Kích thước thép tấm. Phân loại và ứng dụng của thép tấm

09/03/2021 admin
Kích thước thép tấm. Phân loại và ứng dụng của thép tấm

Kích thước thép tấm là một trong những thông số được khách hàng quan tâm khá nhiều khi lựa chọn mua sản phẩm. Cũng như các loại thép xây dựng, thép hình khác. Thép tấm được phân thành nhiều loại với kích thước, độ dày, thiết kế khác nhau. Bài viết dưới đây, tổng công ty Kho thép xây dựng gửi tới quý khách và các bạn chi tiết về sản phẩm thép tấm. Mời các bạn cùng tham khảo và tìm hiểu.

Thép tấm là gì?

Thép tấm là sản phẩm hoàn thiện sau quá trình sản xuất khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Quy trình tạo ra thép tấm gồm nhiều bước từ nguyên liệu quặng, các chất phụ gia. Cho nguyên liệu vào lò nung để tạo thành thép nóng chảy => tách tạp chất => đưa vào lò đúc phôi => Cho vào khuôn đúc để tạo thành thép tấm hoàn thiện.

Kích thước thép tấm và quy cách

Kích thước thép tấm được sản xuất khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Ứng dụng nhiều trong các ngành như đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, cầu cảng. Sử dụng làm thùng, bồn xăng dầu, nồi hơi, cơ khí. Các ngành xây dựng dân dụng, làm tủ điện, container, sàn xe, xe lửa, dùng để sơn mạ…

Công thức tính trọng lượng thép tấm

Thép tấm cũng như các loại thép thông dụng khác. Đều có các công thức tính toán để quy đổi từ kích thước thép tấm sang trọng lượng. Tuy nhiên, các công thức này thường cần có số liệu chính xác của từng loại thép khác nhau khá phức tạp. Nên thường được sử dụng trong nghiên cứu và các kiến trúc sư, kỹ thuật viên áp dụng khi thiết kế sản phẩm cụ thể. Còn trên thị trường hiện tại, các nhà sản xuất sẽ cung cấp bảng barem thép các loại cụ thể và chi tiết nhất cho khách hàng.

1/ Công thức tính trọng lượng thép tấm

Cách tính trọng lượng thép tấm đơn giản nhất đó là bạn phải biết được chính xác công thức toán học của nó như thế nào. Dưới đây là công thức tính trọng lượng, khối lượng riêng của thép:

Trọng lượng (kg) = T (mm) x R (mm) x Chiều dài (mm) x 7,85/1.000.000

Trong đó:

+ T là độ dày trong kích thước thép tấm (mm)

+ R là chiều rộng trong kích thước thép tấm (mm)

+ 7,85 là tỷ trọng của thép

Công thức trên được áp dụng hầu hết cho tất cả các loại thép tấm như: Thép tấm nhám, thép cán nóng, thép có gân,… Không áp dụng cho nhôm, đồng và các loại thép có khối lượng riêng lớn hơn hoặc nhỏ hơn 7,85 – 8

Xem thêm :báo giá Thép Hình

Bảng quy cách, trọng lượng và kích thước thép tấm chi tiết

Tổng công ty Kho thép xây dựng kính gửi tới quý khách hàng và các bạn tham khảo bảng barem thép tấm. Bao gồm trọng lượng, kích thước thép tấm có độ dày từ 2 ly đến 60 ly thông dụng nhất hiện nay. Mời các bạn cùng xem:

Bảng quy cách, kích thước thép tấm

Dưới đây là một số bài viết khác của chúng tôi. Mời quý bạn cùng tham khảo nhé.

Cấu tạo thanh thép móng băng

Một khối bê tông cần bao nhiêu xi măng ?

Các loại thép tấm đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Thép tấm đa dạng mẫu mã và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Các loại thép tấm đang được ứng dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Thép tấm mạ kẽm;
  • Thép tấm chống trượt;
  • Thép carbon chất lượng;
  • Thép tấm kết cấu chung;
  • Thép tấm chịu mài mòn;
  • Thép tấm chịu nhiệt cho nồi hơi, đường ống dẫn dầu và khí đốt;
  • Thép tấm hợp kim thấp cường độ cao;
  • Thép tấm cho ngành hàng hải;
  • Thép tấm kết cấu hàn.

Các loại thép trên thị trường được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Nhật, Mỹ, Trung Quốc và các nước châu Âu. Mỗi quốc gia sẽ có mác thép khác nhau để phân biệt dễ dàng. Dựa vào các tiêu chí phân loại này, khách hàng có thể chọn được các loại thép theo đúng yêu cầu.

Thép tấm mạ kẽm

Ứng dụng của thép tấm

Thép tấm là sản phẩm thép đang được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống của chúng ta. Từ các công trình dân dụng tới công nghiệp, công cộng…thép tấm đều có mặt. Một số ứng dụng quan trọng của thép tấm hiện nay như:

+ Thép tấm làm bậc cầu thang: đây là một trong những ứng dụng dễ bắt gặp nhất của thép tấm quanh chúng ta. Việc gia công thép tấm thành các bậc cầu thang, tấm chấn bậc cầu thang không chỉ giúp công trình chắc chắn. Thời gian thi công nhanh và đặc biệt là tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

Thép tấm có gân là sản phẩm phù hợp nhất trong ứng dụng làm bậc cầu thang. Nhà đầu tư, khách hàng thường yêu cầu cắt theo đúng quy cách thép yêu cầu. Sau đó gia công chấn thép thành các bậc cầu thang.

+ Thép tấm lót đường: đây là một trong những ứng dụng giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí tối ưu nhất. Trong các công trình xây dựng quy mô lớn. Việc vận chuyển hàng từ ngoài đường lớn vào trong các bãi đất công trường là khá khó khăn khi không thể làm đường. Và việc sử dụng thép tấm làm đường vận chuyển là biện pháp hữu ích giúp giảm được chi phí cho công trình.

Chính bởi ưu điểm là chịu được tải trọng lớn, lại gọn nhẹ và có chi phí, giá thành thấp. Nên sử dụng tấm thép là giải pháp hàng đầu cho các công trình. Để sử dụng làm vật liệu lót đường cho xe tải trọng đi vào.

+ Thép tấm lót sàn: Một ứng dụng khác của thép tấm có gân là được sử dụng làm lót sàn nhà xưởng, nhà kho, sàn xe ô tô,…Việc có gân, hoa văn trên mặt tấm thép giúp tạo ma sát và các vật di chuyển bên trên không bị trơn trượt.

+ Thép tấm làm nguyên liệu trong các ngành đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, cầu cảng, sàn xe, xe lửa, dùng để sơn mạ…

Phân loại thép tấm

Thép tấm hiện nay được các nhà máy sản xuất khá đa dạng cả về kích thước, độ dày và thiết kế. Có nhiều cách để phân loại thép tấm trên thị trường như xuất xứ, nguồn gốc, giá cả, thiết kế…Nhưng phân loại thép tấm theo phương pháp sản xuất là cách được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, thép tấm được phân thành 2 loại chính gồm:

1/ Thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là sản phẩm thép được cán nóng ở dạng tấm. Cắt rời từ cuộn hoặc cán rời theo từng tấm. Được hình thành ở quá trình cán nóng ở nhiệt độ cao, thường ở nhiệt độ 1000 độ C. Loại thép này thường có màu xanh đen và màu sắc của thành phẩm khá tối.

Quy cách của loại tấm thép cán nóng:

– Độ dày : 3 ly, 4 ly, 5 ly, 6 ly, 8 ly, 10 ly, 12 ly, 15 ly, 20 ly, 25 ly, 30 ly, 40 ly, 50ly…

– Chiều ngang : 750 mm, 1000 mm, 1250 mm, 1500 mm, 1800 mm, 2000 mm, 2500 mm,…

Thép tấm cán nóng thường được nhiều người sử dụng bởi giá thành sản phẩm rẻ. Đồng thời thép cán nóng cũng có khá nhiều độ ly để khách hàng chọn lựa.

Thép tấm cán nóng phù hợp dùng để ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng. Và nhiều nhất là trong ngành công nghiệp đóng tàu. Ngoài ra dòng thép này còn sử dụng để làm lót sàn ô tô, làm sàn di chuyển, bậc thang…

Xem Thêm : Báo giá thép tấm

2/ Thép cán nguội

Thép tấm cán nguội là sản phẩm của thép cán nóng. Được dùng tác dụng lực cơ học và dầu để cán nguội thép. Bề mặt thép cán nguội sẽ sáng bóng do có 1 lớp dầu, sáng và đẹp hơn so với thép cán nóng.

Thép tấm cán nguội thường dùng để đóng thùng ô tô, tấm lợp. Ứng dụng trong ngành công nghiệp gia dụng như để sản xuất tủ quần áo. Hay làm khung nhôm cửa kính, ống thép, thùng phuy, đồ nội thất,…

Mác thép thông dụng: 08 K, 08YU, SPCC, SPCC-1, SPCC-2, 4,8, SPCD , SPCE.

Độ dày thép cán nguội sẽ nhỏ hơn cán nóng – tùy vào số lần cán. Ví dụ như: Thép tấm 1 ly, 2 ly, 1,2 ly, 1,4ly, 1,5 ly, 1,6 ly, 1,8 ly

Kích thước thép tấm cán nguội
Kích thước thép tấm cán nguội

Khổ rộng: 914 mm, 1.000 mm, 1.200 mm, 1.219 mm, 1.250 mm.

Xuất xứ: Trung Quốc, Nhật Bản, Nga,…

Thép tấm cán nguội thường có mẫu mã đẹp hơn so với thép tấm cán nóng. Có bề mặt sáng bóng, mép biên sắc cạnh, màu sắc sản phẩm thường có màu xám sáng….

Tuy nhiên giá thành sản phẩm lại tương đối cao. Đồng thời quy trình bảo quản cũng phức tạp hơn so với thép cán nóng.

Tổng công ty Kho thép xây dựng, chuyên phân phối các sản phẩm sắt thép. Vật liệu xây dựng cho khách hàng trên toàn quốc. Lựa chọn mua thép tấm tại Kho thép xây dựng. Quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm chính hãng. Giá thành phải chăng, chiết khấu hấp dẫn…Mọi thông tin tư vấn, báo giá chi tiết quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0852.852.386.

Kho thép xây dựng – Rất hân hạnh được trở thành đối tác cung cấp vật liệu xây dựng đáng tin cậy của quý khách hàng trên toàn quốc!

Dưới đây là một số bảng báo giá thép xây dựng chúng tôi muốn gửi đến quý khách. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé

Báo giá thép hòa phát

Báo giá thép miền nam

Báo giá thép pomina

Báo giá thép việt mỹ

Báo giá thép việt nhật

Nguồn: Khothepxaydung

5/5 - (1 bình chọn)

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung.... Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn