Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại

16/11/2020 admin
Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại

Sắt là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất hiện nay, và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống con người. Tuy nhiên nhiệt độ nóng chảy của sắt là bao nhiêu? Không phải là điều mà ai cũng biết. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết xung quanh vấn đề thực tiễn này nhé.

Sắt là gì?

Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại

Sắt là kim loại không có sẵn trong thực tế. Bạn chỉ thu được sắt nguyên chất từ mỏ quặng sắt. Ngay từ thời cổ đại con người đã tìm kiếm ra nguyên liệu này và chế tác thành các công cụ sản xuất phục vụ sản xuất.

Hiện nay, sắt là kim loại được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với khoảng 95%.Từ quặng sắt con người cũng có thể tạo ra nhiều hợp kim khác nhau như gang, thép…Chính vì vậy mà sắt vẫn luôn giữ vị trí vô cùng quan trọng, không thể thay thế trong cuộc sống của con người. Kim loại được ứng dụng trong hầu hết các mặt của cuộc sống, từ phương tiện giao thông, thiết bị gia dụng, máy móc sản xuất…

Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại
Sắt không có sẵn trong tự nhiên mà tồn tại dưới dạng quặng sắt.

Ngoài ra sắt là một phần thiết yếu của cơ thể con người, góp phần tạo ra lượng máu cần thiết cho các nhu cầu sống thiết yếu. Lượng sắt trong cơ thể con người khoảng 4,5 gram.

Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Nhiệt độ nóng chảy của sắt là thời điểm mà nhiệt độ lên đến ngưỡng có thể biến đổi sắt từ dạng rắn sang dạng lỏng.

Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại
Sắt tồn tại dưới dạng nguyên chất.

Với việc xác định chính xác thông tin này sẽ giúp việc xác định nhiệt lượng cần cung cấp để làm nóng chảy hoàn toàn 1kg sắt nguyên liệu. Hiện nay các nhà khoa học đã xác minh được chính xác nhiệt độ nóng chảy của sắt là 1530oC.

Đây là số liệu áp dụng trên nguyên liệu sắt tinh khiết. Ngoài ra đối với các loại sắt có tạp chất sẽ có nhiệt độ chênh lệch hơn 1 chút. Từ đó cung cấp những thông tin hữu ích phục vụ cho các ngành công nghiệp khác như: hàn, đúc kim loại, gia công cơ khí,….

Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại
Sắt nóng chảy ở nhiệt độ cao

Ứng dụng của việc nắm được nhiệt độ nóng chảy của sắt vô cùng quan trọng trong việc tạo ra các loại hợp kim khác như:

– Gang là một hợp kim làm từ sắt. Gang mang những đặc tính tốt của sắt như độ cứng, độ bền, giá thành tương đối phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Sắt nóng chảy kết hợp với 2-5% carbon, cùng với lưu huỳnh và silic… để luyện kim ra gang.

Xem thêm: báo giá cát xây dựng

– Thép không gỉ hay còn được gọi là inox có tuổi thọ cao, việc sử dụng sản phẩm có thể sử dụng được trong môi trường khắc nghiệt. Sản phẩm được tạo ra nhờ sự kết hợp hoàn hảo của sắt nóng chảy và crom.

Tùy theo lượng crom này mà người ta chế tạo ra nhiều loại thép không gỉ khác nhau như: inox 201, 304,…, xem giá inox 304

Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại
Thép là hợp kim sắt được sử dụng phổ biến nhất

– Thép carbon: So với sắt nguyên chất, thép carbon cứng hơn, độ bền cũng lâu hơn. Đây là hợp kim sắt được sử dụng nhiều nhất. Chúng được tạo nên từ sắt nguyên chất nóng chảy và từ 0,5-1,5% cacbon.

Nhiệt độ nóng chảy của các kim loại khác

Ngoài việc xác định nhiệt độ nóng chảy của sắt. Việc nắm được nhiệt độ nóng chảy của kim loại khác cũng có ý nghĩa to lớn trong việc ứng dụng trong quá trình sản xuất và chế tạo các vật liệu, máy móc góp phần ngày càng hiện đại hóa hơn nền công nghiệp nước ta.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng thau

Đồng ký hiệu là Cu và số nguyên tử bằng 29, nguyên tử khối bằng 64. Đây là kim loại mềm và dễ uốn. Nó được sử dụng làm chất dẫn nhiệt và điện, vật liệu xây dựng, …NHiệt độ nóng chảy của đồng thường ở mức cao là 1084,62 °C

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm

Những điều cần biết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại

Nhôm là tên một nguyên tố hóa học có ký hiệu Al và số nguyên tử bằng 13. Nguyên tử khối bằng 27 đvC. Nhiệt độ nóng chảy là 660oC. Nhôm có vai trò quan trọng cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, giao thông vận tải, đồ gia dụng,…

Nhiệt độ nóng chảy của vàng

Trong bảng tuần hoàn, vàng có ký hiệu là Ai. Số nguyên tử 79 đvC. Vàng là một chất liệu quý hiếm, có tính dẫn nhiệt và điện tốt, không bị tác động bởi không khí. Bởi vậy vàng được sử dụng trong các ngành trang sức, nha khoa và điện tử. Chúng có nhiệt độ nóng chảy là 1064 oC.

Tham Khảo : Báo Giá Thép Việt Mỹ

Nhiệt độ nóng chảy của thép

Thép không gỉ là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Với đặc điểm độ bền cao, cùng khả năng chống ăn mòn; chúng được ứng dụng trong xây dựng, y tế, nông nghiệp, thực phẩm … Tùy theo từng loại thép không gỉ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau.

– Nhiệt độ nóng chảy của inox 201, 304 là 1400-1450°C,

– Nhiệt độ nóng chảy của inox inox 316 là 1375-1400°C

– Nhiệt độ nóng chảy của inox  inox 430 là 1425-1510°C

Nhiệt độ nóng chảy của chì

Chì có ký hiệu hóa học là Pb và số nguyên tử 82 đvc. Nhiệt độ nóng chảy của chì là 327,46 °C. Chì là một kim loại mềm,  dễ dàng tạo hình. Nguyên liệu được ứng dụng trong xây dựng, chế tạo ắc quy chì, đạn….

Ngoài ra chì còn được biết đến là một chất vô cùng độc hại. Bởi vậy khi con người thường xuyên tiếp xúc với chùng có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh.

Nhiệt độ nóng chảy của bạc

Trong bảng tuần hoàn, bạc có ký hiệu là Ag và số nguyên tử 47 đvc. Nhiệt độ nóng chảy của bạc là 961,78 °C. Bạc là một kim loại có màu trắng, và có đặc điểm mềm, dễ tạo hình. Nguyên liệu có tính dẫn điện cao nhất trong tất cả kim loại.

Ngoài ra bạc còn được biết đến là kim loại quý được sử dụng làm đồng tiền xu, đồ trang sức hay một số đồ gia dụng trong gia đình như: đũa, thìa,…có khả năng phát hiện độc tố trong thức ăn hiệu quả.

Nhiệt độ nóng chảy của thiếc

Thiếc có ký hiệu hóa học là Sn và số nguyên tử 50. Nhiệt độ nóng chảy của thiếc là 231,93 °C. Thiếc có màu ánh bạc, nhiệt độ nóng chảy thấp 232°C. Thiếc rất khó bị oxi hóa ở nhiệt độ môi trường bình thường.

Nhờ đặc tính này, người ta cũng thường tráng hay mạ lên các kim loại dễ bị oxy hoá nhằm bảo vệ chúng như một lớp sơn phủ bề mặt.

Nhiệt độ nóng chảy của gang

Hiện nay gang được biết đến với 5 loại chính như sau: gang xám, gang xám biến trắng, gang cầu, gang giun, gang dẻo. Dù là loại gang nào đều có thành phần hóa chủ yếu là Sắt (hơn 95% theo trọng lượng) và các nguyên tố hợp kim chính là Cacbon và Silic theo tỷ lệ khác nhau. Chính vì vậy mà nhiệt độ nóng chảy của gang dao động từ 1150 đến 1200 °C. Đây là mức nhiệt thấp hơn 300 °C so với sắt nguyên chất.

Nhiệt độ nóng chảy của kẽm

Kẽm có ký hiệu hóa học là Zn và số nguyên tử 30 đvc. Nhiệt độ nóng chảy của chúng là 419,53°C. Kẽm là kim loại được sử dụng phổ biến trên thế giới chỉ sau sắt và đồng. Kẽm được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như: mạ kim loại, sản xuất các loại hợp kim,…

Trên đây là những thông tin cần thiết về nhiệt độ nóng chảy của sắt và các kim loại phổ biến khác. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để ứng dụng vào các lĩnh vực đời sống: nghiên cứu, sản xuất, chế tạo các loại máy móc, thiết bị,…

Mọi thắc mắc hay nhu cầu tư vấn của quý vị và các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những đáp án chính xác nhất từ các chuyên gia nhé.

Xem thêm:

báo giá thép xây dựng

Báo giá thép Pomina.

Báo giá thép Miền Nam.

Báo giá thép Việt Nhật.

Báo giá thép Hòa Phát.

5/5 - (1 bình chọn)

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn