt nóng đến 8000C với bê tông chịu nhiệt, nhiệt độ phục vụ giới hạn 8000C.

Nhiệt độ phục vụ giới hạn 600 và 7000C các mẫu đốt nóng đến đúng nhiệt độ đó. Tốc độ đốt 150÷ 2000C/giờ, thời gian giữ mẫu nhiệt độ 8000C- 4 giờ.

Sau đó mẫu được làm nguội trong lò cho đến nhiệt độ trong phòng. Sau làm nguội mẫu được bảo quản trong 7 ngày trên thùng có nước và đem nén.

Thành phần trong bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt, bê tông chịu lửa tính năng cao hơn bê tông thường. Ngoài ra có khả năng chịu được tác động lớn bên ngoài và các cường độ làm việc cao. Thành phần của bê tông chịu nhiệt là gì?

Thành phần trong bê tông chịu nhiệt
Thành phần trong bê tông chịu nhiệt

– Xi măng cao làm sạch với tốc độ cao, hàm lượng lớn Al2O3, giảm  lượng CaO còn 17-19% thấp hơn nhiều so với xi măng thường có tới 27-30%.

– Bê tông chịu nhiệt độ tinh khiết cao Al2O3 thiêu kết , ô xít nhôm điện chảy hay ô xít nhôm giàu spinel, ô xít nhôm chịu nhiệt ,

-Thành phần Al2O3 hoạt tính với nhiều hình dạng khác nhau ,có khả năng làm tăng kết dính, làm giảm lượng nước trộn và bê tông, tăng độ bền, chịu nhiệt, lực , tăng cường độ bền.

– Chất phụ gia phân tán sẽ giảm lượng nước khi trộn bê tông tạo tính chịu nhiệt cao chịu hóa tốt hơn.

Xem thêm bài viết: Báo giá bê tông tươi

Đặc điểm của bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt có nhiều đặc điểm ưu việt, ngoài tính chống ăn mòn cao có khả năng ngăn chặn chất ở nhiệt độ cao, giúp chất xảy ra hoàn toàn không gây hao hụt vật liệu tốn kém chi phí phát sinh.

Vì khả năng chịu nhiệt chống được lửa cao bê tông này giúp giảm thiểu rủi ro, thất thoát do hỏa hoạn gây ra.

Ưu nhược điểm của bê tông chịu nhiệt

Vậy ưu điểm & nhược điểm bê tông chịu nhiệt là gì:

Ưu nhược điểm của bê tông chịu nhiệt
Ưu nhược điểm của bê tông chịu nhiệt

Ưu điểm bê tông chịu nhiệt

  • Chịu được lửa nhiệt độ cao so với loại bê tông thường
  • Độ bền, khả năng chịu ăn mòn cao
  • Do không cần nung không cần thiết bị tạo hình cũng như lò nung
  • Nhiệt độ sự dụng của bê tông chịu lửa khá rộng từ nhiệt độ 1000oC đến 1700oC

Nhược điểm của bê tông chịu nhiệt

Ngoài ưu điểm vượt trội bê tông chịu nhiệt có những mặt hạn chế sau:

  • Độ xốp cao nên không tiếp xúc với môi trường lỏng nóng chảy
  • Độ bền sốc nhiệt cao hơn nhiều so với các loại bê tông thường vẫn thấp hơn gạch chịu lửa nung.

Ứng dụng của bê tông chịu nhiệt

Nhờ tính năng ngăn chặn các chất có nhiệt độ cao, không gây hao hụt nguyên liệu. Bê tông chịu nhiệt chế tạo từ chất kết dính và cốt liệu chịu nhiệt bảo tồn các tính chất cơ –  lý của mình.

Bê tông chịu nhiệt ra đời khắc phục yếu điểm của bê tông thông thường đem lại sản phẩm đạt chuẩn và khi đến tay người sử dụng có khả năng chống chịu nhiệt độ cao.

Hiện nay các công trình xây dựng dân dụng hạng mục công trình yêu cầu chịu nhiệt cao của bê tông:  sử dụng làm lớp lót lò luyện, lò phản ứng nhiệt, lò có chứa các sản phẩm phản ứng nhiệt độ cao.

Bê tông chịu nhiệt có chế phẩm khác: ngói chịu nhiệt , gạch chịu nhiệt , bê tông chịu nhiệt ….

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến bê tông chịu nhiệt là gì? mà Kho thép xây dựng muốn chia sẻ tới bạn đọc.

Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự lựa chọn nguyên vật liệu tốt nhất cho công trình nhà mình nhé!

admin

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn